Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Trường ĐH KHXH&NV phát động chương trình “Vắc xin tinh thần”

 • 05/09/2021
 • "Vắc xin tinh thần" là chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người dân trong bối cảnh dịch COVID-19. Chương trình do Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM thực hiện từ ngày 5/9.

  Sáng 5/9, Trường ĐH KHXH&NV tổ chức lễ khởi động trực tuyến chương trình “Vắc xin tinh thần” nhằm cung cấp thông tin, giáo dục phòng ngừa phổ quát nâng cao sức khỏe tinh thần, tham vấn trị liệu tâm lý chuyên sâu và hỗ trợ hòa nhập hậu COVID-19. Chương trình dự kiến kết thúc vào cuối năm 2022 hoặc kéo dài tùy vào tình hình diễn tiến của đại dịch.

  ThS Trần Nam - Trưởng Phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH KHXH&NV, cho biết kết quả nghiên cứu của nhóm giảng viên Khoa Tâm lý học - Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM vào tháng 8/2021 cho thấy trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều người dân cảm thấy lo âu, trầm cảm, căng thẳng, buồn chán, bứt rứt, cáu gắt, mất hứng thú, mất động lực, khó tập trung, đau đầu, mất ngủ…

  Bệnh nhân, thân nhân, người lao động và học sinh - sinh viên là những nhóm dễ chịu tổn thương do COVID-19. Họ cần được hỗ trợ, trấn an tâm lý, tinh thần để vượt qua đại dịch. Từ kết quả nghiên cứu này, Trường ĐH KHXH&NV đã triển khai chương trình “Vắc xin tinh thần”.

  Với nội dung phòng ngừa phổ quát nâng cao sức khỏe tinh thần, chương trình tư vấn khẩn cấp cho người có nguy cơ thấp, có các dấu hiệu lo lắng, căng thẳng, hoang mang nhẹ, chưa đạt mức bệnh lý với các hoạt động chính như: hội thảo trực tuyến, Chương trình Radio “Tâm an vượt qua đại dịch”, tư vấn trực tiếp thông qua Cổng thông tin 1022.

  Với nội dung tham vấn và trị liệu tâm lý, chương trình đáp ứng cho khoảng 15-20% người dân có các biểu hiện bệnh lý về lo âu, trầm cảm, nguy cơ tự tử, bị sang chấn vì nhiễm bệnh hoặc mất người thân do COVID-19… Chương trình phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện dã chiến số 12 (phường Bình Khánh, TP Thủ Đức) để tư vấn tâm lý cho bệnh nhân đang chữa trị tại đây.

  Các chuyên gia của chương trình cũng sẽ tham vấn tâm lý rộng rãi cho người dân có nhu cầu thông qua hotline 0987 111 801 của chương trình. Đối với các trường hợp cá nhân gặp phải bệnh lý nặng sẽ được hỗ trợ tham vấn, trị liệu lâu dài.

  Trong nội dung hỗ trợ tái hòa nhập hậu COVID-19, chương trình hỗ trợ cho người dân tái phục hồi sau khi được can thiệp, giúp họ tìm thấy nguồn lực để tăng trưởng thông qua cung cấp thông tin về việc làm, phát triển bản thân, học tập và lao động, hay các chương trình hỗ trợ của Chính phủ, của thành phố…

  PHAN ANH

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên