Tin tổng hợp

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đến thăm và làm việc tại Trường ĐH Kinh tế - Luật

 • 21/11/2022
 • Sáng 21/11, PGS.TS Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Trường ĐH Kinh tế - Luật.

  Tại đây, ông đã có bài nói chuyện chuyên đề về pháp luật nhà nước Việt Nam với hơn 500 giảng viên, sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật. PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật tiếp đón và làm việc với đoàn.

   

  Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết ông rất vui mừng khi lần đầu tiên về thăm, làm việc với ĐHQG-HCM, gặp gỡ thầy trò Trường ĐH Kinh tế - Luật trong không khí của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

   

  Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đánh giá rất cao những thành tựu, cống hiến mà ĐHQG-HCM và Trường ĐH Kinh tế - Luật đã đóng góp cho đất nước trong thời gian qua. “Qua báo cáo và thực tiễn chứng kiến, tôi rất vui mừng về những cống hiến của nhà trường và cũng rất hy vọng với định hướng nghiên cứu hết sức đúng đắn mà nhà trường đã vạch ra, nhà trường sẽ tiếp tục thành công hơn nữa, để xứng đáng là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu chất lượng cao”.

   

  Trình bày bài nói chuyện với giảng viên, sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đi sâu vào hai nội dung chính: Giới thiệu Nghị quyết TW về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Những thách thức trong quá trình xây dựng pháp luật Việt Nam.

   

  Sau đó, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã có những trao đổi, giao lưu với giảng viên, sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật và nhận được nhiều câu hỏi cụ thể. Theo ông Nguyễn Hòa Bình, đó là những câu hỏi có tính chuyên môn cao, rất hay và đầy trách nhiệm.

   

  Trả lời câu hỏi của Giám đốc ĐHQG-HCM về chương trình đào tạo ngành Luật phải đổi mới như thế nào để giải quyết các bài toán của thực tiễn. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho rằng Trường ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM đã đào tạo tốt rồi nhưng muốn tốt hơn nữa thì cần bám sát thực tế cuộc sống. “Khoa học pháp lý, khoa học xét xử, tư pháp không phải là khoa học cơ bản mà là khoa học thực hành, vì vậy cần phải gắn liền với thực tế. Gắn với thực tế cuộc sống để đào tạo, nghiên cứu thì chất lượng đào tạo của chúng ta sẽ tăng lên” - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình nói.

   

  Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đặt hàng các nhà khoa học đóng góp, nghiên cứu và cho ý kiến để cải cách tư pháp Việt Nam trong tương lai. Ông hy vọng sẽ nhận được nhiều đề cử án lệ từ ĐHQG-HCM.

   

  Theo PGS.TS Vũ Hải Quân, nội dung bài nói chuyện của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình là rất quan trọng. Bởi vì nó gợi mở cho các thầy cô, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên những vấn đề lý luận, thực tiễn đặt ra trong công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam.

   

  Tham dự buổi nói chuyện, PGS.TS Ngô Hữu Phước - Khoa Luật Kinh tế cho rằng Chánh án tòa án nhân dân tối cao đã có bài giảng rất hay và thú vị, mở ra nhiều hướng nghiên cứu cho giảng viên, sinh viên của nhà trường.

   

  Trong khuôn khổ buổi làm việc, Trường ĐH Kinh tế - Luật và Học viện Tòa án, Tòa án nhân dân tối cao đã ký kết hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học.

   

  Trước đó, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã tham quan và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Trường Đại học Kinh tế - Luật.

  Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nói chuyện với sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật.
  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM đặt câu hỏi cho Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.
  Sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật tham dự buổi nói chuyện của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

  Tin, ảnh: KHÁNH LÂM

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên