Hội nghị - Hội thảo

ĐHQG-HCM cùng TP Thủ Đức và đoàn chuyên gia Nga tổ chức hội thảo về chuyển đổi số

 • 01/12/2022
 • Hơn 50 nhà khoa học, lãnh đạo doanh nghiệp của Việt Nam và Nga đã tham dự hội thảo “Chuyển đổi số, phát triển thành phố thông minh” do ĐHQG-HCM cùng UBND TP Thủ Đức và Đoàn chuyên gia nước Cộng hòa Liên bang Nga phối hợp tổ chức tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM vào sáng 1/12.

  Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, cho biết hội thảo sẽ tập trung thảo luận 4 chủ đề chính, gồm: Thành phố thông minh chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Thực trạng và thách thức của quá trình chuyển đổi số; Các giải pháp công nghệ, chiến lược chuyển đổi số trong viễn thông, tài chính - ngân hàng; và Tiềm lực hợp tác trong chiến lược chuyển đổi số giữa ĐHQG-HCM, TP Thủ Đức và chuyên gia của Nga.

  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm kỳ vọng hội thảo sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp giá trị để đề ra các giải pháp khả thi cho công tác chuyển đổi số của chính quyền TP Thủ Đức nói riêng và TP.HCM nói chung trong thời gian tới.

  Theo ông Kazarin Stanislav Valerievich - Phó Thống đốc TP Stain Petersburg (Nga), là thành phố chuyển đổi số và phát triển thông minh thứ 2 ở Nga, chỉ sau thủ đô Moscow, lãnh đạo TP Stain Petersburg mong muốn được hợp tác và chuyển giao các ứng dụng phát triển thông minh đến các thành phố khác trên thế giới.

  “Hiện nay, 97% các bệnh viện và trường học của chúng tôi đều sử dụng hệ thống thông minh. Tôi tin rằng thông qua hợp tác, TP Thủ Đức có thể phát triển được như vậy” - Phó Thống đốc TP Stain Petersburg khẳng định.

  Ông Nguyễn Kỳ Phùng - Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, cho biết TP Thủ Đức được kỳ vọng là hạt nhân để thúc đẩy TP.HCM và Đông Nam bộ phát triển thành khu vực dẫn dắt kinh tế, với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, việc triển khai chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh tại TP Thủ Đức vẫn gặp một số khó khăn.

  “Còn nhiều câu hỏi được đặt ra với TP Thủ Đức đó là: mô hình nào, phương thức nào để triển khai chuyển đổi số một cách đồng bộ và hiệu quả trong bối cảnh nguồn lực hiện có? Cần hoạch định xây dựng các chính sách như thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng một thành phố thông minh? Vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng chiến lược chuyển đổi số, hạ tầng kết nối số và an ninh, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp... sẽ được thực hiện như thể nào?” - Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức nêu vấn đề.

  Ông Phùng hy vọng, những thách thức này sẽ phần nào được giải đáp thông qua chia sẻ kinh nghiệm của các nhà khoa học từ ĐHQG-HCM và doanh nghiệp, đặc biệt là các chuyên gia đến từ Nga.

  Hội thảo đã lắng nghe các tham luận về chuyển đổi số của ông Pronichkin Alexei Sergeevich - Trưởng ban Quản lý dự án TP Stain Petersburg, PGS.TS Nguyễn Văn Vũ - Khoa Công nghệ Thông tin, Trường ĐH KHTN ĐHQG-HCM, ông Nguyễn Ngọc Toàn - Tổng giám đốc Công ty Việt Hải.

  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM và ông Kazarin Stanislav Valerievich - Phó Thống đốc TP Stain Petersburg, đồng chủ trì hội thảo.
  Ông Nguyễn Kỳ Phùng - Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, phát biểu tại hội thảo.

  Tin, ảnh: PHIÊN AN

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên