Hội nghị - Hội thảo

Việt Nam và Hoa Kỳ nhóm họp về KHCN

 • 02/12/2015
 • Sáng 2/12, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp cùng ĐHQG-HCM và Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã khai mạc khóa họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác KHCN Việt Nam - Hoa Kỳ (JCM 9) tại TP.HCM.

  Diễn ra từ ngày 2 - 4/12/2015 tại TP.HCM, Khóa họp tập trung điểm lại tình hình thực hiện các dự án hợp tác quốc tế về KHCN giữa Chính phủ Việt Nam - Hoa Kỳ; xem xét những đề xuất mới cũng như đề ra phương hướng, kế hoạch hợp tác trong thời gian tới; tập trung trao đổi kinh nghiệm, cập nhật các chính sách và định hướng KHCN mới của cả hai bên nhằm tìm ra cơ chế thích hợp để thúc đẩy sâu sắc hơn nữa quá trình hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực KHCN.

  Bộ trưởng Nguyễn Quân phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: LP.L

  JCM 9 sẽ thảo luận tại 5 nhóm làm việc trên các lĩnh vực: khoa học y tế và sức khỏe; nông nghiệp; trao đổi giáo dục và nghiên cứu; khoa học bảo tồn và môi trường; khí tượng, thủy văn và cảnh báo bão. Bên cạnh đó, các lĩnh vực khác như sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng, không gian vũ trụ và năng lượng hạt nhân vẫn luôn là các chủ đề được quan tâm đặc biệt của chính phủ hai nước.
  Trong khuôn khổ JCM 9 còn diễn ra Hội thảo “Hợp tác về KHCN giữa Việt Nam và Hoa Kỳ: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững thông qua nghiên cứu và đổi mới sáng tạo”.

  Hội nghị đón tiếp nhiều vị khách quý tham gia. Ảnh: LP.L

  Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN - Nguyễn Quân, nhấn mạnh: “Sự hợp tác về KHCN giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong 15 qua đã phát triển trên hầu hết các lĩnh vực, đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Kể từ năm 2005 tới nay, đã có hơn 30 dự án hợp tác nghiên cứu chung được triển khai và đem lại nhiều kết quả hứa hẹn. Tăng cường hợp tác quốc tế, học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao sức cạnh tranh kinh tế của Việt Nam”.

  Khóa họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác KHCN Việt Nam - Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao và 15 năm ký kết Hiệp định Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hoa Kỳ.


                                                                                                                                           Lê Pha Lê

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên