Hội nghị - Hội thảo

Hội nghị Giao ban thường niên hai Đại học Quốc gia năm 2017

 • 19/08/2017
 • Chiều 16/8, tại thành phố Hà Giang, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG-HN) đã tổ chức Hội nghị giao ban hai Đại học Quốc gia (ĐHQG) năm 2017. PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐHQG-HN và PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) đồng chủ trì hội nghị.


       Đến tham dự Hội nghị có Ban Giám đốc cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng và các ban chức năng, Trung tâm Khảo thí của ĐHQG-HN và ĐHQG-HCM.

      Tại Phiên họp toàn thể, các đại biểu đã nghe phát biểu chào mừng và thông điệp năm 2018 của Giám đốc ĐHQG-HN; báo cáo rà soát tình hình thực hiện kết luận tại Hội nghị giao ban năm 2016, dự kiến một số hoạt động trao đổi, hợp tác trong năm 2017-2018; Báo cáo “Phát triển mô hình ĐHQG trong tình hình mới”.

      Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc ĐHQG-HN Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, Chủ đề của Hội nghị lần này tập trung các ý kiến thảo luận về việc phát triển mô hình ĐHQG trong tình hình mới và các biện pháp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai ĐHQG.

      Trong năm học qua, hai ĐHQG đã tích cực phối hợp thực hiện thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tại buổi làm việc với hai ĐHQG vào ngày 19/8/2016, cơ bản hoàn thành và tiếp tục triển khai các nội dung theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, hai ĐHQG cũng thẳng thắn nhìn nhận các nội dung chưa hoàn thành theo kế hoạch, đó là việc xây dựng Đề án thí điểm tuyển chọn chức danh giáo sư, phó giáo sư và đề án thí điểm mô hình đào tạo và liên kết đào tạo mới. Hai ĐHQG cùng nhấn mạnh những nhiệm vụ này quan trọng, có mức độ chuyên sâu cao, đòi hỏi nhiều thời gian nghiên cứu, hoàn thiện do đó trong quá trình triển khai phát sinh nhiều vấn đề, dẫn tới việc triển khai chưa được thực hiện theo lộ trình dự kiến ban đầu. Dự kiến, hai đơn vị sẽ phối hợp triển khai nhiệm vụ này vào thời điểm phù hợp.

      Bên cạnh đó, hai ĐHQG cũng đã tích cực tăng cường hợp tác trong kiểm định chất lượng trường đại học, chương trình đào tạo của hai ĐHQG; Đẩy mạnh phối hợp kiểm định chất lượng các đơn vị ngoài hệ thống hai ĐHQG; Phối hợp trong công tác tạo nguồn, nâng cao năng lực cho đội ngũ kiểm định viên; trong nghiên cứu áp dụng thống nhất các văn bản pháp quy và xây dựng văn bản quản lý cấp ĐHQG.

      Tại Hội nghị, Giám đốc ĐHQG-HN Nguyễn Kim Sơn và Giám đốc ĐHQG-HCM Huỳnh Thành Đạt bày tỏ sự nhất trí với báo cáo kết quả của hai ĐHQG đã đạt được trong năm học vừa qua. Lãnh đạo hai đơn vị cùng khẳng định quyết tâm về sự phát triển của mỗi đại học trong tương lai và cho rằng, ĐHQG là mô hình tốt, đã hoạt động hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho quốc gia.

      Trong năm học tới, hai ĐHQG sẽ tăng cường  mối quan hệ hợp tác theo chiều sâu, đồng hành trong các hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục đại học ở qui mô quốc gia và khu vực; cùng phối hợp thực hiện các dự án khoa học công nghệ đặc biệt của quốc gia, cùng nhau sát cánh vượt qua thách thức, chia sẻ kinh nghiệm...

      Trong khuôn khổ các hoạt động xung quanh Hội nghị giao ban, Đoàn đại biểu của hai ĐHQG đã tới viếng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Vị Xuyên, tới thăm và tham dự lễ Chào cờ tại Cột cờ Lũng Cú - vùng đất địa đầu thiêng liêng cực bắc của Tổ quốc. 

      Chiều ngày 17/8, Đoàn công tác của hai ĐHQG đã tới huyện Đồng Văn, trao tặng tổng số 40 triệu đồng cho 20 hộ gia đình là đồng bào thiểu số bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt lũ quét vừa qua, mỗi suất quà là 2 triệu đồng tiền mặt. 

      Phiên họp giao ban 2 ĐHQG năm 2018 sẽ do ĐHQG TP.HCM đăng cai tổ chức.

  PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu tại Hội nghị

  PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM đại diện 2 ĐHQG trao quà cho đồng bào huyện Đồng Văn.

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên