Tuyển sinh

Thủ khoa kỳ thi ĐGNL: Kiến thức nền là khởi nguồn của mọi thành công

 • 08/10/2020
 • “Từ nhỏ, em không quá đặt nặng vấn đề thành tích. Trong học tập cũng như thi cử em luôn tập trung giữ thành tích của mình ở mức ổn định. Điều quan trọng với em là mình đã thu nạp được những kiến thức gì cho bản thân hơn là điểm số trên trang giấy”. Đó là những chia sẻ về phương châm học tập của Trần Công Huy Hoàng - Thủ khoa kỳ thi ĐGNL ĐHQG-HCM năm 2020.

  Huy Hoàng thường dành nhiều thời gian lên mạng tìm kiếm bài tập để nâng cao kỹ năng giải đề. Ảnh: ÁNH TRINH

  Với số điểm 1.118/1.200, Trần Công Huy Hoàng - Trường THPT Châu Thành, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã xuất sắc giành số điểm cao nhất kỳ thi ĐGNL năm 2020 do ĐHQG-HCM tổ chức. Trước đó, Hoàng cũng đạt 27,65 điểm khối A1 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia (toán: 9,2; lý: 9,25; tiếng Anh: 9,2).

  Huy Hoàng đăng ký xét tuyển vào ngành Kỹ thuật Máy tính, Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM để theo đuổi đam mê về công nghệ thông tin.

  Cơ hội thứ hai

  Cả ba năm cấp ba, Huy Hoàng đều đạt học sinh giỏi và từng giành giải Nhì học sinh giỏi Lý cấp tỉnh năm lớp 12. Hoàng biết đến kỳ thi ĐGNL ĐHQG-HCM qua lời giới thiệu, khuyến kích dự thi của nhiều anh chị lớp trên và thầy cô. Trải qua kỳ thi THPT đầy căng thẳng, Hoàng tiếp tục thử sức mình với kỳ thi ĐGNL với tâm lý thoải mái, tự tin. Hoàng xem kỳ thi ĐGNL như cơ hội thứ hai để mình bước chân vào đại học.  

  “Em cảm thấy kỳ thi ĐGNL ĐHQG-HCM khá thú vị vì đề thi không thiên về một môn nào mà bao quát kiến thức của nhiều môn, đánh giá được một cách toàn diện năng lực của học sinh. Để làm tốt bài thi đòi hỏi học sinh phải có vốn hiểu biết đều ở các môn học” - Hoàng chia sẻ.

  Huy Hoàng bộc bạch, bản thân không phải là người quá chăm học nhưng có cách học phù hợp và mang lại hiệu quả cao. Ở lớp, Hoàng luôn tập trung nghe giáo viên giảng dạy để nắm được kiến thức cơ bản. Đồng thời, Hoàng còn chủ động tham gia những nhóm ôn thi ĐGNL để học hỏi thêm cách giải hay từ những bạn khác. Hoàng dành hai buổi/tuần để luyện toán logic. Hoàng thường học trên Internet vì cảm thấy dạng toán này trên mạng hay và thú vị. Ngoài ra, Hoàng còn làm đề thi thử của Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM để nắm vững format của đề. Khi gặp câu hỏi khó về hóa, sinh, Hoàng liền tìm đến những bạn trong lớp học giỏi những môn này để cùng trao đổi tìm ra cách giải tốt nhất.

  Biết mình trở thành thủ khoa kỳ thi ĐGNL ĐHQG-HCM, Hoàng không giấu được niềm hạnh phúc của mình: “Lúc có kết quả em khá bất ngờ, em cứ nghĩ mình được điểm cao như vậy thì các bạn khác cũng được điểm cao. Nhìn thấy tên mình với số điểm cao nhất, em rất vui và tự hào”.

  Nói về đề thi ĐGNL năm nay, Hoàng tự tin chia sẻ: “Trong đề thi ĐGNL, em thích phần toán logic nhất vì em ôn phần này khá nhiều và biết cách để làm bài hiệu quả. Tuy nhiên, em hơi lung túng trước những câu hỏi về sinh học vì em học môn này không tốt lắm. Những câu hỏi khó em để lại sau cùng để làm. Em nghĩ mình đạt số điểm cao trong kỳ thi ĐGNL cũng có một phần may mắn nữa”.

  Nắm chắc kiến thức cơ bản

  Bước vào lớp 10, Hoàng luôn có hứng thú với việc học. Nhờ chú tâm nghe giảng, Hoàng hầu như nắm chắc kiến thức cơ bản thầy cô truyền đạt trên lớp. Hoàng dành thời gian còn lại để tập trung những môn mà mình muốn đầu tư sâu hơn để đi thi.

  Thường ngày, Hoàng đi học về khoảng 8, 9 giờ tối. Sau đó, Hoàng tranh thủ học thêm tiếng Anh, học đàn… Hoàng thường đi ngủ muộn nhất vào lúc 11 giờ đêm. Hoàng cho rằng, mình cần ngủ đủ giấc thì đầu óc mới tỉnh táo, giúp nhớ bài lâu hơn.

  “Theo em, các bạn đừng nên cày ngày cày đêm mà nên dành thời gian để chăm sóc sức khỏe bản thân. Ngủ sớm và đủ giấc mới có tinh thần để học tập tốt. Bạn cũng đừng chạy theo thành tích vì điều đó sẽ khiến bạn bị áp lực. Thực tế, nhiều bạn có xu hướng học thuộc công thức rồi áp dụng vào bài làm nhưng lại không hiểu rõ tại sao có công thức đó. Em nghĩ nên học để hiểu công thức hơn là học thuộc công thức” - Hoàng nói.

  Trong học tập, Hoàng luôn được ba mẹ ủng hộ và tin tưởng. Hoàng gần như tự do lựa chọn cách học mà mình muốn. “Ba mẹ luôn luôn tôn trọng quyết định của em, đồng thời động viên và giúp đỡ em rất nhiều trong học tập. Những lúc em làm bài không tốt, ba mẹ không bao giờ than trách mà khuyên nhủ em đừng buồn. Ba mẹ chính là nguồn động lực để em vươn lên sau những thất bại. Nhưng lúc thấy em học bài nhiều ba mẹ ân cần hỏi thăm và lo lắng rất nhiều…” - Hoàng xúc động kể.

  Cô Phan Thị Thủy, mẹ của Hoàng, chia sẻ: “Khi hay tin Hoàng đạt điểm thủ khoa kỳ thi ĐGNL ĐHQG-HCM tôi cảm thấy rất vui và tự hào về con mình. Tôi chỉ định hướng cho Hoàng, còn ngành học thì Hoàng chọn. Hoàng cũng đến tuổi có thể tự lập rồi, nên tôi để cho Hoàng tự quyết định mọi thứ, tự chịu trách nhiệm với cuộc đời mình. Chuẩn bị bước vào đại học, tôi mong Hoàng học thật tốt để sau này có thể tự lo cho bản thân và giúp ích cho xã hội”.

  Huy Hoàng chụp kỷ niệm năm cuối cấp cùng cô chủ nhiệm và bạn học. Ảnh: NVCC

  Đam mê công nghệ thông tin

  Hoàng không chỉ là cậu học trò hiền lành, học giỏi mà còn một chàng trai thích nghe nhạc và ca hát. Những lúc căng thẳng Hoàng hay chơi đàn, ca hát hoặc nghe những bản nhạc mình yêu thích. Đặc biệt, tuy đam mê công nghệ thông tin nhưng Hoàng cũng thường đọc tiểu thuyết vì chúng giúp Hoàng mở rộng tâm hồn và trí tưởng tượng.

  Khi mới 6 tuổi Hoàng đã sớm tiếp xúc với máy tính. Những lúc rảnh Hoàng tự màỳ mò, tìm hiểu máy tính. Cứ thế tình yêu với công nghệ thông tin trong Hoàng ngày càng lớn dần qua năm tháng. Hoàng thấy máy tính là một công cụ rất tuyệt vời và muốn khám phá tính năng vượt trội của nó nhiều hơn nữa.

  “Em thần tượng nhất là Bill Gate. Ông rất tài giỏi khi tự mình tạo ra hệ điều hành Window giúp máy tính mở sang kỷ nguyên mới. Hệ điều hành Window rất phổ biến, dường như không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của con người. Em cũng rất nể phục ông vì ông đã dám từ bỏ con đường đại học của mình để ra ngoài lập nghiệp và đạt được thành công rực rỡ” - Hoàng nói.

  Theo Hoàng, việc học của mình chịu ảnh hưởng nhiều từ hai người chị gái. Thành tích học tập của hai chị gái chính là gương sáng để Hoàng noi theo. Hoàng ngưỡng mộ hai chị gái của mình vì hai chị vừa đạt thành tích tốt trong học tập, vừa giỏi trong các hoạt động ngoại khóa.

  “Khi còn nhỏ, những lúc hai chị học bài em thường lên phòng hai chị chơi, em quan sát thấy được cách hai chị học bài. Hai chị học rất kỹ tất cả các môn, kể cả những môn không thi. Đó là điều em đã áp dụng trong việc học của mình. Ngoài việc học, hai chị còn tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa. Hai chị cũng hay khuyên em không nên học nhiều mà hãy ra ngoài trau dồi thêm kỹ năng mềm. Em nghĩ môi trường đại học sẽ giúp em có được nhiều kỹ năng cần thiết bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài nhà trường” - Hoàng kể lại.

  Nhắc về người thầy truyền nhiều cảm hứng cho mình trong học tập, Hoàng tươi cười nói: “Em rất nể thầy Tô Hữu Phước. Thầy tính nhẩm nhanh, kiến thức về môn vật lý của thầy rất sâu, kèm theo đó cách giải quyết vấn đề của thầy khá tốt. Tuy thầy dạy môn vật lý nhưng thầy hiểu biết cả môn hóa và sinh… Thầy luôn khuyên tụi em rằng, khi giải một bài toán, không quan trọng là mình đã gặp dạng toán đó chưa mà quan trọng là cách mình tư duy để giải bài toán đó”.

  Mục tiêu Hoàng muốn hướng đến khi bước vào đại học là tham gia nhiều câu lạc bộ, các hoạt động thiện nguyện, để vừa mở rộng mối quan hệ vừa có thêm kinh nghiệm sống. Hoàng cũng sẽ tìm kiếm cơ hội làm việc ở một số nơi liên quan công nghệ máy tính nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

  “Em sẽ cố gắng hoàn thành tốt 4 năm đại học để sau này kiếm được công việc ổn định. Ba mẹ em cũng sắp về hưu rồi, em muốn khi mình học xong là có thể lo cho ba mẹ để trả công ơn ba mẹ đã nuôi nấng, dạy dỗ em nên người. Trong tương lai em mong mình có thể tạo ra được một sản phẩm có ích cho cuộc sống từ công nghệ máy tính” - Hoàng tâm sự.

  Học giỏi đều tất cả môn học

  Cô Lê Thị Mai, giáo viên chủ nhiệm của Trần Công Huy Hoàng, cho biết: “Hoàng rất hòa đồng với bạn bè và lễ phép với thầy cô. Hoàng cũng nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào của tập thể. Bên cạnh đó, Hoàng còn là một chàng trai đa tài, có năng khiếu về thiết kế, trang trí, âm nhạc... Tôi ấn tượng ở cậu học trò này bởi vẻ bề ngoài thư sinh, vui vẻ và đặc biệt là học giỏi đều tất cả các môn. Lúc biết tin Hoàng đạt điểm thủ khoa kỳ thi ĐGNL ĐHQG-HCM tôi rất vui và thấy em ấy rất xứng đáng. Tôi mong Hoàng có nhiều sức khỏe để theo đuổi ngành kỹ thuật máy tính mà em ấp ủ bao lâu nay”.

  ÁNH TRINH (Bản tin ĐHQG-HCM số 202)

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên