Tin tổng hợp

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: An toàn, nghiêm túc

 • 07/07/2016
 •     Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 (THPTQG) diễn ra đầu tháng 7 vừa qua trên cả nước đã kết thúc tốt đẹp. Ngoài số lượng thí sinh dự thi giảm, năm nay còn có những điểm đổi mới giúp giảm tải cho kỳ thi. ĐHQG-HCM đã hoàn thành tốt việc tổ chức 3 trong 4 cụm thi của TP.HCM và một cụm thi tại tỉnh Bình Dương.
   

  Thí sinh tham gia kỳ thi THPTQG tại Hội đồng thi Trường ĐH KHTN (ĐHQG-HCM). Ảnh: Đức Lộc

  * Hơn 96% thí sinh làm thủ tục dự thi THPT
  * ĐHQG-HCM: Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016
  * ĐHQG-HCM: 830 thí sinh trúng tuyển ưu tiên

      Một trong những thay đổi quan trọng nhất của kỳ thi năm nay là Bộ GD&ĐT tổ chức cụm thi ĐH ở tất cả tỉnh thành. Cả nước có 120 cụm thi, trong đó có 50 cụm thi tốt nghiệp do các sở GD&ĐT chủ trì và 70 cụm thi đại học do các trường ĐH chủ trì. Các môn thi được chấm theo thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân; không quy tròn điểm đến 0,25 như năm 2015. Kết quả sẽ công bố sau khi hoàn tất công tác chấm thi và đối sánh giữa kết quả thi lưu tại hội đồng với kết quả thi được cập nhật vào hệ thống quản lý thi THPT Quốc gia. 

  Thí sinh giảm

      Năm nay cả nước có 890.000 thí sinh đăng ký thi THPTQG, giảm gần 12% so với năm 2015, chủ yếu do số thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT từ những năm trước) giảm và một phần do tỷ lệ sinh con năm Mậu Dần (1998) của các gia đình cũng giảm. 

      Tỷ lệ học sinh học lớp 12 dự thi vừa để xét tốt nghiệp vừa để đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ ổn định ở mức gần 60% (519.497) tổng số thí sinh đăng ký thi. Tỷ lệ thí sinh đã tốt nghiệp THPT quay về thi lại để xét tuyển ĐH giảm, chỉ còn 9%; trong khi tỷ lệ thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT tăng lên. Điều đó cho thấy việc xét tuyển ĐH, CĐ dựa trên học bạ THPT bắt đầu có tác động đến xu hướng thi của học sinh. Hiện nay cả nước có hơn 200 trường ĐH, CĐ có xét tuyển dựa trên học bạ THPT bên cạnh kết quả thi THPTQG. 

      Tại ĐHQG-HCM, khác với kỳ thi THPTQG 2015, việc tổ chức thi THPTQG 2016 được giao cho 3 trường ĐH thành viên là Trường ĐH Bách Khoa, Trường ĐH KHTN và Trường ĐH KHXH&NV. Năm nay tại TP.HCM, tiếp tục không tổ chức cụm thi tốt nghiệp và chỉ có 4 cụm thi đại học. Ngoài 3 cụm thi do 3 trường thành viên ĐHQGHCM chủ trì, cụm thi thứ tư do Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM phụ trách. Bên cạnh đó có hai điểm thi của cụm thi Long An do Trường ĐH Sài Gòn chủ trì, nâng tổng số thí sinh dự thi tại TP.HCM lên khoảng gần 67.000 (năm 2015 là 158.000 do có thí sinh của 7 tỉnh lân cận về dự thi tại thành phố).

      Nếu tính cả cụm thi tại tỉnh Bình Dương do Trường ĐH Kinh tế - Luật chủ trì thì số thí sinh do 4 trường thành viên của ĐHQG-HCM phụ trách lên đến hơn 55.000, tăng gấp đôi so với năm 2015.

      ĐHQG-HCM cũng là đơn vị được Bộ GD&ĐT giao phụ trách việc in sao đề thi cho 4 cụm thi của ĐHQG-HCM và 4 cụm thi của các đơn vị khác, gồm Trường ĐH Kinh Tế ở Bình Phước, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật ở Bình Thuận, Trường ĐH Tài chính Marketing ở Đắk Nông và Sở GDĐT tỉnh Đắk Nông, với số thí sinh lên đến hơn 82.000, chiếm gần 10% số thí sinh của cả nước.
   

  Thí sinh vui mừng vì làm được bài thi tại Hội đồng thi Trường ĐH KHTN. Ảnh: Đức Lộc

  Ngày 20/7: công bố kết quả chấm thi 

      So với tỷ lệ thí sinh dự thi chung của cả nước, thí sinh đến dự thi tại các cụm thi do các trường thành viên ĐHQG-HCM tổ chức đạt tỷ lệ khá cao (trên 98%, riêng môn lịch sử và sinh học đạt hơn 95%). Có 15 thí sinh bị kỷ luật đình chỉ thi (trong tổng số 328 trường hợp trên cả nước), chủ yếu là do sử dụng tài liệu ở các môn thi tự luận (toán, văn, địa, sử). 

      Trung tâm In sao đề thi ĐHQG-HCM đã in 350.000 đề thi các môn. Đề thi được đưa đến các điểm thi an toàn, đầy đủ và chính xác. 

      Dự kiến công tác chấm thi sẽ hoàn tất trước ngày 20/7/2016 để kịp chuyển giao kết quả cho các sở GD&ĐT thực hiện việc xét tốt nghiệp THPT. Năm nay ngoài việc in và gửi giấy Chứng nhận kết quả thi cho thí sinh, các cụm thi còn có trách nhiệm công bố kết quả điểm thi cho thí sinh, do đó các trường đã chuẩn bị hạ tầng công nghệ thông tin để đảm bảo không bị nghẽn mạng trong thời gian công bố kết quả thi và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ.
   

  Phụ huynh đón con sau giờ thi. Ảnh: Đức Lộc

  THÁI VIỆT - ĐỨC LỘC
   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên