Giao lưu

80 năm từ Cao đẳng Khoa học đến Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM

 • 20/11/2021
 • Sáng 20/11, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM (ĐH KHTN) tổ chức toạ đàm trực tuyến “Hình thành và phát triển - Thay đổi để thích ứng” hướng đến kỷ niệm 80 năm Cao đẳng Khoa học - Trường ĐH KHTN, nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam.

  Duy trì và phát huy truyền thống

  Toạ đàm có sự tham dự của Nhà giáo Ưu tú, GS.TS Trần Linh Thước - Nguyên Hiệu trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH KHTN, PGS.TS Phạm Đình Hùng - Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN, PGS.TS Trần Lê Quan - Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN cùng nhiều đại biểu là các thế hệ lãnh đạo, nhà giáo, cựu sinh viên của trường tham gia thông qua nền tảng trực tuyến.

  Đây là cầu nối để toàn thể Thầy, Cô giáo, Cán bộ và các thế hệ học viên của Trường ĐH KHTN cùng nhìn lại những lát cắt lịch sử của trường và lắng nghe những kỉ niệm, những trăn trở của tập thể, cá nhân đã dành trọn vẹn thời gian công tác gắn bó với trường. Toạ đàm được triển khai theo ba phần nội dung chính: những tình cảm và động lực gắn bó với ngôi trường của khoa học cơ bản, những giá trị cốt lõi tiếp nối qua các thế hệ cần giữ gìn và phát huy, những điều cần thay đổi để thích ứng trong giai đoạn phát triển mới.

  Nhà giáo Ưu tú, PGS.TS Dương Ái Phương - Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN, nhận xét đây là ngôi trường đoàn kết, nề nếp, chất lượng đào tạo cao, được khen ngợi, đánh giá cao trong hệ thống giáo dục. Trường có niềm kiêu hãnh phát triển trong những giai đoạn lịch sử thăng trầm và khẳng định được thế mạnh, chỗ đứng trong nền giáo dục Việt Nam và nước ngoài. PGS hi vọng trường sẽ giữ vững truyền thống đoàn kết, giữ đà phát triển và chất lượng đào tạo sinh viên giỏi phụng sự đất nước.

  Nhà giáo Ưu tú, GS.TS Lê Văn Hiếu hồi tưởng cột mốc trường ĐH KHTN bắt kịp xu hướng phát triển trên thế giới trong việc xây dựng và phát triển Khoa Khoa học vật liệu - lĩnh vực tiên phong lần đầu tiên có trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam. Theo GS, trong tương lai, Nhà trường cần tiếp tục duy trì truyền thống xây dựng đội ngũ giảng viên, cán bộ tận hiến, đào tạo ra các thế hệ sinh viên chất lượng cao.

  Toạ đàm “Hình thành và phát triển - Thay đổi để thích ứng” diễn ra trên nền tảng trực tuyến.

  Gìn giữ những giá trị cốt lõi

  Nhà giáo Ưu tú, GS.TS Trần Linh Thước - Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN, cho rằng những giá trị cốt lõi cần được tiếp tục phát huy gói gọn trong chữ “chân”:

  (1) Chân lí khoa học: tin tưởng vào các quy luật;

  (2) Chân lí cuộc sống: yêu chính nghĩa, có lí tưởng sống, làm việc với đam mê tâm huyết;

  (3) Chân phương: tính cách của những người làm khoa học tự nhiên, suy nghĩ cởi mở, logic, luôn làm theo cái đúng;

  (4) Chân tình: tính thân tình với đồng nghiệp, thầy - trò;

  (5) Chân giá trị: tôn trọng giá trị của nhau, hỗ trợ nhau trong công việc.

  Đồng ý với quan điểm của GS.TS Trần Linh Thước, PGS.TS Trần Lê Quan - Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN, nhận định thêm rằng Nhà trường đã vượt qua nhiều thách thức trong quá khứ, trong tương lai, sự đồng lòng sẽ tiếp tục giúp nhà trường phát triển và đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

  Nhà giáo Ưu tú, GS.TS Nguyễn Hữu Anh - Nguyên Trưởng Khoa Toán - Tin học, bày tỏ tự hào rằng Trường ĐH KHTN là một trong những nơi đầu tiên tại Việt Nam chuyển sang hệ thống đào tạo tín chỉ. Nhà trường đã trải qua quá trình hình thành và phát triển giá trị cốt lõi từ Cao đẳng Khoa học đến Trường ĐH KHTN ĐHQG-HCM, đi từ phóng khoáng đến tinh hoa, chuyển sang hiện đại và thích ứng.

  PGS.TS Trần Cao Vinh - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH KHTN, cho rằng nghị lực, sự tận tâm và tinh thần đoàn kết là nền tảng để giảng viên và đội ngũ cán bộ xây dựng Nhà trường đi lên và cần được tiếp tục giữ gìn, phát huy. Thêm vào đó, PGS.TS Trương Thị Hồng Loan - Nguyên Trưởng phòng thí nghiệm Kỹ thuật Hạt nhân, nhận định đội ngũ lãnh đạo Nhà trường đã biết nắm bắt xu thế và có một đội ngũ giảng viên tận tâm với các lĩnh vực đào tạo mới, trong đó có lĩnh vực Kĩ thuật hạt nhân, Vật lí Y Khoa.

  Thích ứng trong giai đoạn mới

  Thảo luận về những điều cần thay đổi để thích ứng trong giai đoạn phát triển mới, đặc biệt là tiến trình tự chủ đại học, Hiệu trưởng Trần Lê Quan cho rằng Nhà trường cần thay đổi về chương trình đào tạo, cách thức vận hành quản trị đại học nhưng phải giữ truyền thống đào tạo khoa học cơ bản. Đội ngũ giảng viên cần phải thích ứng nhanh nhạy với quá trình chuyển giao công nghệ.

  GS.TS Trần Kim Qui - Nhà giáo lão thành, nguyên giảng viên Khoa Hoá học giai đoạn Khoa học Sài Gòn - Tổng Hợp - KHTN, cho rằng Nhà trường cần tăng thêm các chương trình ứng dụng để xây dựng khả năng áp dụng các kiến thức lí thuyết vào thực tiễn cho đội ngũ giảng viên trẻ và sinh viên. Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Văn Hiếu cho rằng cần phải tập hợp sức mạnh từ khoa học liên ngành để phục vụ cho ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

  TS Đinh Bá Tiến - Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin trình bày nguyện vọng có thêm nhiều cơ chế quản lí đổi mới phù hợp khung pháp lí để nâng cao khả năng cạnh tranh của Nhà trường. Ngoài ra, ThS Ông Thị Ngọc Linh, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành Đoàn, Cựu sinh viên Trường ĐH KHTN nêu ra các ý tưởng để kết nối cựu sinh viên và mong việc xúc tiến các hoạt động của Hội Cựu Sinh viên sẽ đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Nhà trường.

  Kết thúc Toạ đàm “Hình thành và phát triển - Thay đổi để thích ứng”, Hiệu trưởng Trần Lê Quan bày tỏ mong muốn rằng tất cả sẽ cùng đồng lòng để giữ lửa và phát triển Nhà trường trong giai đoạn mới, tự hào với chặng đường 80 năm Cao đẳng Khoa học - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM.

  LÊ HOÀI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên