Sinh viên ĐHQG-HCM

Thủ khoa tuyển sinh Trường ĐH Bách Khoa: Xác định rõ mục tiêu việc học

 • 30/04/2024
 • Với số điểm 1.091/1.200, Trần Đức Minh Hiếu - cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, TP.HCM đã đạt danh hiệu thủ khoa đầu vào Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM theo phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2023.

  Trần Đức Minh Hiếu (đứng vị trí thứ 2 từ phải sang) nhận học bổng thủ khoa tại Lễ khai giảng Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM. Ảnh: NVCC

  Kỳ thi ĐGNL 2023 có hơn 90.000 thí sinh dự thi nhưng chỉ có 20 người đạt mức điểm như Hiếu trở lên. Với thành tích này cùng đam mê cháy bỏng dành cho lĩnh vực lập trình, Minh Hiếu đã chọn ngành Khoa học Máy tính để theo đuổi ước mơ trở thành kỹ sư phần mềm.

  Xây dựng mục tiêu cụ thể

  Trong thời gian ôn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, lượng bài tập khá nhiều nên Hiếu chủ động sắp xếp thời gian biểu cho mình bằng cách duy trì thói quen củng cố lý thuyết từ sách giáo khoa. Sau đó nam sinh hệ thống lại kiến thức theo từng chương và giải đề, làm quen với các dạng câu hỏi cũng như cải thiện tốc độ làm bài.

  “Em đặt mục tiêu cụ thể cho từng ngày để giải đề và ôn lại những bài đã học. Đặc biệt, buổi tối là thời gian em sửa bài và rút kinh nghiệm từ những đề đã làm trong ngày” - Minh Hiếu cho biết.

  Tân thủ khoa còn tận dụng thời gian buổi chiều không lên lớp để học nhóm ở trường cùng các bạn. Khi gặp những bài tập khó không thể hoàn thành trong ngày, Hiếu sẽ linh hoạt chuyển sang hôm sau, rồi đi ngủ đúng giờ để giữ sức khỏe thật tốt.

  Minh Hiếu chia sẻ: “Lúc rảnh, em thường giải trí bằng cách chơi bóng rổ với bạn bè. Đây là môn thể thao em rất thích, giúp em vận động cơ thể sau nhiều giờ học tập. Ngoài ra, em cũng hay nghe nhạc và xem các chương trình truyền hình thực tế trên YouTube để thư giãn”.

  Ngoài ra, Hiếu còn có những người bạn cùng chí hướng để mỗi khi cảm thấy lạc lõng, bạn bè sẽ là người động viên, giúp đỡ em.

  Từ quá trình học tập và trau dồi bản thân, Minh Hiếu nhận ra: “Để việc học tập đạt  hiệu quả, mỗi người cần xác định rõ mục tiêu mà mình theo đuổi. Và mỗi khi cảm thấy mệt mỏi thì hãy nhớ đến mục tiêu mình cần phấn đấu”.

  Là người bạn đồng hành với Hiếu trong kỳ thi ĐGNL, Nguyễn Minh Quang ghi nhận ở tân thủ khoa có tinh thần ham học hỏi và ý chí mạnh mẽ theo đuổi mục tiêu. Trước mỗi quyết định, Hiếu đều suy nghĩ cẩn trọng và nghiêm túc.

  “Hiếu còn có khả năng tập trung ‘đáng kinh ngạc’, không dễ bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người xung quanh. Chính tinh thần ‘độc lập’ này đã giúp bạn gặt hái được thành công như hiện tại” - Minh Quang kể.

  Mong muốn đóng góp cho xã hội

  Trần Đức Minh Hiếu chơi bóng rổ trong sân Trường ĐH Bách Khoa sau giờ học căng thẳng. Ảnh: Đình Khải

  Từ nhỏ, Minh Hiếu đã có niềm đam mê với máy tính và các hoạt động về lập trình robot. Sau một thời gian tìm tòi, thử thách các cuộc thi, Hiếu nhận thấy đây là lĩnh vực thú vị và ứng dụng được rất nhiều trong cuộc sống nên đã quyết định chọn ngành Khoa học Máy tính Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM.

  “Em nghĩ ngành học này mở ra nhiều cơ hội để em được nghiên cứu và tìm ra giải pháp giúp ích cho xã hội. Hơn nữa, ngành học này cũng hứa hẹn đem đến cho em thu nhập ổn định, từ đó, có thể giúp em tiếp tục theo đuổi đam mê của mình trong tương lai” - Minh Hiếu hứng khởi.

  Dù chỉ mới là sinh viên năm nhất nhưng chàng trai đã quan tâm về thị trường lao động của ngành khoa học máy tính. Theo Hiếu, ngành công nghệ thông tin nói chung đang gặp nhiều khó khăn, nhất là tình trạng cắt giảm nhân lực trong thời gian vừa qua. “Nhưng em tin rằng trong vài năm tới, thị trường sẽ lại khởi sắc và mở ra nhiều cơ hội cho em. Cho nên, em vẫn không ngừng cố gắng học tập và tích cực tìm hiểu, lên ý tưởng cho các dự án mới của mình” - Hiếu bày tỏ.

  Trong thời gian tới, Hiếu lên kế hoạch để vừa học ở trường vừa tự học thêm những kiến thức liên quan đến lập trình từ các trang web và kênh YouTube.

  “Em cũng bắt đầu tìm nơi thực tập vì em nghĩ rằng kiến thức được học ở trường cần đi đôi với việc thực hành, ứng dụng trong thực tế. Nhờ đó, sau này, em mới có đủ kiến thức và kinh nghiệm để vững bước trên con đường lập trình của mình” - Hiếu cho hay.

  Đừng ngại thử thách 

  Cô Nguyễn Tưởng Nguyệt, giáo viên chủ nhiệm của Trần Đức Minh Hiếu, cho biết Minh Hiếu là học sinh luôn kiên trì, đam mê kiến thức, ham học hỏi và đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, ĐGNL, THPT Quốc gia. Bên cạnh đó, Hiếu còn là một cán bộ lớp gương mẫu.

  “Chúc mừng em bắt đầu hành trình mới ở giảng đường đại học. Hãy kiên trì học hỏi mỗi ngày và luôn giữ tinh thần lạc quan. Đừng ngại thử thách vì đó sẽ là cơ hội cọ xát để trưởng thành” - cô Nguyệt nhắn nhủ.

  ĐÌNH KHẢI

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên