Sinh viên ĐHQG-HCM

Ký túc xá ĐHQG-HCM xây dựng môi trường sống xanh, hạnh phúc

 • 24/06/2024
 • Đó là một trong những mục tiêu quan trọng mà Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG-HCM (Trung tâm KTX) đã đề ra trong chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu này được Trung tâm KTX cụ thể hóa bằng các hoạt động, phong trào hướng đến cộng đồng, bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa của sinh viên Ký túc xá ĐHQG-HCM.

  Theo ông Lại Thế Tuân - Trưởng phòng Tổng hợp, Trung tâm KTX, ký túc xá đã xây dựng đề án “Ký túc xá xanh” để triển khai trong 3 giai đoạn.

  Giai đoạn đầu tiên là nhận thức xanh. Trung tâm KTX đã phát động, tổ chức các hoạt động, phong trào trong sinh viên về vệ sinh môi trường, đổi rác thải nhựa lấy cây xanh, phân loại rác thải tại nguồn, phong trào nói không với hộp xốp và bịch ni lông... Các hoạt động này góp phần từng bước nâng cao nhận thức của sinh viên về môi trường sống xanh.

  Giai đoạn 2 là hành động xanh. Sinh viên xây dựng mảng xanh tại phòng ở, các khu vực công cộng, không gian học tập cộng đồng và khuôn viên ký túc xá theo mục tiêu “sạch từ trong ra ngoài, đẹp từ ngoài vào trong”.

  Giai đoạn 3 là văn hóa xanh. Ông Luân nói: “Chúng tôi từng bước hình thành văn hóa xanh và bảo vệ môi trường trong từng hành động, suy nghĩ của mỗi viên chức, người lao động, sinh viên nội trú. Tạo không gian xanh mát, gần gũi với thiên nhiên, hòa vào cuộc sống với thiên nhiên, thân thiện với môi trường”.

  Các hoạt động, phong trào xanh đều được Trung tâm KTX thông báo qua các nhóm Zalo của từng phòng và nhóm của từng tầng trong tòa nhà cũng như đăng tải trên bảng tin ở khu vực dưới trệt của mỗi tòa nhà. Mặt khác, Ban Quản lý cụm nhà thường sử dụng Facebook để tuyên truyền rộng rãi các chương trình và hoạt động tình nguyện đến sinh viên.

  Giai đoạn 2022-2024, Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG-HCM đã tổ chức 18 đợt “Đổi rác tái chế - Nhận lại cây xanh” và trao tặng hơn 3.206 cây xanh, góp phần phủ xanh Ký túc xá và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho sinh viên. Số lượng sinh viên tham gia các hoạt động xanh, tình nguyện đã tăng lên đáng kể, từ 7.843 lượt trong năm học 2022-2023 lên 13.000 lượt trong năm học 2023-2024. Đây là minh chứng cho sức hút của các hoạt động tình nguyện và ý thức trách nhiệm xã hội ngày càng cao của sinh viên.

  Chị Cao Thị Hoa - phụ trách tòa nhà E3, Ký túc xá khu B - cho hay: “Mỗi khi tôi gửi thông tin về hoạt động xanh, hầu hết sinh viên đều hưởng và đăng ký rất nhiệt tình, đặc biệt là hoạt động Giờ trái đất và hiến máu nhân đạo”.

  Phạm Ngọc Nhi - sinh viên năm 3 ngành Luật Thương mại Quốc tế, Trường ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM, chia sẻ hoạt động “ngày thứ 7 xanh” không chỉ đơn thuần là dọn dẹp vệ sinh mà còn là khoảng thời gian thư giãn sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.

  Nhi hào hứng kể: “Em cảm thấy vô cùng vui vẻ và hạnh phúc khi được góp sức mình để Ký túc xá trở nên ngày càng đẹp hơn. Tham gia tình nguyện, em học được rất nhiều bài học về tinh thần trách nhiệm, kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường”.

  Sinh viên tham gia buổi tuyên truyền “Nói không với rác thải nhựa, hộp xốp và phân loại rác thải”. Ảnh: Trung tâm KTX
  Không chỉ làm sạch, đẹp phòng ở của mình, những sinh viên tại “Ký túc xá xanh” còn có những ngày tình nguyện cùng nhau dọn dẹp môi trường, phân loại rác, dọn cỏ... Ảnh: Trung tâm KTX
  Mỗi sinh viên thu gom rác thải nhựa đều được nhận lại một cây xanh. Ảnh: Trung tâm KTX
  Từng mầm xanh vươn cao là thêm một thế hệ sinh viên bước vào đời với lối sống xanh, có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng. Ảnh: Trung tâm KTX
  Đến nay, sinh viên đã tham gia trồng hơn 5.000 cây xanh trong khuôn viên của KTX. Ảnh: Trung tâm KTX

  ĐÌNH KHẢI

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên