Tin tổng hợp

Sinh viên chế tạo thiết bị hỗ trợ người bại liệt

 • 22/06/2016
 • Chỉ bằng một cái nháy mắt vào camera, vào màn hình máy tính, người bại liệt có thể mở quạt, bật tắt đèn, đọc báo, nghe nhạc, đóng mở cửa… Đó là những ứng dụng của sản phẩm hỗ trợ cho người bại liệt của hai sinh viên Đỗ Thanh Phong và Đậu Bá Kiên, Khoa Công nghệ Thông tin (CNTT), Trường ĐH KHTN (ĐHQG-HCM) vừa giành giải Nhì cuộc thi Monokon 2016 tại Đà Nẵng.

  Và phía sau giải thưởng ấy, là một thông điệp rất đẹp của hai chàng sinh viên năm nhất.

  Ý tưởng bất ngờ từ một bộ phim

      Ý tưởng về sản phẩm hỗ trợ cho người khuyết tật của Phong và Kiên bất ngờ đến từ một lần xem phim. Đó là khi Kiên xem bộ phim mang tên The Diving Bell and the butterfly nói về một người đàn ông bại liệt và chỉ cử động được mắt.

      Kiên kể:“Xem phim em liên tưởng đến nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking. Ông cũng là nạn nhân của chứng liệt toàn thân, nhưng với sự hỗ trợ từ Intel ông vẫn nghiên cứu khoa học, sáng tạo nhiều sản phẩm khiến thế giới phải thán phục. Từ đó em nảy sinh ý tưởng làm một sản phẩm để giúp những người bại liệt sử dụng mắt điều khiển các thiết bị thông thường trong cuộc sống”.

      Phong và Kiên đều là sinh viên ngành CNTT năm nhất, kiến thức kinh nghiệm chưa nhiều,  nên khi bắt tay thực hiện sản phẩm, hai bạn trẻ gần như chỉ có… “quyết tâm làm và làm”. Cả hai phân chia công việc, Phong chịu trách nhiệm về thiết kế mạch điều khiển điện tử mặc dù là “dân tay ngang” chẳng học gì liên quan đến điện tử. Trong khi đó Kiên chuyên về lập trình, nhưng cũng là sinh viên "mới nhập trại" vì thế phải làm đi làm lại nhiều lần mới hoàn thiện được phần mềm.

      “Nhiều lần chúng em nản lắm, Phong thì không có chuyên môn về điện tử nên trầy trật vài ba lần, em cũng viết lại hoài. Nhưng bên cạnh luôn có thầy cô, bạn bè ủng hộ và nghĩ đến sản phẩm sau này có thể giúp ích cho rất nhiều người nên tụi em động viên nhau cố gắng” - Kiên chia sẻ.

      Cuối cùng sau 3 tháng miệt mài, sản phẩm hỗ trợ người bại liệt của Phong và Kiên hoàn thành. Với sản phẩm này người bại liệt chỉ cần giao tiếp với màn hình và nháy mắt, từ đó camera sẽ phân tích ánh mắt có phải là ra lệnh hay không. Rồi qua đó điều khiển các các động tác như bật/tắt quạt, đèn; đóng/mở cửa, lướt web; nghe nhạc, radio; đọc báo… Điểm nhấn của sản phẩm chính là tính năng thông báo khẩn cấp như gửi email, tin nhắn đến người thân khi gặp sự cố.

      Với sản phẩm này người bại liệt có thể chủ động trong sinh hoạt cá nhân, giảm bớt gánh nặng cho người thân trong gia đình. Và quan trọng hơn là tạo sự tự tin, lạc quan cho những người bại liệt.
   

   Đậu Bá Kiên và Đỗ Thanh Phong (từ trái qua) nhận giải Nhì tại cuộc thi Monokon 2016. Ảnh: NVCC.

  Sản phẩm “bình dân” cho người nghèo

      Trên thị trường, những sản phẩm hỗ trợ người bại liệt tương tự có rất nhiều và hiệu quả tốt hơn sản phẩm của Phong và Kiên. Nhưng vấn đề là “Người bại liệt thường không có việc làm hoặc có việc làm thì thu nhập cũng thấp, phần lớn họ đều nghèo. Những sản phẩm hiện có trên thị trường quá đắt đỏ đối với họ. Đặc biệt là ở Việt Nam, hầu như cơ hội để người nghèo mua một sản phẩm với những tính năng trên là rất ít. Và cái chúng em hướng đến là những chiếc máy có giá bình dân cho người nghèo” - Phong cho biết.

      3 tháng mày mò sáng tạo, sản phẩm cũng hoàn thành với giá chỉ 1.770.000 đồng, rẻ hơn rất nhiều so với những sản phẩm của nước ngoài bày bán trên thị trường. Phong nói thêm: “Điều chúng em mong chờ nhất là với số tiền chưa đến 2 triệu đồng, một người bại liệt có thể sử dụng toàn bộ tính năng của sản phẩm này. Trong khi sản phẩm tương tự của Intel lên đến cả ngàn đô la Mỹ”.

      Sản phẩm này đã giúp Kiên và Phong giành được giải Nhì tại cuộc thi Monokon 2016 tổ chức tại Đà Nẵng. Đó là món quà xứng đáng với công sức của hai bạn trẻ, nhưng điều quan trọng hơn là thông điệp mà hai bạn gửi gắm qua sản phẩm: “Chúng em xem mỗi sản phẩm của mình như một lời động viên đến những người bại liệt và gia đình họ, mong rằng họ có thêm niềm tin, ý chí để vượt qua những thiệt thòi trong cuộc sống”. 

      Kiên và Phong cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu để sản phẩm hoàn thiện hơn nữa. Và rất mong một ngày sản phẩm này sẽ thu hút được nhà đầu tư, đưa ra thị trường để đến tay những người bại liệt. “Đây là điều chúng em mong muốn nhất, bởi còn rất nhiều người bại liệt chưa được tiếp cận với công nghệ này”.

      “Còn xa hơn à, em phải học xong đại học đã, sau đó mơ ước được tới làm việc ở Silicon Valley - nơi tập trung những lập trình viên đẳng cấp nhất thế giới để có cơ cơ hội tập và thể hiện khả năng của mình” - Phong chia sẻ.

  Đỗ Thanh Phong và Đậu Bá Kiên chụp ảnh cùng bạn bè

  Đỗ Thanh Phong (quê ở Khánh Hòa) và Đậu Bá Kiên (quê ở Bình Phước) đều là sinh viên năm nhất, lớp 15CTTN, Khoa CNTT, Trường ĐH KHTN (ĐHQG-HCM). 

  Cuộc thi Monokon 2016 là cuộc thi sáng tạo công nghệ dành cho sinh viên do Trường ĐH Bách Khoa - ĐH Đà Nẵng phối hợp với Công ty cổ phần Global CyberSoft Việt Nam tổ chức. Đây cũng là năm đầu tiên cuộc thi được tổ chức có chủ đề “Internet of Things - Now and Future” thu hút 63 ý tưởng tham dự của sinh viên thuộc nhiều ngành như tự động hóa, điện tử viễn thông, CNTT, cơ điện tử... đến từ các trường ĐH, CĐ trên toàn quốc. 

  ĐỨC LỘC
   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên