Tin tổng hợp

GIAO BAN HAI ĐẠI HỌC QUỐC GIA NĂM 2022: ĐẨY MẠNH HỢP TÁC, NÂNG CAO VỊ THẾ CỦA ĐẠI HỌC QUỐC GIA

 • 23/08/2022
 • Ngày 18/8, tại huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) và Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG HN) đã tổ chức Hội nghị giao ban thường niên năm 2022 nhằm đánh giá kết quả đạt được trong năm qua, đề xuất phương hướng nhiệm vụ năm tiếp theo. PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG-HCM và GS.TS Lê Quân - Giám đốc ĐHQG HN đồng chủ trì hội nghị.

  Tham dự Hội nghị có Ban Giám đốc cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên và một số đơn vị trực thuộc, lãnh đạo Văn phòng và các ban chức năng.

  Giám đốc ĐHQG-HCM Vũ Hải Quân phát biểu.

  Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Giám đốc ĐHQG-HCM Vũ Hải Quân cho biết sau gần 30 năm xây dựng và phát triển, hai ĐHQG đã rất nỗ lực, đạt nhiều thành tựu được Đảng và Nhà nước ghi nhận, thể hiện vai trò nòng cốt trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới, sáng tạo, phục vụ cộng đồng, thúc đẩy tiến bộ xã hội. Tuy nhiên, hiện nay, 2 ĐHQG đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, đòi hỏi phải nâng cao vị thế, vai trò của ĐHQG hơn nữa, nhất là việc tham mưu, xây dựng chính sách, nghị quyết của Đảng. Ông cũng nhấn mạnh, chỉ khi có vị thế cao thì hai bên mới có nguồn lực mạnh để phát triển bứt phá.

  Theo đó, trong năm học 2022-2023, 2 ĐHQG sẽ tiếp tục phối hợp xây dựng dự thảo Nghị định về ĐHQG và Quy chế tổ chức và hoạt động của ĐHQG và các cơ sở GDĐH thành viên; phối hợp triển khai dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

  Giám đốc ĐHQG-HCM Vũ Hải Quân đề nghị 2 ĐHQG triển khai một số nội dung sau:

  Phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo khoa học về chính sách đất đai vào cuối năm 2022 tại Quảng Ninh. Đây là Hội thảo quan trọng trong bối cảnh Dự thảo Luật Đất đai đang được lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình Quốc hội. Hội thảo cũng là dịp để các nhà khoa học của 2 ĐHQG đóng góp ý kiến cho nội dung này.

  Trong hoạt động đào tạo, 2 ĐHQG khuyến khích phát triển hệ thống kho dữ liệu các bài giảng số/tài liệu trực tuyến, các khóa học trực tuyến MOOC. Hai bên cũng sẽ thảo luận để thống nhất điểm quy đổi chung của kỳ thi Đánh giá năng lực. Từ đó 2 ĐHQG có thể sử dụng kết quả này xét tuyển đại học.

  Hai ĐHQG phối hợp xây dựng kế hoạch Tổ chức cuộc thi mang tầm quốc gia về đổi mới sáng tạo dành cho sinh viên các trường đại học, trong đó có sinh viên 2 ĐHQG.

  Giám đốc ĐHQG HN Lê Quân phát biểu khai mạc.

  Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc ĐHQG HN Lê Quân nhấn mạnh, trải qua năm 2021 đầy biến động với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, 2 ĐHQG tiếp tục khẳng định vai trò, uy tín khoa học của mình ở trong nước và quốc tế . Trong năm qua, 2 ĐHQG đã thích ứng linh hoạt để hoàn thành mục tiêu kép: vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh, vừa hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ đề ra và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

  Toàn cảnh hội nghị giao ban hai ĐHQG năm 2022.

  Các đại biểu tham dự hội nghị cùng chia sẻ, thảo luận về bài học kinh nghiệm trong việc thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển mô hình đại học đổi mới sáng tạo và giải quyết các khó khăn, vướng mắc về cơ chế tài chính, từ đó đưa ra định hướng phát triển theo mô hình đô thị đại học thông minh trong thời gian tới.

  Các đại biểu chụp hình lưu niệm.

  HOÀNG HẠNH

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên