Tin tổng hợp

Thế hệ trẻ phải là người định hình tương lai đất nước

 • 03/10/2020
 • Nhắn nhủ trước hơn 1.000 sinh viên, giảng viên ĐHQG-HCM tại Lễ Khai khóa vào sáng 3/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh rằng thế hệ trẻ chính là người nắm giữ vận mệnh đất nước.

  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ Khai khóa do ĐHQG-HCM tổ chức. Ảnh: ĐỨC LỘC

  Theo Phó thủ tướng, thế giới hiện có khoảng 1,8 tỉ thanh niên, là số lượng thanh niên đông đảo nhất trong lịch sử. Ở khu vực ASEAN, 65% dân số của khu vực này đều dưới 35 tuổi. Riêng Việt Nam là một trong những quốc gia có dân số trẻ nhất thế giới và đang ở thời kỳ dân số vàng với 24 triệu thanh niên.

  “Thời đại ngày nay và thời kỳ phát triển mới của đất nước đòi hỏi thanh niên, đặc biệt các sinh viên đại học không chỉ là chủ nhân tương lai mà phải là người định hình tương lai của đất nước” - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định.

  Phó Thủ tướng cho rằng để làm được điều này, người Việt trẻ phải là người tiên phong trong đổi mới tư duy, hình thành tư duy công dân ASEAN và công dân toàn cầu, đi đầu phát triển và ứng dụng công nghệ trong mọi hoạt động kinh tế - xã hội. Thế hệ trẻ cần khẳng định vai trò là những chủ thể, đại diện của đất nước tại các diễn đàn, tổ chức lãnh đạo trẻ, doanh nhân trẻ, tri thức trẻ… của ASEAN, Liên hợp quốc, Diễn đàn Á - Âu, Diễn đàn hợp tác châu Á - Thái Bình Dương…

  “Chính thệ trẻ phải là người tiên phong tham gia thực hiện các cam kết, trọng trách quốc tế thời gian tới. Quá trình hội nhập chỉ thành công khi chúng ta giữ gìn được bản sắc và bản lĩnh của dân tộc Việt Nam. Một công dân toàn cầu, công dân ASEAN sẽ không thể tồn tại nếu chúng ta không thấm nhầm bản sắc của đất nước mình” - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

  Ông cũng lưu ý, trong không gian hội nhập, người Việt trẻ còn phải cạnh tranh việc làm cùng bạn bè khu vực và quốc tế. Mặc dù những thành tựu đạt được trong 35 năm qua là vô cùng to lớn, song Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ tụt hậu về phát triển, bẫy thu nhập trung bình, năng suất lao động thấp. Năng suất lao động của Việt Nam năm 2018 chỉ bằng 7,3% năng suất của Singapore, 19% của Malaysia, 37% của Thái Lan và 44,8% của Indonesia.

  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhận định: “Đây là thách thức mà nhà trường, xã hội và chính bản thân các em phải chuẩn bị một cách nghiêm túc, hiệu quả nhằm đảm bảo cho quá trình hội nhập của chúng ta sẽ mang đến kết quả tích cực nhất cho sự phát triển của đất nước”.

  PHIÊN AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên