Sinh viên ĐHQG-HCM

Ký túc xá ĐHQG-HCM hỗ trợ sinh viên gần 2,2 tỷ đồng học bổng

 • 18/06/2024
 • Nhằm hỗ trợ những sinh viên nội trú Ký túc xá có hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực học tập, năm học 2023-2024, Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG-HCM (Trung tâm) đã triển khai nhiều học bổng, chính sách dành cho sinh viên với tổng kinh phí gần 2,2 tỷ đồng.

  KTX trao học bổng cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

  Không để sinh viên bỏ dở việc học

  Năm học 2023-2024, Trung tâm đã triển khai nhiều chương trình thiết thực nhằm hỗ trợ kịp thời và tạo động lực cho sinh viên trong học tập và sinh hoạt. Nổi bật là chương trình trao học bổng Chắp cánh ước mơ (triển khai đầu năm học, từ tháng 10-11 hằng năm với số lượng mỗi đợt 120-150 suất, trị giá 2-3 triệu đồng/sinh viên) và học bổng từ các nhà tài trợ, dành cho sinh viên khuyết tật và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập và hoạt động phong trào.

  Bên cạnh đó, Trung tâm còn thực hiện nhiều chính sách an sinh xã hội như: miễn, giảm phí nội trú cho sinh viên (giảm 100% lệ phí phòng ở đối với sinh viên khuyết tật, giảm 50% lệ phí phòng đối ở với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn); kết nối doanh nghiệp để giới thiệu việc làm; tổ chức các hoạt động bán hàng giảm giá, hội sách,... để sinh viên trải nghiệm thực tế.

  Với tinh thần trách nhiệm cao, Trung tâm luôn nỗ lực tạo điều kiện tối ưu cho sinh viên an tâm học tập. Ông Lại Thế Tuân, Trưởng phòng Tổng hợp, chia sẻ: “Trung tâm không chỉ mang đến chỗ ở an toàn, đầy đủ tiện nghi mà còn sẵn sàng hỗ trợ sinh viên vượt qua những khó khăn về tài chính. Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo không để sinh viên nào phải bỏ dở việc học vì bất kỳ lý do nào liên quan đến nơi ở hay tài chính”.

  Quy trình chung cho việc xét học bổng tại Ký túc xá sẽ bắt đầu bằng việc Trung tâm thông báo cho sinh viên về quy trình xét. Học bổng được dành cho những sinh viên khuyết tật hoặc gia đình khó khăn,... có thành tích học tập xuất sắc và có ý chí phấn đấu.

  Điều kiện này bao gồm việc sinh viên được đánh giá rèn luyện tốt tại Trung tâm và Trường hoặc tích cực tham gia vào các hoạt động tình nguyện tại Ký túc xá mà không vi phạm nội quy, ngoài ra các trường hợp đặc biệt sẽ do Giám đốc Trung tâm quyết định.

  Và quan trọng, sinh viên cần nộp hồ sơ tại Ban Quản lý cụm nhà, Phòng Công tác sinh viên sẽ kiểm tra và xác nhận hồ sơ theo quy định. Sau đó, Trung tâm sẽ tổ chức họp Hội đồng để ra quyết định về việc cấp học bổng cho sinh viên đạt điều kiện.

  “Trung tâm cũng sẽ thực hiện việc khảo sát tình hình của sinh viên. Phòng Hành chính sẽ theo dõi và đề xuất với Ban Giám đốc về trường hợp những sinh viên gặp khó khăn. Thông tin về các chương trình hỗ trợ này cũng sẽ được thông báo qua các phương tiện truyền thông như báo chí và các cơ sở đào tạo khác để sinh viên tham gia”, ông Lại Thế Tuân nói thêm.

  Võ Thị Hiên - sinh viên khoa Giáo dục, Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM - là một trong những sinh viên tiêu biểu được nhận học bổng Chắp cánh ước mơ. Đây' không chỉ là nguồn hỗ trợ tài chính quý giá giúp Hiên trang trải chi phí sinh hoạt, mà còn là động lực tinh thần to lớn để em tiếp tục nỗ lực học tập và theo đuổi ước mơ.

  “Ký túc xá không chỉ là nơi ở mà còn là mái ấm thứ hai của em. Em muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến lãnh đạo Ký túc xá vì đã tạo điều kiện tốt nhất cho em được học tập và sinh hoạt trong một môi trường năng động, an toàn và đầy tiềm năng như hiện tại”, Hiên bày tỏ.

  Website hỗ trợ sinh viên

  Sinh viên nhận quà Tết của KTX trước khi lên xe về quê.

  Đặc biệt, trong mùa Xuân Giáp Thìn 2024, lần đầu tiên, Trung tâm đã phối hợp với đơn vị tổ chức chương trình Hành trình mùa xuân đưa 226 sinh viên,  người lao động về quê đón Tết (các tỉnh miền Trung, Tây nguyên và Tây Nam Bộ); tặng 10 vé xe về các tỉnh Kon Tum, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và tặng quà, tiền mặt cho 55 sinh viên đón Tết xa nhà tại Ký túc xá.

  Với Thái Thị Mỹ Trà  - sinh viên năm 3, Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM và nhiều sinh viên khác, Hành trình mùa xuân 2024 không chỉ là hành trình về quê hương mà còn là hành trình lan tỏa yêu thương, kết nối tình cảm giữa những người con xa xứ. Chương trình đã mang đến niềm vui, sự ấm áp và là nguồn động viên to lớn cho sinh viên trong những ngày Tết xa nhà.

  “Em cảm thấy thật sự vinh hạnh và biết ơn khi nhận được suất tham gia chương trình. Hành trình mùa xuân là minh chứng cho sự quan tâm, chia sẻ của Ký túc xá dành cho sinh viên. Nhờ có chương trình, em có thể về quê sum họp cùng gia đình sau một năm học tập xa nhà, và có thêm động lực để tiếp tục cố gắng trong năm Giáp Thìn này”, Mỹ Trà bồi hồi.

  Với mong muốn sẻ chia và hỗ trợ những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có được những bữa ăn ấm áp, đầy đủ dinh dưỡng, Trung tâm đang ấp ủ dự án Bếp ăn chia sẻ. Và chương trình Bữa cơm yêu thương ra đời như chiếc cầu nối tạm thời cho đến khi Bếp ăn chia sẻ được chính thức triển khai.

  Theo đó, các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, luôn cố gắng trong học tập rèn luyện hoặc sinh viên tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện tại Ký túc xá sẽ được nhận phiếu ăn miễn phí, giúp các bạn giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt và an tâm học tập. Tính đến tháng 4/2024, chương trình đã trao tặng tổng số 13.780 phiếu ăn.

  Sinh viên Ký túc nhận phiếu ăn Bữa cơm yêu thương. Ảnh: TTQLKTX

  Ký túc xá ĐHQG-HCM với môi trường sống tập trung đông đúc, quy tụ sinh viên từ nhiều vùng miền, hoàn cảnh, văn hóa khác nhau. Do vậy, không tránh khỏi việc có những trường hợp sinh viên gặp khó khăn về mặt tài chính. Hiểu được điều này, Trung tâm luôn nỗ lực, dù nguồn kinh phí hạn hẹp, để tìm kiếm nguồn hỗ trợ cho các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, trong tổng số 36.000 sinh viên đang sinh sống tại đây.

  “Xác định được điều này, Trung tâm luôn nỗ lực, đồng hành, tiếp sức cùng các bạn, không để sinh viên đơn độc, mà được sẻ chia, hỗ trợ kịp thời trong quá trình học tập, chinh phục tri thức của mình” - ông Lại Thế Tuân nhấn mạnh.

  Bên cạnh các chương trình học bổng, chính sách, Trung tâm còn tích cực vận động tài trợ, trích kinh phí từ nguồn hoạt động của Ký túc xá, chủ động kêu gọi sự đóng góp từ các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân, đồng thời phối hợp với Quỹ hỗ trợ hoạt động sinh viên Ký túc xá ĐHQG-HCM,.. giúp sinh viên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và theo đuổi ước mơ.

  Trung tâm cho biết, trong tương lai sẽ triển khai Website hỗ trợ sinh viên để đẩy mạnh các thông tin kết nối, hỗ trợ việc làm, hỗ trợ khởi nghiệp cũng như các chính sách về học bổng, du học, miễn giảm lệ phí nội trú và các hỗ trợ khác đến sinh viên.

  Những hành động thiết thực

  Trong năm học 2023-2024, Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG-HCM đã triển khai các chương trình hỗ trợ cho sinh viên nội trú, với tổng số tiền lên đến 2.153.509.568 đồng. Bao gồm:

  Chương trình miễn, giảm giá phòng ở đã được áp dụng rộng rãi. Trong đó, có 24 sinh viên được miễn 100% lệ phí phòng ở và 993 sinh viên được giảm 50% lệ phí. Tổng số tiền hỗ trợ cho chương trình này là 1.438.859.568 đồng.

  Ngoài ra, các sinh viên cũng được hưởng các học bổng ý nghĩa. Chương trình học bổng Chắp cánh ước mơ đã trao tặng học bổng cho 144 sinh viên, mỗi suất trị giá 3.000.000 đồng, tổng cộng là 432.000.000 đồng. Cùng với đó, 56 sinh viên được nhận học bổng từ Cựu sinh viên CLB phát thanh truyền hình, mỗi suất trị giá 500.000 đồng, tổng cộng là 28.000.000 đồng. Bên cạnh đó, để hỗ trợ sinh viên về vấn đề ăn uống, đã có 13.780 phiếu ăn Bữa cơm yêu thương được phát cho sinh viên, với tổng số tiền hỗ trợ là  254.650.000 đồng.

  ĐÌNH KHẢI

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên