Hội thảo

Hội thảo Đào tạo sau đại học cho khu vực Tây Nam bộ

 • 05/03/2017
 • Ngày 4/3, Trường ĐH KHTN và Trung tâm Đào tạo ĐHQG-HCM tại tỉnh Bến Tre đã phối hợp tổ chức hội thảo Đào tạo sau đại học phục vụ nhu cầu phát triển nguồn nhân lực cho khu vực Tây Nam bộ (TNB).

  PGS.TS Vũ Phan Tú trình bày tham luận. Ảnh: Cẩm Tú

      Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo tỉnh Bến Tre, lãnh đạo các trường ĐH thành viên ĐHQG-HCM, các trường ĐH, CĐ và THPT trong khu vực.

      Hội thảo tập trung về nhu cầu xây dựng đội ngũ nhân sự trình độ cao phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương vùng TNB; các chủ trương, chính sách của nhà nước về các tỉnh TNB trong phát triển đội ngũ nhân sự; trao đổi về định hướng đào tạo sau đại học của Trường ĐH KHTN đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội nói chung và các tỉnh TNB nói riêng.

      Ông Nguyễn Như Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Xã hội, Ban chỉ đạo TNB cho rằng việc phát triển nguồn nhân lực có trình độ khoa học kỹ thuật tại khu vực TNB có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của vùng. Tuy nhiên, công tác đào tạo này còn nhiều bất cập từ quy hoạch tổng thể về nhân lực đến điều tra nhu cầu nhân lực của xã hội. Nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn còn thiếu và mất cân đối về cơ cấu trình độ, ngành nghề đào tạo. Các địa phương cũng không đủ nguồn lực để đầu tư.

      Riêng tỉnh Bến Tre, ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thời gian qua tỉnh đã có nhiều giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Hiện toàn tỉnh có khoảng 1.200 CBCCVC có trình độ sau đại học, chiếm khoảng 4,3% nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Mặt khác, công tác đào tạo của tỉnh cũng gặp nhiều bất cập nhất là về ngành nghề đào tạo so với nhu cầu của xã hội, dẫn đến tình trạng vừa thừa vừa thiếu nhân lực có trình độ.

      Ông Trọng cho rằng việc thành lập Trung tâm Đào tạo ĐHQG-HCM tại tỉnh Bến Tre là tiền đề quan trọng hỗ trợ các tỉnh ĐBSCL thực hiện tốt hơn việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của từng tỉnh, thành và cả khu vực ĐBSCL. 

  Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày các sản phẩm kỹ thuật của Trường ĐH KHTN. Ảnh: Cẩm Tú


      PGS.TS Vũ Phan Tú, Giám đốc Trung tâm Đào tạo ĐHQG-HCM tại tỉnh Bến Tre đã trình bày cơ sở pháp lý, năng lực chuyên môn và thế mạnh của ĐHQG-HCM trong việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển của vùng.

      Tại hội thảo, lãnh đạo Trường ĐH KHTN đã giới thiệu các ngành đào tạo sau đại học của trường năm 2017 phù hợp với định hướng phát triển nguồn nhân lực TNB như: Quản lý hệ thống thông tin dữ liệu, Quản lý tài nguyên và môi trường TNB, Sinh thái tài nguyên và ứng dụng, Công nghệ sinh học trong nuôi trồng và chế biến thủy hải sản, Ứng dụng sinh học thực vật trong nông nghiệp, Công nghệ sinh học dược liệu, Hải dương học ứng dụng.

  BẢO KHÁNH
   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên