Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Mọi hoạt động phải lấy sinh viên làm trung tâm

 • 01/02/2024
 • Đó là chỉ đạo của PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, tại Hội nghị tổng kết công tác sinh viên ĐHQG-HCM năm 2023 và triển khai công tác năm 2024 do ĐHQG-HCM tổ chức tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM vào sáng 1/2.

  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm cho biết, trong năm 2023, ĐHQG-HCM đã triển khai đề án Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2021-2030.

  Thông qua việc thực hiện đề án, nhìn chung công tác giáo dục nhận thức, tư tưởng chính trị cho sinh viên đã có nhiều sáng tạo về hình thức tuyên truyền, nội dung đổi mới mang tính thời sự, kịp thời. Tuy nhiên, Ban Công tác Sinh viên cần xem xét bổ sung các nhiệm vụ mới để phù hợp với bối cảnh hiện nay.

  ĐHQG-HCM còn tăng cường khảo sát để nắm bắt tình hình, nguyện vọng của sinh viên qua các khảo sát về sự hài lòng của sinh viên, tình hình việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp tại ĐHQG-HCM và khảo sát người sử dụng lao động tại 4 tỉnh thành Đông Nam bộ… Các khảo sát này nhằm cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo đối với sinh viên để phù hợp với những yêu cầu mới của xã hội.

  Kết quả các khảo sát cho thấy áp lực học tập, tài chính và sức khỏe là những vấn đề thách thức đối với đời sống của sinh viên. Công tác chăm lo cho sinh viên cần chú trọng xây dựng các chính sách để tháo gỡ những khó khăn này.

  “Thủ tướng đã chỉ đạo sinh viên là trọng tâm, thầy cô là động lực, cơ sở giáo dục là nền tảng. Do đó mọi hoạt động của chúng ta phải tập trung hướng đến các em sinh viên để hỗ trợ các em đạt chuẩn đầu ra. Qua đó, cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của các bên sử dụng lao động” - PGS.TS Nguyễn Minh Tâm nhấn mạnh.

  Ông Tâm lưu ý, trong định hướng hoạt động năm 2024 tại Hội nghị Thường niên ĐHQG-HCM, đối với hoạt động công tác sinh viên, ĐHQG-HCM đã xác định tiếp tục đổi mới chương trình, phương pháp, tăng cường các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và các hoạt động đội nhóm.

  Theo đó, công tác sinh viên năm 2024 sẽ triển khai hai nội dung chính, gồm Đại hội thể dục thể thao và xây dựng kế hoạch tổ chức Liên hoan âm nhạc cho học sinh, sinh viên ĐHQG-HCM.

  Riêng hoạt động Đại hội thể thao, cần đổi mới cách làm so với mọi năm. Thay vì tổ chức tập trung trong 2 tháng, Đại hội năm nay sẽ tổ chức rải rác các môn thi đấu từ đầu năm đến cuối năm. Mỗi môn thi đấu do 1 đơn vị thành viên chủ trì.

  Hội nghị đã lắng nghe Báo cáo tổng kết công tác sinh viên ĐHQG HCM năm 2023, dự thảo Phương hướng, nhiệm vụ công tác sinh viên ĐHQG-HCM năm 2024. Các vấn đề cải thiện công tác chăm sóc sức khỏe, tổ chức hoạt động tình nguyện phù hợp chuyên môn của sinh viên, phối hợp giữa các đơn vị trong tổ chức khảo sát sinh viên… được các đại biểu thảo luận sôi nổi.

  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
  Toàn cảnh hội nghị.

  Tin, ảnh: PHIÊN AN

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên