Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Nào, chúng ta cùng tiến!

 • 09/04/2019
 • Vào thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần, tại nhà H6 Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM (Cơ sở Dĩ An) có hàng trăm sinh viên đến tham gia lớp học mang tên Chúng ta cùng tiến. Điểm đặc biệt của lớp học này là sinh viên giảng bài cho sinh viên, nhằm ôn tập những kiến thức, hoặc giải những bài tập chưa phổ biến.

  Chúng ta cùng tiến xuất phát từ chương trình hỗ trợ cho sinh viên hội nhập và học tập tốt hơn do Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và Việc làm Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM triển khai thực hiện đến nay đã bước sang tuổi thứ sáu.

  Học thầy không tày học bạn

  Anh Trần Văn Bình - Trưởng phụ trách CLB Chúng ta cùng tiến, cho biết vào năm 2013 trước tình hình rất nhiều sinh viên bị cảnh cáo học vụ, Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và Việc làm lên ý tưởng triển khai các buổi ôn tập, hệ thống kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi cho những sinh viên có nhu cầu trước mỗi kỳ thi.

  Ở lớp học đặc biệt này, những sinh viên giỏi từ các lớp kỹ sư tài năng sẽ được CLB tuyển chọn để phụ trách lớp, soạn bài, hệ thống kiến thức cũng như hướng dẫn giải bài tập. Các môn học được “giảng dạy” ở đây hầu hết là những môn đại cương như: Đại số, Giải tích, Vật lý, Hóa đại cương, Cơ lý thuyết, Vẽ kỹ thuật...

  “Theo thời gian, lớp học đặc biệt này tăng dần số lượng sinh viên theo học. Ngoài việc ôn tập tại lớp hằng tuần, các bạn còn hỗ trợ trực tuyến qua trang mạng xã hội của nhóm. Fanpage Facebook Chúng ta cùng tiến hiện có trên 16.000 thành viên, thường xuyên giải đáp thắc mắc về học tập, tổ chức  livestream giải bài, cập nhật bài tập, đề thi vào kho tài liệu online cũng như thông báo các buổi ôn tập. Sinh viên có bất kỳ vấn đề bài vở nào không hiểu, có thể chụp lại gửi lên mạng sẽ được hỗ trợ kịp thời” - anh Trần Văn Bình giới thiệu.

  Lê Hoài Nam - thành viên CLB Chúng ta cùng tiến đang giải bài tập môn Vật lý cho sinh viên. Ảnh: Phạm Phương

  Trưởng phụ trách CLB cho biết thêm, năm học 2017-2018, lớp học Chúng ta cùng tiến tổ chức 90 buổi ôn tập, mỗi buổi thu hút từ 60-100 sinh viên. Riêng năm học 2018-2019, từ cuối tháng 10/2019 đến nay, đã có hơn 50 lớp ôn tập, hệ thống kiến thức, giải bài tập...  thu hút hơn 2.000 lượt sinh viên tham gia.

  Theo bạn Lê Hoài Nam (sinh viên Khoa Điện - Điện tử, thành viên thế hệ đầu của CLB), Chúng ta cùng tiến hoạt động trên cơ sở hỗ trợ học tập ở những môn đại cương là chính. “Lớp học này thường dành cho những bạn sinh viên năm nhất còn bỡ ngỡ trước những môn đại cương khá nặng. Nên CLB sẽ hỗ trợ các bạn về tài liệu học, phương pháp cũng như là tổ chức các lớp học hướng dẫn để các bạn học tốt hơn. Tuy không dám kỳ vọng rằng các bạn tham gia lớp học này sẽ cải thiện được kết quả tức thì nhưng điều CLB hướng tới là giúp các bạn có thêm niềm tin, để các bạn cảm thấy không cô đơn vì luôn có anh chị và các bạn khác cùng đồng hành” - Hoài Nam tâm sự.

  Qua sáu năm hình thành và phát triển, CLB Chúng ta cùng tiến gặp khá nhiều khó khăn. Vì đây là mô hình có thể coi là duy nhất nên nhóm phải tự thiết kế toàn bộ chương trình hoạt động, toàn thể CLB đều muốn hướng tới sự chuyên nghiệp nhưng phải “đi từng bước một”, không có mô hình tương tự để học hỏi, tham khảo.

  Bên cạnh đó, CLB còn gặp khó khăn về nhân sự. Hoài Nam cho biết CLB hoạt động mang tính khá chuyên biệt, đặc thù nên việc tìm những thành viên phù hợp với yêu cầu cũng như định hướng tương lai của câu lạc bộ cũng không dễ dàng. Trong thời gian khoảng 4 năm đầu thành lập do còn non nớt, chưa có nhiều kinh nghiệm nên CLB cũng mắc phải một số sai lầm như phát triển đại trà, bên cạnh vấn đề về học tập còn có tổ chức sự kiện, hay các hoạt động cộng đồng. Nhưng hai năm trở lại đây, CLB đã định hướng lại và phát triển chủ yếu về học tập, đầu tư chuyên môn cũng như đẩy mạnh công tác hậu cần, truyền thông. Chính nhờ sự thay đổi đó mà CLB đã tạo được dấu ấn riêng, thu hút được nhiều bạn sinh viên tham gia hơn.

  Cụ thể, từ đầu năm 2018 đến nay, các buổi học thường có tới 300 sinh viên tham gia. “Mỗi tuần CLB chỉ dạy vào hai ngày cuối tuần là thứ Bảy và Chủ nhật, cả sáng và chiều, mỗi buổi thường từ hai đến bốn lớp, nhưng các bạn vẫn đi học rất tích cực” - Hoài Nam hào hứng chia sẻ.

  Sẽ phát triển trên nền tảng số

  Bước sang tuổi thứ sáu, CLB Chúng ta cùng tiến nhận được nhiều lời khen ngợi từ chính các sinh viên tham gia lớp học.

  Bạn Nguyễn Trường Như Hảo (sinh viên năm I, Khoa Hóa học), chia sẻ: “Các anh chị giảng dạy CLB Chúng ta cùng tiến rất nhiệt tình và dễ hiểu, nhờ vậy kiến thức của mình được hệ thống lại rõ ràng hơn, mình cảm thấy học lực của mình tiến bộ hơn trước nhiều”.

  Trong khi đó, bạn Phạm Hoàng Long (sinh viên năm I, Khoa Hóa học), cho rằng cách sinh hoạt của CLB rất chuyên nghiệp. “Các anh chị ở đây ôn bài đúng trọng tâm. Nhờ CLB mà mình đã giải được những bài khó, các bài thi tăng trung bình 2 điểm so với trước” - Hoàng Long nhấn mạnh.

  Lớp học Chúng ta cùng tiến thu hút rất nhiều sinh viên tham gia. Ảnh: Phạm Phương

  Theo anh Trần Văn Bình, CLB Chúng ta cùng tiến không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ sinh viên trong học tập mà còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Các chương trình như: Đón tân sinh viên, tặng sách cũ cho sinh viên… đều được mọi thành viên nhiệt tình chia sẻ. Trong tương lai, CLB sẽ mời các thầy cô và cán bộ trẻ có chuyên môn tham gia hoặc làm cố vấn để nâng cao chất lượng các buổi ôn tập, giúp sinh viên học tập tốt hơn nữa.

  Bạn Lê Hoài Nam cho biết thêm, nhờ sự hưởng ứng của sinh viên và thầy cô trong trường nên sắp tới CLB sẽ phát triển theo hướng chuyên nghiệp: “Cụ thể CLB đẩy mạnh phát triển trên nền tảng số, lập website, thiết kế apps và kênh Youtube riêng để phục vụ cho hoạt động giảng bài và chức các kỳ thi thử”.

  ĐỨC LỘC - PHẠM PHƯƠNG (Bản tin ĐHQG-HCM số 193)

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên