Hội thảo

Hội thảo quốc tế Khoa học xã hội và nhân văn 2023

 • 27/10/2023
 • Hơn 300 người tham dự Hội thảo quốc tế Khoa học xã hội và nhân văn 2023 vào sáng 27/10, tại Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM (cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Q1). Hội thảo do Trường ĐH KHXH&NV phối hợp Trường ĐH Công nghệ Malaysia (UTM) tổ chức.

  Phát biểu tại Hội thảo, TS Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, cho biết Hội thảo quốc tế Khoa học xã hội và nhân văn hằng năm đã trở thành thương hiệu của Trường, thể hiện đúng vai trò là đơn vị “đầu tàu” trong nghiên cứu về lĩnh vực KHXH&NV ở phía Nam.

  “Không chỉ là diễn đàn khoa học, Hội thảo quốc tế Khoa học xã hội và nhân văn còn là không gian sinh hoạt học thuật quốc tế sôi động. Các nhà nghiên cứu có thể kết nối, chia sẻ, tham khảo và ứng dụng những kết quả nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực KHXH&NV. Tôi hy vọng thông qua hội thảo, cán bộ, nhân viên và người học của Trường có thể nâng cao năng lực nghiên cứu và công bố khoa học” - TS Phạm Tấn Hạ chia sẻ.

  Hội thảo lần này được chia thành 2 phiên. Tại phiên toàn thể, các đại biểu đã lắng nghe 3 tham luận. GS.TS Bùi Thế Cường - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ, trình bày về Becoming a transdisciplinarian: Suggest a new form of research (tạm dịch: Trở thành nhà nghiên cứu liên ngành: Đề xuất một hình thức nghiên cứu mới). GS.TS Christina Schwenkel (Trường ĐH California, Riverside) báo cáo về Rethinking methodology and multi-method approaches in post-pandemic research (tạm dịch: Nghĩ thêm về phương pháp luận và các hướng tiếp cận đa phương pháp trong hoạt động nghiên cứu thời hậu đại dịch). GS.TS Aisyah Panatik Abdul Rahman (Trường ĐH Công nghệ Malaysia) nói về The role of positive psychology in fostering well-being in higher learning education: Direction and future recommendation (tạm dịch: Vai trò của tâm lý tích cực trong việc nuôi dưỡng sức khỏe trong giáo dục đại học: Định hướng và khuyến nghị trong tương lai).

  Phiên tiểu ban có 115 báo cáo được trình bày, chia làm 7 nhóm, gồm: Giáo dục; Lý luận và Phương pháp giảng dạy tiếng Anh; Triết học; Ngôn ngữ học, Văn học, Ngữ văn Pháp; Châu Á học, Việt Nam học, Du lịch, Nhân học; Lịch sử, Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, Văn hóa học, Quan hệ quốc tế; Xã hội học, Thư viện - Thông tin học, Tâm lý học.

  Năm nay, Hội thảo nhận được 178 bài báo khoa học, trong đó số lượng bài viết bằng tiếng Anh chiếm 52%. Bên cạnh tác giả là người Việt Nam, hội thảo còn nhận được bài viết từ các học viên của Trường ĐH Công nghệ Malaysia, Trường ĐH Airlangga Indonesia. Các bài báo sẽ được đăng trên Kỷ yếu có ISBN của Nhà xuất bản ĐHQG-HCM.

  Hội thảo quốc tế Khoa học xã hội và nhân văn được Trường ĐH KHXH&NV và các đối tác quốc tế đồng tổ chức thường niên, nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu và công bố khoa học cho học viên, giảng viên.

  TS Phạm Tấn Hạ phát biểu khai mạc hội thảo.
  Toàn cảnh hội thảo.

  Tin, ảnh: THU TRANG

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên