Hội nghị - Hội thảo

Châu Á năm 2025: 500 triệu người mắc chứng tăng huyết áp, 300 triệu người đái tháo đường

 • 14/11/2019
 • Đó là những con số được GS.TS.BS Đặng Vạn Phước - Trưởng Khoa Y ĐHQG-HCM nêu ra tại Hội nghị “Khoa học Khoa Y ĐHQG-HCM lần II” do Khoa Y ĐHQG-HCM tổ chức tại Nhà Điều hành ĐHQG, ngày 14/11.

  GS Đặng Vạn Phước trình bày tham luận tại hội nghị.

  Thảo luận về những thành tựu mới của y khoa trong điều trị bệnh lý tim mạch, GS Đặng Vạn Phước cho biết, thay vì điều trị ở giai đoạn phát bệnh giới y học quốc tế đã tìm được biện pháp chữa trị các nguy cơ gây bệnh tim.

  “Tăng huyết áp, rối loạn lipit máu và đái tháo đường là ba nguyên nhân phổ biến dẫn đến các bệnh lý về tim mạch. Trong đó, tăng huyết áp là yếu tố gây tử vong hàng đầu. Dự báo đến năm 2025, ở các nước châu Á - Thái Bình Dương sẽ có 500 triệu người mắc tăng huyết áp và 324 triệu người đái tháo đường. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tim mạch của người dân tại khu vực này. Vì thế, một câu hỏi lớn đặt ra là tại sao chúng ta không ngăn chặn bệnh tim từ những khởi đầu ấy?” - GS Phước nhấn mạnh.

  Theo Trưởng Khoa Y ĐHQG-HCM, tăng huyết áp là một bệnh lý đa cơ chế và cần phối hợp nhiều loại thuốc để điều trị. Điều này khiến nhiều bệnh nhân khó giữ đúng liều lượng và thời gian dùng thuốc. Do đó, xu hướng mới của y học hiện nay là phối hợp tất cả trong một viên thuốc.

  Tương tự đối với điều trị rối loạn lipit máu - nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch, giới y tế thế giới đã chế tạo được loại thuốc điều trị hiệu quả, không gây tác dụng phụ khi sử dụng ở liều cao như các loại thuốc trước đó.

  Riêng bệnh đái tháo đường, một nghịch lý là các thuốc điều trị đái tháo đường có thể làm bệnh tim nặng hơn, và rốt cuộc người bệnh vẫn sẽ tử vong vì bệnh này. Vì vậy, điều trị đái tháo đường hiện nay phải kết hợp điều trị tim mạch và các bệnh khác liên quan. Các loại thuốc vừa giúp hạ đường huyết, vừa hỗ trợ tim mạch cũng được phát triển.

  Hơn 30 tham luận từ các nhà nghiên cứu, bác sĩ thuộc các bệnh viện lớn trong cả nước đã gửi về hội nghị. Trong đó, 20 tham luận được chọn trình bày tại phiên toàn thể và 2 phiên chuyên đề nội khoa, ngoại khoa. Một số chủ đề đặc sắc tại hội nghị như Loãng xương - Nguyên nhân và thuốc điều trị (PGS.TS.BS Lê Minh Trí - Phó Trưởng Khoa Y ĐHQG-HCM), Cải cách giáo dục Nha khoa: Những nét chính của bức tranh toàn cảnh (GS.TS.BS Hoàng Tử Hùng - Phó Trưởng Khoa Y ĐHQG-HCM), Ứng dụng nano bạc trong chế tạo vật liệu làm băng gạc kháng khuẩn (TS Nguyễn Thị Hiệp - Trường ĐH Quốc Tế)...

  Tin, ảnh: LÊ CHUNG

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên