Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Ăn Tết xa nhà

 • 20/01/2020
 • Tết cận kề, những bộn bề, lo toan của năm cũ nhường chỗ cho một năm mới nhiều điều hứa hẹn. Trong khi hầu hết sinh viên về quê sum họp gia đình thì vẫn còn không ít bạn ở Ký túc xá chọn cái tết xa nhà…

  *Nguyễn Thị Mai - Sinh viên năm  II Khoa Italia, Trường ĐH KHXH&NV: Ở lại Ký túc xá đón Tết là một trải nghiệm mới

  Lần đầu tiên mình ở lại Ký túc xá ăn Tết vào năm 2018. Trong thời gian đó mình đi làm ở quán cà phê để kiếm thêm thu nhập cho học kỳ sau. Mỗi ngày mình kiếm được từ 200 - 250 ngàn đồng và sau Tết mình tích góp được gần 2 triệu để đóng học phí và trang trải tiền ăn ở.

  Lý do mình ở lại Ký túc xá ăn Tết một phần vì hoàn cảnh gia đình, phần khác ngày Tết ở quê mình cũng phải đi làm việc như những ngày khác, không được nghỉ ngơi nhiều. Nhà mình có 6 thành viên, mình là chị cả của 3 em nên phải tự lo cho bản thân.

  Nhiều bạn cho rằng ăn Tết ở Ký túc xá buồn lắm nhưng thực sự mình thấy không hẳn như vậy vì số lượng sinh viên ở lại ăn Tết cũng khá đông. Hơn nữa những bạn ở lại ai cũng hòa đồng và bày ra nhiều trò vui. Mặt khác, các thầy cô ở Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG-HCM cũng chăm lo sinh viên rất tốt, tụi mình còn được tặng quà, lì xì nên cũng vơi đi nỗi buồn xa nhà.

  Mình nghĩ ở lại Ký túc xá ăn Tết là một trải nghiệm mới chứ không phải là nỗi buồn. Do hoàn cảnh mình phải chấp nhận và xem nó như niềm vui. Tất nhiên, cũng có một vài khoảnh khắc nào đó mình chạnh lòng thật sự, ví dụ như đi làm thêm về ai cũng ngủ hết còn mình thì thui thủi một mình với đủ suy nghĩ trong đầu.

  Đêm giao thừa năm ngoái mình chạy xe vào trung tâm thành phố một mình, xem pháo hoa xong rồi dạo những con phố bình yên ở Sài Gòn, với mình đó là niềm vui.

  *Đinh Thị Phương Thảo - Sinh viên năm III, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên: Không đâu bằng Tết quê nhà

  Quê mình tận Nam Định, chi phí đi lại rất cao nên mình chọn ở lại Ký túc xá đón Tết và đi làm thêm ở cửa hàng tiện lợi. May mắn hơn người khác, mẹ mình cũng ở Sài Gòn nên Tết đỡ buồn hơn.

  Đón Tết ở Ký túc xá thường buồn vui lẫn lộn. Ngày dồn phòng mình có cơ hội quen với mấy bạn ở lại ăn Tết rất dễ thương. Năm ngoái mình chỉ ở Ký túc xá đến ngày 30 Tết thôi, còn sau đó mình lên thành phố đón giao thừa cùng mẹ, và đến mồng 4 thì mình quay lại Ký túc xá.

  Ăn Tết miền Nam mình nhớ Tết miền Bắc da diết. Mình nhớ đến cái lạnh qua bao mùa Tết, nhớ cảnh cả nhà sum vầy gói bánh chưng và cùng nhau đi chúc Tết. Còn trong này mình thấy người ta mua đồ làm sẵn, ăn Tết đúng nghĩa “một mình”.

  Thực lòng, phải ăn Tết xa nhà mình thấy buồn và tủi thân lắm. Không đâu bằng ăn Tết ở quê. Giờ nhớ lại cảnh Ký túc xá vắng tanh, sát Tết phải đi siêu thị mua đồ ăn dự trữ là mình thấy hơi sợ. Năm nay mình về quê ăn Tết và mừng thọ ông ngoại.

  *Hoàng Tấn Lộc - Sinh viên năm III, Khoa K thuật Máy tính, Trường ĐH Bách Khoa: Chạy xe lên thành phố cho vơi cảm xúc

  Năm nay là năm thứ hai mình ở lại Ký túc xá đón Tết vì quê mình tận Thái Bình đi lại rất tốn kém.

  Tết ở Ký túc xá vắng tanh, không có hoạt động, mọi thứ tĩnh lặng đến nỗi mình phải lấy xe chạy lên thành phố cho vơi cảm xúc. Năm ngoái là năm đầu đón Tết xa nhà nên mình nhớ nhà kinh khủng, chỉ mong Tết hết thật nhanh. Nhất là lúc nhìn cảnh mọi người thu dọn đồ đạc về quê, mình chạnh lòng lắm.

  Niềm vui duy nhất với mình trong những ngày Tết xa nhà có lẽ là đêm giao thừa đi ngắm pháo hoa. Đó cũng là thời điểm mà Sài Gòn thực sự nhộn nhịp, còn mấy ngày sau thì vắng lặng hẳn. Mình cũng biết ở đây người dân tứ xứ, Tết là dịp để họ về quê. Mình hy vọng năm nay mình sẽ đón nhận một không khí Tết khác, vui hơn.

  ÁNH TRINH - HOÀNG AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên