Đối tác học thuật

ĐHQG-HCM đồng hành với các trường đại học để cùng phát triển

 • 28/12/2023
 • Trong xu hướng phát triển của giáo dục đại học thế giới, giáo dục đại học Việt Nam cần có nhiều sự thay đổi và nỗ lực hơn nữa trong công tác quản trị, nghiên cứu khoa học, đảm bảo chất lượng và hợp tác quốc tế.

  Là một trong hai hệ thống đại học lớn nhất cả nước, ĐHQG-HCM có vai trò lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển giáo dục đại học Việt Nam, trong đó có trách nhiệm trong việc đồng hành các trường đại học trên cả nước để cùng phát triển.

  Năm 2023, ĐHQG-HCM tiếp tục thuộc top 1.000 các trường đại học tốt nhất thế giới (QS World) và là đơn vị dẫn đầu cả nước về số lượng công bố quốc tế trong danh mục cơ sở dữ liệu Scopus (2.494 bài báo, tính đến ngày 18/12/2023) và số lượng chương trình đào tạo được kiểm định bởi các tổ chức kiểm định quốc tế (125 chương trình).

  Ban lãnh đạo ĐH Huế thăm và làm việc với ĐHQG-HCM

  Thời gian qua, ĐHQG-HCM đã đồng hành cùng các trường đại học khu vực miền Trung và Đông Nam bộ như ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Phú Yên, Trường ĐH Quốc tế Miền Đông về các lĩnh vực đào tạo, khoa học công nghệ và quản trị đại học.

  Về đào tạo, các nội dung hợp tác rất thiết thực và đáp ứng nhu cầu phát triển của các trường đại học. ĐHQG-HCM sẽ phối hợp, hỗ trợ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học chính quy của các trường đại học; phối hợp lọc ảo nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học chính quy giữa các trường nhóm phía Nam. Đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ, giảng viên, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng các chính sách đảm bảo chất lượng giáo dục; phát triển và thúc đẩy văn hóa chất lượng; đảm bảo chất lượng trong dạy học và kiểm tra đánh giá trực tuyến (online learning) và hỗn hợp (blended learning)... Hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực xếp hạng đại học (đối với cơ sở giáo dục, chương trình đào tạo); đối sánh chất lượng giáo dục và quản trị đại học. Tham gia/phối hợp tổ chức các tọa đàm, hội nghị, hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến đảm bảo và kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo; quản trị đại học, xếp hạng và đối sánh chất lượng giáo dục.

  Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng tham quan phòng thí nghiệm của ĐHQG-HCM.

  Về nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, ĐHQG-HCM cùng các trường đại học phối hợp xây dựng các đề tài nghiên cứu, dự án chung góp phần giải quyết các nhiệm vụ khoa học trọng điểm cấp quốc gia, phục vụ phát triển vùng và đất nước. Tăng cường cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học của các trường đại học. Hợp tác phát triển các dự án kêu gọi tài trợ của tổ chức quốc tế. Phối hợp xây dựng và triển khai các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế chung giữa các trường đại học nhằm gia tăng tính trải nghiệm của sinh viên quốc tế và góp phần quốc tế hóa giáo dục đại học Việt Nam. Hợp tác nâng tầm tạp chí khoa học của các trường đại học: cùng chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng nội dung và hình thức của tạp chí khoa học để từng bước đạt được các chuẩn mực của tạp chí uy tín quốc tế. Đồng tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học quốc gia, quốc tế.

  Ngoài ra ĐHQG-HCM còn đồng hành với các trường đại học trong trong hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, phối hợp tổ chức các sự kiện khởi nghiệp và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong trường đại học; hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị đại học, phát triển hệ thống, chuyển đổi số.

  Bài, ảnh: LÊ THỊ BÍCH

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên