Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Chương trình Kết nối biên cương: Xe đạp cũ, niềm vui mới

 • 22/03/2024
 • Trong hai ngày 8-9/3, ĐHQG-HCM đã tổ chức đoàn công tác thực hiện Chương trình “Kết nối biên cương” đến thăm, tặng quà cho hộ nghèo và trao 100 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi và huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum.

  Chương trình chỉ diễn ra hai ngày nhưng gần nửa tháng trước, Ký túc xá ĐHQG-HCM đã tất tả tiếp nhận và sửa chữa xe đạp cũ để trao tặng, mang lại niềm vui cho các em học sinh vùng cao nhiều ngày sau đó.

  ĐHQG-HCM tặng 100 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Kon Tum.

  Tranh thủ ngày nghỉ để sửa xe

  Ngay khi được Đảng ủy ĐHQG-HCM giao nhiệm vụ, Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG-HCM (KTX) đã nhanh chóng triển khai, thực hiện chương trình “Mang xe đạp gửi tặng trẻ em vùng cao”. Chương trình đã nhận được 150 xe đạp cũ với hơn 300 lượt Công đoàn viên KTX tham gia.

  Sinh viên mang xe đến điểm tập kết sửa chữa.

  Anh Trần Hữu Lâm - nhân viên KTX, cho biết: “Chúng tôi tranh thủ ngày Chủ nhật và thời gian sau giờ làm việc để lau chùi và sửa chữa xe đạp. Bộ phận nào hư thì chúng tôi thay mới, sau đó kiểm tra kỹ lưỡng. Xe nào đảm bảo chạy tốt mới gửi tặng cho các em”.

  Nhân viên KTX tích cực chùi rửa xe đạp.

  Sau khi “tuyển chọn” được 100 chiếc xe ưng ý, KTX lại phải tháo rời bàn đạp, ghi-đông và sắp xếp theo từng chiếc rồi chuyển bằng xe tải lên Kon Tum. Đến nơi, Ban tổ chức “bốc” xe xuống, lắp ráp lại, kiểm tra, chạy thử trước khi trao tặng.

  Là thành viên Ban tổ chức chương trình, anh Nguyễn Công Tường - Phó Trưởng phòng Tổng hợp KTX, chia sẻ: “Huyện Ngọc Hồi và huyện Kon Plông thuộc vùng sâu, vùng xa,  chúng tôi phải bốc dỡ qua nhiều phương tiện khác nhau mới đưa được xe đến nơi tập kết”.

  “Dù sắp xếp cẩn thận nhưng khi mang xe xuống, vẫn có vài chiếc bị mất phụ tùng. Chúng tôi liền bỏ tiền túi, đến các cửa hàng xe đạp để mua cái mới lắp ráp vào cho hoàn chỉnh.

  Chỗ tập kết xe là trụ sở UBND xã. Xe được xếp tạm trong sân nắng từ sáng đến trưa, nên vài chiếc ‘đỏng đảnh’ xì lốp. Ban tổ chức phải hì hục bơm lốp để các em học sinh kịp đạp xe về nhà” - anh Tường kể.

  Rủ nhau đạp xe vòng quanh trường

  Sau một tuần nhận được xe đạp của ĐHQG-HCM, Y Hùng, học sinh lớp 7A Trường THCS Xã Hiếu, huyện Kon Plông, hồ hởi nói: “Lúc trước em dậy từ 5 giờ rưỡi sáng để đi bộ đến lớp. Giờ thì em có thể ngủ thêm một chút, rồi đạp xe chở cả bạn A Quyết đến trường”.

  Cùng lớp với Y Hùng, Y Nguyệt vui vẻ: “Khi nhận được xe, em đạp xe qua khoe với bạn và chở bạn đi quanh nhà văn hóa”.

  Y Tuyền, học sinh lớp 7B, cho biết: “Trước đây em chưa biết đi xe đạp. Hôm thứ Hai, em nhận xe về là tập ngay, đến thứ Ba là em biết đi rồi. Giờ em đã đạp xe đi học và rủ bạn đạp xe vòng vòng quanh trường”.

  Y Rắp, học sinh lớp 6A Trường PTDTBT THCS Măng Cành, chia sẻ: “Em mong ước có xe đạp từ lâu rồi. Mấy hôm nay, em chở em họ của em đi học cùng. Em sẽ đạp chiếc xe này đến lớp 9, sau đó em mong có xe máy để đi”.

  Y Tuyền (góc phải) rủ các bạn đạp xe vòng vòng quanh trường.

  Phấn khởi cùng các học sinh của mình, thầy Nguyễn Thanh Tiến - giáo viên Trường THCS Xã Hiếu, nói: “Các em học sinh ở đây rất khó khăn. 7 chiếc xe đạp mà ĐHQG-HCM tặng là 7 ‘tài sản riêng’ rất quý giá đối với các em. Thường thì chỉ có vài em được bố mẹ đưa đi học bằng xe đạp hoặc xe gắn máy, còn đa số đều đi bộ đến trường. Có xã cách trường cả một tiếng đi bộ nhưng các em vẫn rất cố gắng, chăm chỉ”.

  “Nhìn thấy những nụ cười với niềm vui trên khuôn mặt học sinh nơi đây, tôi rất vui và nghĩ rằng công sức, tấm lòng của anh chị em và Ban tổ chức đã được đền đáp xứng đáng” - anh Công Tường bộc bạch.

  Y Ri (áo hồng) và Y Xiên (áo đen) đạp xe đi học tại Trường PTDTBT THCS Măng Cành.

  BẢO KHÁNH

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên