Cổng thông tin việc làm

Hãy biết đồng cảm với nỗi đau của bệnh nhân*

 • 27/11/2020
 • Đó là chia sẻ của PGS.TS Vũ Hải Quân - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQG-HCM tại Lễ Tốt nghiệp của hơn 100 sinh viên Khoa Y ĐHQG-HCM. Website ĐHQG-HCM trân trọng giới thiệu với quý độc giả bài phát biểu đầy xúc động và sâu sắc này.

  PGS.TS Vũ Hải Quân trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên Khoa Y.

  Hôm nay là một ngày rất đặc biệt đối với những người  ngồi trong hội trường này.

  Mới ngày nào các em còn bỡ ngỡ, e dè, gói ghém ước mơ của cá nhân và sự kỳ vọng của gia đình để nhập học vào Khoa Y ĐHQG-HCM với rất nhiều câu hỏi về thầy cô, chuyện học, chỗ ở và bạn bè sẽ ra sao? 6 năm trôi qua, hôm nay các em đã trở thành bác sĩ. Nhà Điều hành ĐHQG-HCM, Ký túc xá giờ là ngôi nhà thứ hai, những người xa lạ ngày nào giờ đã là bạn bè thân thuộc; thầy cô yêu thương, tận tụy và nghiêm khắc giờ sắp trở thành đồng nghiệp. 6 năm  - một hành trình với nhiều thách thức, các em đã vượt qua, ước mơ giờ thành sự thật, kỳ vọng của gia đình đã thành hiện thực. Trong giờ phút quan trọng này, thầy muốn dành những tràng pháo tay nồng nhiệt nhất để chúc mừng các em, cho ba mẹ, thầy cô, bạn bè và người thân của các em.

  Các tân bác sĩ thân mến,

  Các em tốt nghiệp lần này trong bối cảnh rất đặc biệt: Bối cảnh của những tiến bộ vượt bậc về khoa học - công nghệ, bối cảnh của dịch bệnh COVID-19 đang xảy ra khắp nơi trên thế giới. Tuy không phải là bác sĩ nhưng thầy cũng có cảm nhận với nhiều nhà khoa học trên thế giới rằng người hành nghề y hôm nay phải đáp ứng nhiều yêu cầu mới về kiến thức và kỹ năng để phục vụ tốt hơn trong một xã hội đang phát triển không ngừng.

  Có 5 xu hướng mới của ngành khoa học sức khỏe mà thầy muốn trao đổi với các em. Đó là (1) Chăm sóc được thực hiện ở mọi nơi (care anywhere); (2) Chăm sóc được thực hiện bởi một đội ngũ (care by teams); (3) Chăm sóc dựa trên tập dữ liệu lớn (care by large data sets); (4) Chăm sóc được dựa trên thiết bị (care by machines) và (5) Quốc tế hóa trong dịch vụ y tế (Globalization of the health economy and medical services). Những xu hướng này đòi hỏi người làm nghề y phải rèn luyện 3 kỹ năng quan trọng sau: (1) Kỹ năng về toán học (Mathematical skills necessary to understand the meaning of the diagnostic and therapeutic probabilities calculated by Watson-like technologies); (2) Kỹ năng giao tiếp (The communication skills necessary to interpret these probabilities to patients in a language and context they understand) và (3) Kỹ năng số (Knowing how to work with AI and highly technological machines).

  Tuy nhiên, có một kỹ năng quan trọng và hầu như không thay đổi theo thời gian và dòng chảy của khoa học - công nghệ: đó là sự đồng cảm. Một trong những biểu hiện của sự đồng cảm này là lòng tốt, sự nhân từ của bác sĩ mà Bác Hồ từng nói: “Lương y như từ mẫu”. Thầy muốn gửi gắm các em từ khóa này và hy vọng nó sẽ đồng hành cùng các em trong suốt chặng đường 40-50 năm hành nghề phía trước của mình. Các em hãy biết đồng cảm với nỗi đau của bệnh nhân, đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân và đồng cảm với suy nghĩ, tình cảm của bệnh nhân.

  Một ví dụ về câu hỏi mà cả thế giới đang đặt ra, đó là: Khi vaccine COVID-19 được thử nghiệm thành công, ai sẽ là người được thụ hưởng đầu tiên?

  Là các bác sĩ tuyến đầu chống dịch?

  Là những công dân của các quốc gia giàu có?

  Hãy nhớ rằng mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Việc quyết định ai và như thế nào phụ thuộc vào sự đồng cảm trong trái tim của các em.

  Các tân bác sĩ thân mến,

  Ngày mai rồi các em cũng sẽ rời xa nơi này, những trang sách, chỗ ngồi thân thuộc, lối đi, hàng cây rồi sẽ khép lại. Những kỷ niệm thời sinh viên  rồi chỉ còn lại trong giấc mơ hồn nhiên của tuổi học trò. Dù vậy, các thầy cô nơi đây vẫn luôn dõi theo các em và cầu chúc cho các em luôn thành đạt và hạnh phúc với sự lựa chọn của mình. Các em hãy luôn biết đặt câu hỏi, luôn học tập, trau dồi kiến thức. Hãy kết nối, tương trợ lẫn nhau để trở thành niềm tự hào của bác sĩ Khoa Y ĐHQG-HCM.

  Một lần nữa thầy chúc mừng các em và xin được cám ơn quý thầy cô Khoa Y, đội ngũ phục vụ đào tạo, quý cha mẹ đã chung sức trong hành trình hình thành một thế hệ bác sĩ mới này.

  PGS.TS VŨ HẢI QUÂN

  (PHIÊN AN ghi)

   (*) Tít do Website ĐHQG-HCM đặt.

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên