Hội thảo

Patent Pool - Mô hình thương mại hoá sáng chế

 • 06/09/2019
 • Gần 50 nhà khoa học, chủ doanh nghiệp tham dự Hội thảo “Patent Pool - Mô hình liên kết thúc đẩy thương mại hoá sáng chế” do Viện nghiên cứu Sáng chế và Khai thác Công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Hội Sáng chế Việt Nam, Trung tâm Sở hữu Trí tuệ và Chuyển giao Công nghệ ĐHQG-HCM (IPTC) đồng tổ chức tại Q1, TP.HCM, sáng 6/9.

  Toàn cảnh hội thảo.

  Ông Phùng Minh Hải - Viện nghiên cứu Sáng chế và Khai thác Công nghệ, cho biết mô hình Patent Pool là quỹ sáng chế chung hoặc liên minh sáng chế mà ở đó các chủ sở hữu sáng chế cùng hợp tác cấp phép quyền sử dụng sáng chế cho bên thứ 3. Từ đó thu được lợi nhuận để tiếp tục tái đầu tư cho nghiên cứu, giảm các sự vụ tranh chấp pháp lý. Patent Pool có thể phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau như cơ khí, viễn thông, dược phẩm, y tế, truyền thông, blockchain… Đây là xu hướng chung trên thế giới trong thời đại công nghệ hiện nay.

   

  “Tại Việt Nam, việc xây dựng, phát triển các Patent Pool sẽ giúp nhà sản xuất, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội lựa chọn công nghệ mới, giảm đối đầu, cạnh tranh giữa các bạn hàng cùng nhu cầu sử dụng công nghệ được bảo hộ, cũng như giảm chi phí mua bằng sáng chế, phí giao dịch... và thời gian đàm phán” - ông Hải nhấn mạnh.

   

  Trao đổi tại hội thảo, PGS.TS Huỳnh Quyền - Giám đốc IPTC, cho rằng hoạt động của IPTC hiện đạt những đặc trưng như mô hình Patent Pool, có thể đại diện cho các nhà khoa học, các chủ thể của sáng chế thuộc hệ thống ĐHQG-HCM trong việc xác lập quyền, quản trị và thương mại hoá các tài sản trí tuệ.

   

  Hội thảo diễn ra với 4 chuyên đề, được báo cáo bởi các nhà quản lý, chuyên gia quản trị tài sản trí tuệ với nhiều tham luận đặc sắc như: Quản trị tài sản trí tuệ trong Patent Pool - ông Trần Giang Khuê (Phó Trưởng phụ trách VP Đại diện Cục SHTT tại TP. HCM), Mô hình Patent Pool trong blockchain - ông Phùng Minh Hải (Viện nghiên cứu Sáng chế và Khai thác Công nghệ), Mô hình Patent Pool trong nông nghiệp - ThS Trương Nguyệt (Viện nghiên cứu Sáng chế và Khai thác Công nghệ)…

   

  PHAN ANH

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên