Tuyển sinh

Muốn có kết quả như thế nào thì hãy nỗ lực như thế ấy

 • 15/01/2020
 • Đó là chia sẻ của Tống Chí Thông - sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi hai ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng và Kỹ thuật hệ thống công nghiệp cùng năm 2019 tại Trường ĐH Quốc Tế ĐHQG-HCM. Bản tin ĐHQG-HCM đã có cuộc trò chuyện với Chí Thông về kết quả đặc biệt này.

  Ngày mai nhất định phải tốt hơn hôm nay

   * Điều gì khiến Thông chọn học cùng lúc hai ngành?

  - Gia đình mình có truyền thống theo nghề cơ khí, nhưng khi thi vào đại học, bố mình lại muốn mình theo học ngành Quản trị kinh doanh. Với mình, ngành này đã có quá nhiều người học và cũng khá bão hòa trên thị trường lao động nên mình quyết định chọn ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Đây là ngành mới mở của Trường ĐH Quốc Tế, hứa hẹn nhu cầu tuyển dụng sẽ cao trong tương lai.

  Tuy nhiên, mình cũng không thoát ly hẳn nghề của gia đình. Đến năm III, trường mở chương trình đào tạo song ngành. Qua quá trình lập trình, thiết kế các mô hình, sản phẩm thực tế, mình cảm thấy mình làm khá tốt và có sở thích với máy móc nên mình quyết định đăng ký thêm một ngành học là Kỹ thuật quản lý công nghiệp.

   * Để tốt nghiệp loại Giỏi cùng lúc hai ngành học, chắc hẳn Thông đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng ngay từ khi là tân sinh viên?

  - Mình nghĩ khi đi học thì ai cũng muốn mình ra trường với thành tích tốt nhất có thể. Tuy nhiên, mục tiêu lớn nhất của mình không phải nằm ở tấm bằng mà là tận dụng hết thời gian và khả năng của mình ở giảng đường đại học để có thể làm được nhiều việc nhất. Mình cũng khá “tham lam” khi vừa muốn có kết quả học tập tốt, vừa muốn tích cực tham gia sinh hoạt câu lạc bộ, nghiên cứu cùng giảng viên, đăng ký thêm ngành học… Nói chung, mọi sự đều do mình, muốn có kết quả như thế nào thì hãy nỗ lực như thế ấy.

   * Khi học song ngành thì số lượng môn học rất nhiều. Thông cũng từng chia sẻ rằng mình đã đăng ký vượt số tín chỉ cho phép của nhà trường. Vậy động lực nào giúp bạn hoàn thành tốt cùng lúc nhiều môn học?

  - Nhà trường cho phép mỗi sinh viên đăng ký không quá 24 tín chỉ/học kỳ nhưng mình đăng ký 27 tín chỉ/học kỳ. Học cùng lúc hai ngành yêu thích nên dù số lượng môn học nhiều cũng không làm mình nản. Động lực lớn nhất giúp mình vượt qua tất cả môn học là gia đình. Còn về cá nhân, mình nghĩ rằng, ngày mai của mình nhất định phải tốt hơn hôm nay. Sau mỗi lần “qua môn” hay đạt một giải thưởng gì đó, mình lại tự nhủ phải tiếp tục cố gắng để làm được nhiều hơn nữa. Con đường đến với mục tiêu của mình là một hành trình, và mình cứ thế thực hiện từng bước.

  Hãy biết tận dụng cơ hội

  * Việc học song ngành mang đến cho bạn những thuận lợi và khó khăn gì?

  - Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng trang bị kiến thức về tối ưu hóa vận chuyển hàng hóa và xuất nhập khẩu, trong khi ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp lại dạy về cách thức sử dụng máy móc để vận chuyển hàng hóa nhanh và tinh gọn. Hai ngành này có nhiều yếu tố liên thông, tương hỗ, giúp kiến thức mình toàn diện hơn.

  Theo mình, thật sự không quá khó khăn nếu bạn có chiến lược ngay từ đầu cho việc đăng ký môn học và phân bổ thời gian hợp lý. Chỉ có một học kỳ hơi vất vả với mình, đó là lúc mình vừa viết báo cáo khoa học, vừa chuẩn bị thi cuối kỳ và vừa tham gia câu lạc bộ. Công việc chồng lên nhau khá nhiều và khoảng thời gian đó gần như mình chỉ ngủ được 3 ngày trong tuần. Tuy nhiên, khi mình nghĩ về những kết quả mà mình đạt được thì lại có động lực để tiếp tục cố gắng.

   * Mỗi ngày chỉ có 24 giờ, Thông vừa học song ngành, vừa tham gia nghiên cứu khoa học và vừa hoạt động câu lạc bộ. Vậy Thông quản lý quỹ thời gian của mình như thế nào?

  - Quản lý thời gian là công việc đặc thù của ngành học Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Mình cũng sử dụng những kỹ thuật được học để quản lý thời gian của bản thân. Thời gian trên giảng đường, mình cố gắng ôn bài ngay trong lúc thầy cô giảng. Thời gian về nhà mình dành cho bài tập, nghiên cứu và các hoạt động khác như đi biểu diễn chẳng hạn. Khoảng hai tuần trước khi thi mình sẽ ôn bài.

  Ngoài ra, mình có một nguyên tắc đó là đánh giá mức độ quan trọng của công việc. Những công việc quan trọng như thi cuối kỳ, nghiên cứu khoa học thì mình sẽ ưu tiên, tiếp theo là việc ứng tuyển học bổng, đi biểu diễn cùng câu lạc bộ. Việc đánh giá mức độ quan trọng của công việc giúp mình học và làm việc hiệu quả hơn.

   * Với thành tích tốt nghiệp loại Giỏi song ngành, Thông có lời khuyên gì cho những sinh viên có nguyện vọng học song ngành như mình?

  - Đầu tiên, mình nghĩ các bạn phải có chiến lược học tập cho cả bốn năm đại học, đăng ký môn học, học thêm ngành, tham gia nghiên cứu… Trong quá trình học tập sẽ xuất hiện những khe hở trong kế hoạch của mình nên mình phải biết cách sắp xếp để mọi thứ có thể kịp tiến độ. Thứ hai, các bạn phải có mục tiêu thật cụ thể và thực tế thì mình sẽ có động lực để thực hiện. Cuối cùng, các bạn cũng cần phân mức độ quan trọng của công việc để ưu tiên hoàn thành chúng. Tóm lại, các bạn cần biết tận dụng khi cơ hội đến với mình.

   

  Luôn nghiêm túc và tích cực trong học tập

  Tôi từng được phân công hướng dẫn nhóm sinh viên môn Introduction to ISE/Logistics để tạo ra mô hình giải pháp cho một vấn đề, và Tống Chí Thông là một trong những sinh viên chủ chốt, tích cực của nhóm.

  Ngoài đồ án kể trên, tôi cũng có cơ hội giảng dạy bạn Thông một số môn học chuyên ngành. Bạn ấy có thái độ học tập nghiêm túc và tích cực góp phần xây dựng bài giảng (bằng tiếng Anh). Tuy không phải lúc nào Thông cũng là sinh viên cao điểm nhất môn, nhất lớp nhưng rất ít khi bạn ấy lọt ra ngoài tốp đầu. Cho nên tôi không ngạc nhiên khi biết Thông hoàn thành chương trình song bằng trong thời gian hạn định. Chắc chắn sẽ còn nhiều điều tốt đẹp đến với Thông trong tương lai.

   Giảng viên Hồ Thanh Vũ - Khoa Kỹ thuật Hệ thống công nghiệp Trường ĐH Quốc Tế

   

  KIM NGÂN thực hiện

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên