Hội thảo

Khai mạc hội thảo quốc tế về xây dựng chương trình đào tạo y khoa

 • 14/11/2023
 • Ngày 13/11, Khoa Y ĐHQG-HCM phối hợp Tổ chức hợp tác phát triển Y tế Việt Nam (HAIVN) tổ chức hội thảo “Các hoạt động chuyên môn chủ chốt trong việc xây dựng chương trình đào tạo theo CBME và lượng giá”.

  Hội thảo có sự tham gia hướng dẫn của GS.TS.BS Olle ten Cate - Giáo sư Y khoa, Đại học California San Francisco (Hoa Kỳ) cùng đại diện của 10 cơ sở giáo dục đại học đào tạo lĩnh vực Khoa học sức khỏe trên cả nước.

  Phát biểu khai mạc, GS.TS.BS. Đặng Vạn Phước - Trưởng Khoa Y ĐHQG-HCM, cho biết: “Đào tạo y khoa theo cách tiếp cận dựa trên năng lực sẽ tập trung việc phát triển kỹ năng và năng lực cho người học, đặc biệt là các kỹ năng lâm sàng và giao tiếp với bệnh nhân. Đây là những kỹ năng mà sinh viên y khoa cần phải đạt được trước khi bắt đầu hành nghề. Hội thảo này hứa hẹn đạt những kết quả quan trọng và là động lực để giáo dục y khoa Việt Nam tiếp tục phát triển trong thời gian tới”.

  GS.TS.BS Olle ten Cate đã chia sẻ hướng tiếp cận về “Hoạt động chuyên môn chủ chốt (EPA) và quy trình xây dựng các EPA như là phương pháp đào tạo y khoa dựa trên năng lực”.

  EPA (Entrustable Professional Activities) là một khái niệm mới, nhằm nhấn mạnh việc giao phó toàn bộ thực hành chuyên môn cho học viên thực hiện một cách độc lập. Qua đó, giúp tăng tính tự chủ trong đào tạo y khoa dựa trên năng lực. Phương pháp này áp dụng cho đào tạo sau đại học và sử dụng trong tất cả ngành khoa học sức khỏe.

  Bằng những kinh nghiệm áp dụng thực tế tại các trường đại học trên thế giới, GS Olle ten Cate đã hướng dẫn cụ thể về cấu trúc của một EPA; cách kiểm tra chất lượng; các EPA mẫu và thực hành từ các nhóm tham dự hội thảo. Phần lớn thời gian của hội thảo là thảo luận và làm việc nhóm giữa các trường tham gia.

  Các đại biểu tham dự hội thảo sẽ tham quan bệnh viện Thành phố Thủ Đức, quan sát lớp học của sinh viên thực hành, gặp gỡ và trao đổi với giảng viên và sinh viên đang thực hành tại bệnh viện.

  Hội thảo thuộc chuỗi các hoạt động về đổi mới chương trình đào tạo bác sĩ Y khoa của dự án Dự án Liên minh Cải thiện Chất lượng Đào tạo Y khoa và Quản lý các Bệnh mới nổi (IMPACT-MED).

  Đây là dự án do USAID tài trợ, Tổ chức HAIVN triển khai hỗ trợ 5 trường Đại học của Việt Nam trong việc đổi mới chương trình đào tạo y khoa. Đến nay Khoa Y ĐHQG-HCM đã chính thức tham gia giai đoạn 2 của dự án.

  Hội thảo sẽ diễn ra liên tục trong 2 ngày 13 - 14/11 tại nhà Điều hành ĐHQG-HCM.

  GS Olle ten Cate (bìa trái) báo cáo tại hội thảo.
  Các đại biểu tham gia thảo luận nhóm.

  Tin, ảnh: PHƯƠNG THANH

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên