Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Tp.HCM
[Ngày đăng 09/01/2013]

 

   
               
 
 

      2012, năm thứ hai thực hiện kế hoạch chiến lược phát triển ĐHQG-HCM giai đoạn 2011-2015 đã khép lại.

2012 cũng là năm kết thúc nhiệm kỳ các tổ chức lãnh đạo và quản lý của ĐHQG-HCM, một Đại học luôn đổi mới và hội nhập quốc tế manh mẽ: Hội đồng ĐHQG-HCM Khóa III (2007-2012), Hội đồng Khoa học và đào tạo (2009-2012) và nhiệm kỳ lãnh đạo các cấp (2007-2012).

2012, lần đầu tiên, Việt Nam đã có một Luật Giáo dục Đại Học và chính thức xác nhận ĐHQG-HCM là một tổ hợp, hệ thống các Trường Đại Học, Viện nghiên cứu trọng điểm được Nhà Nước ưu tiên phát triển. Đây sẽ là cơ sở pháp lý mạnh mẽ để ĐHQG-HCM hoạt động và đóng góp một cách hiệu quả vào sự nghiệp giáo dục đại học chung của cả nước.  

2012, từ định hướng của Chính phủ, nhiệm vụ năm học của Bộ GD&ĐT, theo lộ trình Chiến lược ĐHQG-HCM và từ ước mơ, thực tế của toàn hệ thống, tiếp theo các quá trình chuẩn hóa và hội nhập (năm 2009), liên thông và phát triển (năm 2010), tự chủ và liên kết (năm 2011), ĐHQG-HCM đã chủ trương tập trung vào quá trình “ĐỒI MỚI QUẢN LÝ”.  Từ chủ đề này, hoạt động của hệ thống đã đặt trọng tâm vào việc nâng cao hiệu quả và giá trị với mục tiêu: đổi mới và nâng cao chất lượng quản lý; chuyên nghiệp hóa trong các lĩnh vực hoạt động; nâng cao giá trị thương hiệu và khẳng định vị thế hàng đầu của hệ thống ĐHQG-HCM trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, chủ động hội nhập quốc tế trong một thế giới ngày càng phẳng.

2012, ĐHQG-HCM đã tiếp tục các đề án về chuyên môn như  “Công nghệ đào tạo CDIO”, đề án “Đổi mới và nâng cao chất lượng gỉang dạy Tiếng Anh”,… cũng như mở mới các đề án quan trọng như: đề án “Đổi mới cơ chế hoạt động và tài chính đơn vị sự nghiệp công lập”, đề án “Nâng cao năng lực quản trị đại học của cán bộ quản lý ĐHQG-HCM”, …Và cũng từ ước mơ đó, từ yêu cầu của xã hội, đất nước, ĐHQG-HCM đã mạnh dạn và quyết tâm triển khai đề án “Thí điểm mô hình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học” trong chủ trương chung mà Đảng và nhà nước đang triển khai.

2012, cùng với đẩy mạnh hoạt động cải thiện môi trường quản lý và hoạt động giáo dục – khoa học nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị trong hệ thống hoạt động phối hợp nhau một cách nhịp nhàng, đồng thời phát triển tốt nhất tiềm năng, lợi thế so sánh của đơn vị, ĐHQG-HCM đã tiếp tục đẩy mạnh quá trình đảm bảo chất lượng, chuẩn hóa các chương trình đào tạo theo chuẩn mực quốc tế. Năm 2012, ĐHQG-HCM có thêm 3 chương trình đào tạo được kiểm định và đạt chuẩn cấp khu vực (AUN-QA) và hiện đã đăng ký kiểm định chương trình đào tạo ngành Khoa học máy tính (trường Đại học Bách Khoa) theo chuẩn ABET (Hoa Kỳ), cũng như chương trình đào tạo ngành Điện tử - Viễn thông (trường Đại học Quốc Tế) theo chuẩn DAAD-AUN (Châu Âu).

    2012, trong nghiên cứu khoa học, ngoài các hoạt động thế mạnh của ĐHQG-HCM như: công nghệ vật liệu (TT MANAR), công nghệ nano (PTN Nano), Công nghệ sinh học, Công nghệ thông tin (JVN), Cơ khí tự động hóa, khoa học xã hội và nhân văn ứng dụng (Trường ĐH KHXH&NV), ... thì các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng cũng được đẩy mạnh và đặc biệt số lượng công bố khoa học trên các tạp chí khoa học quốc tế đã tăng lên đáng kể, trong đó có các nhà khoa học có nhiều công bó có chỉ số IF (Impact factors) cao như GS Võ Văn Hoàng (vật Lý), PGS Phan Thanh Sơn Nam (vật liệu MOF), ... Tính đến tháng 9/2012, kinh phí chuyển giao công nghệ trong ĐHQG-HCM đã đạt trên 60% so với kinh phí đầu tư cho NCKH của nhà nước.

Một khu đô thị Đại học đầu tiên của cả nước đang từng bước hình thành tại cửa ngõ đông bắc TP HCM, trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, niềm tự hào của ĐHQG-HCM.

2012, ĐHQG-HCM đã khánh thành bước một ký túc xá ĐHQG-HCM đáp ứng 60.000 chỗ ở cho sinh viên ĐHQG-HCM và một số trường đại học phía Đông Bắc TP.HCM. Đây là KTX có diện tích và quy mô lớn nhất nước và đã trở thành một “thương hiệu” uy tín, chất lượng. Giờ đây, không một sinh viên của ĐHQG-HCM khi có nhu cầu lại không thể vào KTX. Một niềm vui và hài lòng của tấm lòng người Thầy.

2012, ĐHQG-HCM hướng đến một Đại học toàn cầu.
ĐHQG-HCM đã tham gia là đối tác, thành viên chính thức của các tổ chức quốc tế uy tín như: EURECOM, DAAD, RESCIF, AUN+3 (Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc), JICA,...và đang thực hiện nhiều dự án giáo dục đại học quốc tế từ nguồn vốn ODA của các nước như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada, Hà Lan, .... cũng như các dự án các tổ chức đại học khác ....

2012, một thế hệ sinh viên mới, sinh viên ĐHQG-HCM, với tri thức, kỹ năng, trí tuệ và trí thức, có năng lực, đạo dức và trách nhiệm xã hội đang hình thành cùng ước mơ ĐHQG-HCM.

2012 đã khép lại

365 ngày đã trôi qua ở ĐHQG-HCM.
Đó là 365 ngày mà tập thể các thầy cô, viên chức và sinh viên tự hào phấn đấu hết mình vì mục tiêu: “ĐHQG-HCM là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, với một số lĩnh vực hoạt động đạt chuẩn mực khu vực và quốc tế”.

2013 đang mở ra.

Những thành quả bước đầu đạt được của một năm phấn đấu “Đổi mới quản lý” đã tạo tiền đề quan trọng cho việc mở rộng và đổi mới các lãnh vực liên quan.

2013, chúng ta sẽ tiếp tục đổi mới và thực hiện chủ đề hoạt động của năm là “TÀI CHÍNH ĐẠI HỌC” với bốn nhiệm vụ trọng tâm sau:

1.    Đổi mới nhận thức quản trị đại học, phát triển nhận thức về tài chính đại học;

2.    Sử dụng hiệu quả nguồn thu ngân sách, đặc biệt chú trọng các nguồn thu ngoài ngân sách;

3.    Thống nhất nguyên tắc và phát huy một cách hiệu quả nguồn lực toàn ĐHQG-HCM;

4.    Đẩy mạnh hoạt động chuyển giao công nghệ, doanh nghiệp KHCN.

Tài chính đại học là một khoa học và là một phần quan trọng trong nghệ thuật quản trị đại học. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới và đất nước, việc nhìn nhận và thực hiện "Tài chính đại học” một cách đúng đắn là một nhiệm vụ quan trọng. Quá trình này đòi hỏi tư duy và phương pháp mới trong quản trị đại học, cụ thể: đổi mới cơ chế hoạt động, tư duy quản trị tài chính, đánh giá lại chi phí đào tạo và xác nhận nguồn thu một cách đúng đắn, hợp quy luật và điều kiện thực tế, gắn kết trách nhiệm lãnh đạo với kết quả và hiệu quả thực hiện kế hoạch. Chú trọng việc nâng cao hiệu quả trong mọi lĩnh vực hoạt động: cả về khả năng tạo nguồn thu từ giáo dục đào tạo và chuyển giao công nghệ, đồng thời có phương án sử dụng khai thác hiệu quả nguồn lực, tài sản và thương hiệu ĐHQG-HCM, đẩy mạnh phát triển toàn diện hệ thống và từng đơn vị.

2013, năm thứ ba, năm cơ bản thực hiện, triển khai kế hoạch chiến lược phát triển ĐHQG-HCM giai đoạn 2011-2015.

2013, tương lai và thách thức ngay phía trước.

2013, ước mơ vẫy gọi.

2013, tôi tin tưởng và kêu gọi toàn thể các thầy cô giáo, cán bộ, viên chức, sinh viên ĐHQG-HCM tiếp tục phát huy trí tuệ, tiềm năng, khát vọng nghiên cứu và đổi mới để nâng cao chất lượng đào tạo và hoạt động; thực hiện tốt nhiệm vụ của từng cá nhân, từng đơn vị, và trong toàn hệ thống; tiếp tục sự nghiệp xây dựng ĐHQG-HCM, sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện ĐHQG-HCM.

Các tin khác
Đại Học Quốc Gia Tp. HCM
Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
Điện thoại:84.8 37242181 - 37242160
Fax: 84.8 37242057
Lượt truy cập : 15437984
Đang online : 515
Bản quyền (C) 2009 thuộc Đại học Quốc Gia TP.HCM - Phát triển bởi PSC
Merry Chrismas