Hội nghị - Hội thảo

Cần tính đến các chính sách chưa từng có tiền lệ

 • 21/05/2020
 • Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trong hội thảo “Lựa chọn chính sách phục hồi kinh tế Việt Nam giai đoạn COVID-19” do Trường ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM tổ chức tại Q1, ngày 20/5. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú và PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM đến dự.

  Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu tại hội thảo.

  Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, trong bối cảnh hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đều áp dụng hàng loạt chính sách phong tỏa, cách ly, hạn chế đi lại…, quốc gia nào kiểm soát dịch nhanh, tốt nhất sẽ có cơ hội phục hồi kinh tế tốt hơn các quốc gia khác và khả năng tái khởi động kinh doanh của doanh nghiệp cũng tương tự.

  Ông Phương cũng lưu ý, khi chưa có vắc-xin các quốc gia đều phải sống chung với dịch COVID-19. Do đó mọi chính sách kinh tế hiện nay đều đều mang tính chất dự báo và trông chờ vào diễn biến dịch.

  “Trong các chính sách do Bộ kiến nghị đều ưu tiên phòng chống dịch bệnh lên trước các chính sách kinh tế. Bởi nếu không thành công trong kiểm soát dịch COVID-19, thì chính sách đều đổ bể và gặp nhiều rủi ro hơn” - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

  Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, Việt Nam hiện kiểm soát dịch tương đối tốt trong nội địa, tuy nhiên với nước ngoài, vẫn phải rất cẩn trọng, kiên định trong các chính sách phòng chống. Bởi chỉ cần mở một chuyến bay không kiểm soát từ quốc tế vào nội địa, khả năng phải áp dụng chính sách tiếp tục cách ly, phong tỏa, hạn chế đi lại… kéo theo sự đình trệ trong nền kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ cùng các bộ, ngành trình Chính phủ một nghị quyết nữa với các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội sâu hơn, tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp cũng như tập trung vào các giải pháp đầu tư công.

  “Cần phải tính đến các chính sách chưa từng có trong tiền lệ vì dịch COVID là cuộc khủng hoảng lạ lùng nhất, khác hẳn các cuộc suy thoái và khủng hoảng kinh tế trước đây, nên cần có những chính sách chưa từng có để phù hợp với bối cảnh hiện tại. Sẽ không có một chính sách duy nhất để phục hồi kinh tế trong bối cảnh hiện nay mà phải có sự tổng hòa từ tất cả chính sách để đi đến kết quả tốt nhất” - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương khẳng định.

  Tại hội thảo, TS Trần Hùng Sơn - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng ĐHQG-HCM đã công bố báo cáo nghiên cứu của Viện về các lựa chọn chính sách phục hồi kinh tế Việt Nam và Khung pháp lý phát triển công nghệ tài chính: kinh nghiệm thế giới và khuyến nghị cho Việt Nam.

  Hội thảo còn lắng nghe ý kiến trao đổi của nhiều lãnh đạo bộ ngành trung ương và lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước như TS Nguyễn Tú Anh - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Kinh tế Tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương; TS Nguyễn Văn Phụng -  Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn, Tổng cục thuế; ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM, Chủ tịch Hiệp hội nhựa TP.HCM; ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty Đồng Tâm - Long An.


  PHIÊN AN
   

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên