Giải thưởng khoa học công nghệ

GS.TS Nguyễn Thị Cành: Cống hiến hết mình cho khoa học

 • 07/12/2016
 • GS.TS Nguyễn Thị Cành, Trường ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM là người đại diện cho giới khoa học nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2016, được vinh danh cùng bà Nguyễn Thị Doan - nguyên Phó Chủ tịch nước; bà Hà Thị Khiết - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương…

  Đây là phần thưởng cao quý, hoàn toàn xứng đáng dành cho một nhà giáo ưu tú, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế - tài chính ở Việt Nam.

  Đưa môn Tài chính công về Việt Nam

      Mê những con số từ lúc còn là học sinh chuyên Toán Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), GS Nguyễn Thị Cành đã có 10 năm du học rồi chuyển tiếp nghiên cứu sinh chuyên ngành kinh tế ở Nga. 

      Về nước, bà tham gia giảng dạy tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Cuối năm 1988, khi Viện Nghiên cứu Kinh tế TP.HCM được thành lập, bà chuyển công tác về đó và giữ cương vị Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển. Từ năm 2002, GS Nguyễn Thị Cành về công tác tại khoa Kinh tế ĐHQG-HCM, nay là Trường ĐH Kinh tế - Luật.

      Khi tham gia các dự án quốc tế, GS Cành có cơ hội làm quen với khái niệm về tài chính công và các công cụ phân tích tài chính công. Khi đó ở Việt Nam chưa có môn học này, mà chỉ có môn học Quản lý tài chính Nhà nước được giảng dạy ở các trường ĐH kinh tế - tài chính. So sánh thấy nội dung hai môn học khác nhau, bằng trí tuệ và niềm đam mê của mình, GS Cành nung nấu mong muốn truyền tải môn học này cho sinh viên Việt Nam. Nên khi sang Mỹ, bà chủ động tìm hiểu và nhờ sự ủng hộ của các đồng nghiệp Mỹ, bà đã mang được bộ giáo trình tài chính công về nước và giới thiệu rộng rãi thành môn học quan trọng cho sinh viên. Từ đây, Tài chính công - môn học cung cấp kiến thức và công cụ phân tích đánh giá các chính sách tác động đến phát triển kinh tế chính thức được đưa vào giảng dạy ở Việt Nam. 

  GS.TS Nguyễn Thị Cành nhận bằng khen "Giỏi việc trường - Đảm việc nhà" của ĐHQG-HCM. Ảnh: NVCC

  Đam mê công việc nghiên cứu

      GS.TS Nguyễn Thị Cành có nhiều năm làm Chủ nhiệm Bộ môn Tài chính - Ngân hàng, Cố vấn Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính Trường ĐH Kinh tế - Luật; Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Khối ngành Kinh tế, Quản lý và Luật của ĐHQG-HCM và là Trưởng Biên tập Chuyên san Khối ngành Kinh tế, Quản lý, Luật cho Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ ĐHQG-HCM. Ở cương vị nào, bà cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời đưa ra các định hướng nghiên cứu khoa học và đào tạo xác đáng, đóng góp vào thành quả chung của đơn vị.

      Nói về công việc nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế tài chính, GS Cành chia sẻ: “Kinh doanh tài chính gắn với tiền bạc, nhưng nghiên cứu về tài chính lại gắn với toán học, kinh tế học. Toán và tài chính đều liên quan đến con số khô khan, nhưng khi ta có đam mê thì không thấy nó khô khan nữa”. Với niềm đam mê đó, bà đã tham gia tư vấn cho nhiều dự án quốc tế như: dự án Đầu tư công vào khu vực giáo dục của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), dự án Tài chính công và Quản lý đô thị của Cơ quan Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), dự án Khả năng cạnh tranh của các sản phẩm công nghiệp thực phẩm Việt Nam do Quỹ châu Á của Mỹ tài trợ…

      Bà có 3 sáng kiến được ứng dụng hiệu quả vào thực tế tại trường, tiêu biểu là sáng kiến “Tìm kiếm và mời gọi các chuyên gia Việt kiều trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng tại Việt Nam hợp tác trong đào tạo”, kết quả đã thu hút được 5 tiến sĩ là Việt kiều tham gia đào tạo, hướng dẫn cho sinh viên; sáng kiến “Xây dựng chiến lược và định hướng nghiên cứu cho khối ngành kinh tế, quản lý, luật của ĐHQG-HCM..”, nhờ đó mà số lượng giảng viên nghiên cứu tăng lên, công bố nhiều bài báo quốc tế được xếp hạng cao… 

      GS Cành đã chủ trì nhiều đề tài hợp tác quốc tế, cấp ĐHQG-HCM và cấp Thành phố; chủ biên 8 đầu sách, trong đó có 6 sách chuyên khảo, 2 giáo trình; đồng thời công bố 32 bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế và trong nước.

      Trò chuyện với GS Nguyễn Thị Cành, người ta dễ dàng cảm thấy sự thoải mái, chân thành và năng động toát ra từ con người bà dù người phụ nữ này đã quá lục tuần và đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo.

      Bà chia sẻ cách đây 3 năm, bà rất sốc khi biết mình bị bệnh ung thư. Nhưng rồi bà đã tự trấn an mình, đến bác sĩ điều trị và tìm hiểu thông tin về căn bệnh. Giờ đây, ngoài thời gian dành cho gia đình và công việc, bà còn đến với các bệnh nhân ung thư để hỗ trợ, động viên tinh thần và chia sẻ kinh nghiệm cho họ. Hằng ngày, bà vẫn kiên trì tập luyện để duy trì sức khỏe và tiếp tục công việc nghiên cứu khoa học vì với bà, đam mê khoa học là “liều thuốc” để quên đi bệnh tật.

  GS.TS Nguyễn Thị Cành (thứ 5 từ trái qua) được tuyên dương tại Lễ trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2016. Ảnh: Thu Hương

  Hết lòng vì sự tiến bộ của phụ nữ

      Bên cạnh những thành tích nổi bật về hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học, GS.TS Nguyễn Thị Cành còn tích cực tham gia những dự án, hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ.  

      Nhận thấy phụ nữ là nhóm người dễ bị thiệt thòi và tổn thương, nhất là ở các nước đang phát triển như Việt Nam nên bà không từ nan khi được mời tham gia các dự án quốc tế để giúp phụ nữ phát triển như đào tạo nữ doanh nhân, nâng cao kiến thức khởi nghiệp cho phụ nữ… Qua các lần đi thực tế, bà đã truyền đạt kiến thức kinh doanh, kiến thức quản lý tài chính và chia sẻ cách tự tạo việc làm, cung cấp thông tin thị trường giúp nhiều chị em phụ nữ có việc làm và thu nhập ổn định.

      Những đóng góp miệt mài và đa dạng của GS Nguyễn Thị Cành đã được ghi nhận qua nhiều giải thưởng và danh hiệu cáo quý như Nhà giáo Ưu tú năm (2012), Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (5 năm liền); Chiến sĩ thi đua cấp ĐHQG-HCM (2013, 2015); Chiến sĩ thi đua cấp Bộ (2016), Huân chương Lao động hạng Ba (2011); Bằng khen của Giám đốc ĐHQG-HCM (2010, 2012, 2014)…

  BẢO KHÁNH

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên