Tin tổng hợp

Giao lưu với gia đình nhà văn Nguyễn Tấn Phát

 • 28/06/2022
 • Sáng 28/6, nhân kỷ niệm 21 năm Ngày Gia đình Việt Nam, Công đoàn ĐHQG-HCM đã phối hợp Thư viện Trung tâm tổ chức chương trình giao lưu với gia đình nhà văn Nguyễn Tấn Phát và giới thiệu tiểu thuyết Tìm lại tình đời của ông. PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM đã đến và tặng hoa chúc mừng.

  Chương trình có sự tham dự của hơn 100 đại biểu là lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP.HCM, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phía Nam, Hội Nhà văn TP.HCM, BCH Công đoàn ĐHQG-HCM, BCH các công đoàn cơ sở, cán bộ Thư viện Trung tâm và sinh viên ĐHQG-HCM.

  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM tặng hoa chúc mừng  PGS.TS Nguyễn Tấn Phát và phu nhân.

  Đã có hơn 20 câu hỏi được đại biểu đặt ra cho gia đình nhà văn Nguyễn Tấn Phát, nhiều câu xoay quanh tác phẩm Tìm lại tình đời - cuốn tiểu thuyết nói về hạnh phúc và đớn đau của tình yêu, hôn nhân và gia đình.

  Nhà văn Nguyễn Tấn Phát cho biết ông rất vui khi được giới thiệu tác phầm này với độc giả. Đây là “đứa con tinh thần” được ông “thai nghén” và ra đời trong những tháng ngày xã hội bị đại dịch COVID-19 hoành hành dữ dội, còn ông phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật trong bệnh viện và viết những chương cao trào giữa lằn ranh sinh tử.

  PGS.TS Nguyễn Tấn Phát chia sẻ về tiểu thuyết Tìm lại tình đời.

  Nhà giáo Ưu tú, nhà thơ Huệ Triệu chia sẻ, là một nhà giáo, bà rất tự hào và ngưỡng mộ bút lực dồi dào và sức sáng tạo văn chương của nhà văn, nhà giáo Nguyễn Tấn Phát. “Không chỉ có những trang văn trữ tình, tác giả đã lồng vào đó nhiều bài thơ ‘rất đời’ và rất hay” - nhà thơ Huệ Triệu nói.

  Tại buổi giao lưu, gia đình nhà văn Nguyễn Tấn Phát - Đỗ Thị Thanh Hương cũng đã kể  những câu chuyện thực tế và kinh nghiệm ứng xử trong gia đình để vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc sống.

  Bà Thanh Hương cho biết, có giai đoạn PGS.TS Nguyễn Tấn Phát chuyển công tác ra Hà Nội, một mình bà vừa đi làm vừa chăm 3 người già là cha mẹ 2 bên và 2 con nhỏ rất vất vả nhưng chính tình yêu đã giúp bà vượt qua tất cả. “Động viên, chia sẻ và nhường nhịn nhau là những điều rất quan trọng trong cuộc sống gia đình” - Phu nhân nhà văn Nguyễn Tấn Phát tâm sự.

  ThS Lâm Tường Thoại - Chủ tịch Công đoàn ĐHQG-HCM đặt câu hỏi giao lưu với gia đình nhà văn Nguyễn Tấn Phát.

  Nhà văn, PGS.TS Nguyễn Tấn Phát sinh năm 1944, tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Ông tốt nghiệp khoa Văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và từng đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng trong ngành giáo dục: Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Giám đốc ĐHQG-HCM, Thứ trưởng Thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo.

  Bên cạnh một số công trình nghiên cứu được công bố trước đây, như: Ca dao dân ca Nam bộ, Truyện cười dân gian Nam bộ, Giáo dục cách mạng miền Nam 1954-1975, Trường học miền Nam trên đất Bắc…, sau khi nghỉ hưu, nhà giáo Nguyễn Tấn Phát đã tìm đến văn chương và liên tiếp tạo dấu ấn với nhiều tiểu thuyết tâm huyết: Đeo bám (2017), Vòng xoáy cuộc đời (2018), Ngôi sao hộ mệnh (2018), Giọt lệ mờ nhân ảnh (2019), Tìm lại tình đời (2022).
   

  Vợ chồng nhà văn Nguyễn Tấn Phát ký tặng sách cho độc giả.

  Tin, ảnh: CÁT NGUYÊN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên