Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Chiến lược phát triển ĐHQG-HCM được nhấn mạnh tại Lễ khai giảng Trường ĐH Bách Khoa

 • 09/09/2023
 • Sáng 9/9, Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023-2024, chào đón hơn 5.000 tân sinh viên, trong đó có hơn 1.000 tân sinh viên nữ (tỷ lệ 18%). PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, đã đến dự.

  Đây là năm học thứ hai trong lịch sử tuyển sinh của Trường ĐH Bách Khoa và là năm thứ hai liên tiếp Trường đón trên 1.000 tân sinh viên nữ. Cũng trong dịp này, hơn 2,5 tỷ đồng đã được trao cho Quỹ học bổng Trường ĐH Bách Khoa.

  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, phát biểu tại Lễ khai giảng Trường ĐH Bách Khoa.

  Môi trường phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực

  Phát biểu tại Lễ khai giảng, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, cho biết Trường ĐH Bách Khoa nói riêng, hệ thống ĐHQG-HCM nói chung, tọa lạc trên địa bàn TP.HCM hết sức năng động sẽ tạo môi trường rất tốt để sinh viên rèn luyện bên ngoài giảng đường. Phó Giám đốc kỳ vọng các sinh viên tận dụng môi trường năng động tích cực này để tăng cường hoạt động trong nhà trường cũng như bên ngoài nhà trường, qua đó phát triển thêm các kỹ năng, mở mang kiến thức, rèn luyện tư duy, phát triển thể trạng.

  “Các em sẽ chuyển từ môi trường học tập chủ yếu truyền thụ kiến thức sang môi trường tập trung vào sự phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực của người học. Như thế, việc học, việc dạy và các hoạt động sẽ thay đổi rất lớn so với môi trường phổ thông suốt 12 năm học tập vừa qua” - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM nhắn nhủ. Có các từ khóa mà các sinh viên cần xem như phương châm, không chỉ trong thời gian học tập trước mắt mà cả thời gian làm việc sau này: nỗ lực, tự chủ, tự lập, năng động, thích nghi…

  Thay mặt Ban Giám đốc ĐHQG-HCM, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm trân trọng và biểu dương hành trình 66 năm xây dựng và phát triển của Trường ĐH Bách Khoa, với nhiều cột mốc và thành tựu nổi bật, trở thành một cơ sở giáo dục đại học hàng đầu và luôn là đơn vị tiên phong, dẫn dắt trong hệ thống ĐHQG-HCM. Phó Giám đốc ĐHQG-HCM tri ân sâu sắc các thế hệ thầy cô của Trường ĐH Bách Khoa đã giúp cho Trường nói riêng và ĐHQG-HCM nói chung khẳng định được uy tín, vị thế, thực hiện được sứ mạng mà Đảng và Nhà nước giao phó.

  Năm 2023, ĐHQG-HCM đã tổ chức rà soát, điều chỉnh Kế hoạch chiến lược phát triển ĐHQG-HCM giai đoạn 2021-2025. Theo đó, Dự thảo Chiến lược phát triển ĐHQG-HCM giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045 đã xác định mục tiêu: Trở thành hệ thống đại học nghiên cứu trong tốp đầu châu Á, nơi hội tụ nhân tài và lan tỏa tri thức, văn hóa Việt Nam. Cùng với đó là các giá trị cốt lõi: Xuất sắc, tiên phong, chính trực trong đào tạo, nghiên cứu; Trách nhiệm, hiệu quả trong hoạt động; Gắn kết, phục vụ cộng đồng.

  Trong đó, có chiến lược đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển, ứng dụng khoa học - công nghệ liên ngành giải quyết các nhiệm vụ quốc gia, khu vực và thế giới với mục tiêu cụ thể là phát triển ĐHQG-HCM trở thành trung tâm nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực công nghệ bán dẫn, công nghệ sinh học, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI) thuộc nhóm hàng đầu châu Á. Ba lĩnh vực này là thế mạnh và tiềm năng của Trường ĐH Bách Khoa. Ban Giám đốc ĐHQG-HCM kỳ vọng Trường ĐH Bách Khoa sẽ sớm xây dựng và hoàn thiện kế hoạch chiến lược nhằm tổ chức, triển khai thành công các mục tiêu đó.

  PGS.TS Mai Thanh Phong - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa, đọc diễn văn khai giảng năm học mới.

  Quốc tế hóa và nhiều học bổng hỗ trợ sinh viên

  Phát biểu tại Lễ khai giảng, PGS.TS Mai Thanh Phong - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa, cho biết trong thời gian tới, Trường tập trung nguồn lực để thực hiện tốt chiến lược quốc tế hóa giáo dục đại học, tích hợp các yếu tố quốc tế, toàn cầu, trao đổi văn hóa vào hoạt động đào tạo và các hoạt động khác của Trường. Điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng giáo dục và đáp ứng nhu cầu dịch chuyển và toàn cầu hóa, định hướng sinh viên và giảng viên theo xu hướng quốc tế.

  Hiệu trưởng khuyến khích các tân sinh viên chuẩn bị tâm thế để sẵn sàng thích ứng với môi trường mới, nâng cao khả năng ngoại ngữ để trở thành cử nhân, kỹ sư toàn cầu cũng như cải thiện kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn - Hội, các phong trào tình nguyện…

  Tại buổi lễ, Quỹ Phát triển ĐHQG-HCM phối hợp Vietcombank trao tặng học bổng cho hai thủ khoa trị giá mỗi suất 35 triệu đồng, và phối hợp Agribank chi nhánh Bình Thạnh tặng mỗi suất học bổng 20 triệu đồng cho á khoa, sinh viên nữ xuất sắc nhất. Ngoài ra, Trường khen thưởng 14 sinh viên các khóa có kết quả học tập và rèn luyện xuất sắc.

  Trung tâm Ngoại ngữ của Trường ĐH Bách Khoa cũng trao các suất học bổng tại Lễ khai giảng. Đặc biệt, các đơn vị tài trợ đã gửi tặng hơn 2,5 tỷ đồng cho Quỹ học bổng của Trường. PGS.TS Mai Thanh Phong cho biết ĐHQG-HCM, Trường ĐH Bách Khoa, Ban đại diện Cộng đồng cựu sinh viên, các quỹ tài trợ trong và ngoài nước luôn đồng hành sinh viên về vấn đề tài chính, với các hình thức như miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, học bổng khuyến khích học tập và hỗ trợ vay…

  Bài, ảnh: LÊ HOÀI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên