Thành tích, giải thưởng

GS.TS Phan Thanh Sơn Nam giành giải thưởng Tạ Quang Bửu

 • 14/05/2017
 • Ngày 6/5, Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia công bố hai nhà khoa học đoạt giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017. Trong đó có GS.TS Phan Thanh Sơn Nam Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM, được vinh danh ở lĩnh vực hóa học.

  GS.TS Phan Thanh Sơn Nam (phải) chụp hình cùng sinh viên. Ảnh: TP

  GS.TS Phan Thanh Sơn Nam là tác giả chính của công trình khoa học xuất sắc về chất xúc tác trong lĩnh vực hóa học kỹ thuật. Công trình nghiên cứu ứng dụng vật liệu khung hữu cơ – kim loại (MOFs) làm chất xúc tác cho ứng tổng hợp các hợp chất hữu cơ họ propargylamine. Đặc biệt, công trình đã phát hiện một chuyển hóa của N-methilaniline chưa từng được công bố.
  Đây là công trình khoa học được thực hiện hoàn toàn ở Việt Nam do 5 tác giả là người Việt, không có yếu tố nước ngoài. Bài báo khoa học làm nên giải thưởng được các nhà chuyên môn trên thế giới đánh giá cao và được trích dẫn 21 lần.
  GS.TS Phan Thanh Sơn Nam hiện là Trưởng khoa Kỹ thuật Hóa học. Năm 2015, ông trở thành giáo sư trẻ nhất Việt Nam khi mới 36 tuổi. Từ năm 2010, GS.TS Phan Thanh Sơn Nam cùng nhóm nghiên cứu Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM đã công bố 48 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế ISI theo hướng nghiên cứu trên.

  Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng thường niên do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ Việt Nam hội nhập và phát triển.

  Dự kiến, lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 18/5, nhân dịp ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam.

  ĐỨC LỘC

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên