Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Thủ khoa đầu tiên của Trường ĐH KHXH&NV chọn ngành Triết học

 • 01/10/2023
 • Với số điểm thi tốt nghiệp THPT 29/30, Lê Hữu Đang - học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Thoại (An Giang), đã trở thành thủ khoa đầu tiên của Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM chọn vào ngành Triết học trong 20 năm qua.

  Lê Hữu Đang là thủ khoa đầu tiên của Trường ĐH KHXH&NV chọn vào ngành Triết học trong 20 năm qua. Ảnh: THU TRANG

  Bước qua định kiến về ngành học khó tìm việc làm, chàng tân sinh viên Khoa Triết học đang dần vạch ra cho mình những mục tiêu cụ thể trong hành trình phát triển bản thân ở chặng đường đại học sắp tới.

  Triết học là nguyện vọng duy nhất

  Vốn có tính tò mò, ham học hỏi nên từ nhỏ, Lê Hữu Đang đã hình thành thói quen đọc sách, tài liệu ngoài chương trình học. Điển hình là ở bậc THCS, ngoài thời gian học trên lớp, cậu học trò quê An Giang thường đến thư viện để tìm đọc thơ Tố Hữu, Trần Đăng Khoa; hay những cuốn sách lịch sử Việt Nam. 

  Đến cuối năm lớp 10, khi vô tình đọc được một tài liệu triết học, Hữu Đang cảm thấy rất hứng thú và bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực này. Mỗi khi có thời gian rảnh, nam sinh lại tìm đọc tài liệu, giáo trình triết học trên Internet. Hết đọc tài liệu triết học Mác - Lênin, Đang lại tìm tòi về tư tưởng triết học Hồ Chí Minh, lịch sử và chính trị.

  Vẫn giọng nói nhẹ nhàng, nhưng ánh mắt của Đang bừng lên khi kể về sở thích của mình: “Triết học thực sự rất thú vị vì nó giải quyết được nhiều vấn đề trong cuộc sống; giúp em trau dồi tư duy phân tích, so sánh và gợi mở nhiều cái hay, cái mới. Chẳng hạn, tư tưởng triết học Hồ Chí Minh cho em nhiều suy nghĩ về đạo đức con người. Những vấn đề mà Bác nói chứa đựng nhiều triết lý giáo dục sâu xa đến giờ vẫn còn nhiều giá trị”.

  Càng tìm hiểu, Hữu Đang càng nhận thấy việc theo đuổi triết học là con đường phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân. “Hơn nữa, mục tiêu của em cũng là theo đuổi con đường giảng dạy và nghiên cứu lý luận nên em đã chọn ngành Triết học là nguyện vọng duy nhất” - chàng thủ khoa bày tỏ.

  Với niềm xác tín của mình, Hữu Đang không hề “chùn bước” khi đối diện với sự tò mò, nghi hoặc của những người xung quanh.

  Lê Hữu Đang tâm sự: “Triết học là ngành học ít được sự quan tâm của giới trẻ. Đối với một số người, triết học là thứ gì đó nhàm chán, học ngành triết học thì khó tìm việc làm. Nhưng với em, triết học là sự tổng hợp những tri thức mà con người dùng để khái quát các quy luật của tự nhiên, cuộc sống. Triết học sẽ đi theo mình suốt cuộc đời, giúp định hướng, gợi mở nhiều điều mới mẻ”.

  Sau khi tìm hiểu thông tin trên Internet, Hữu Đang xác định ngành Triết học của Trường ĐH KHXH&NV sẽ là “bến đỗ” của mình. Bởi lẽ đây là “cái nôi” đào tạo ngành khoa học xã hội nằm trong top đầu ở khu vực phía Nam.

  Nắm được mục tiêu, Hữu Đang ngay lập tức lên kế hoạch ôn thi. Hè năm lớp 11, Hữu Đang học trước kiến thức trong sách giáo khoa ba môn Văn, Sử, Địa và tìm hiểu những tài liệu liên quan để nắm chắc nền tảng. Đến tháng 2, nam sinh tập trung giải đề thi các năm trước và bổ sung những kiến thức còn thiếu. Có chỗ nào thắc mắc, Đang đều chủ động nhờ thầy cô giải đáp.

  Hữu Đang cho biết khi học một nội dung mới, cậu sẽ tìm hiểu thêm những thông tin liên quan thay vì nạp kiến thức một chiều. Sau đó, so sánh, đối chiếu chúng với nhau để tìm ra điểm tương đồng và khác biệt. Nhờ vậy, Hữu Đang ghi nhớ kiến thức “dai” và sâu hơn.

  Hỗ trợ nhóm nghiên cứu khoa học

  TS Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, trao học bổng Quỹ Khuyến học - Khuyến tài cho thủ khoa Lê Hữu Đang (đứng thứ 2 từ trái sang) cùng hai thủ khoa tuyển sinh khác. Ảnh: PHIÊN AN

  Dù hiểu rõ khả năng bản thân nhưng khi biết mình trở thành thủ khoa xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT của Trường ĐH KHXH&NV, Hữu Đang vẫn không khỏi ngỡ ngàng. “Ban đầu, em chẳng dám nói với ai về thành tích của mình, kể cả gia đình. Vì em sợ sau này mình bị ‘trượt dốc’ và không duy trì được kết quả cao như vậy nữa. Vả lại, em cảm thấy bản thân còn nhỏ bé và thiếu sót nhiều điều lắm” - Hữu Đang nghĩ ngợi hồi lâu rồi nói.

  Do vậy, chàng tân sinh viên khoa Triết học có khá nhiều kế hoạch “nâng cấp” bản thân trong 4 năm học tới.

  Lê Hữu Đang nhanh chóng “bắt tay” vào việc khám phá môi trường mới. Dù chỉ vừa nhập học một tuần, Hữu Đang đã tham gia hỗ trợ một nhóm nghiên cứu khoa học, với đề tài “Giảng dạy các môn đại cương ở trường đại học”. Cậu còn thường xuyên tham gia các hội thảo khoa học của trường để học hỏi cách thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học.

  Nhờ sự chủ động này, Hữu Đang tiếp cận và hiểu được yêu cầu và cấu trúc một đề tài nghiên cứu khoa học, từ đó tự tích lũy kiến thức, kỹ năng thực hành. “Em nhận ra nghiên cứu khoa học phải luôn bám sát những vấn đề cấp thiết của thực tiễn xã hội. Những bài báo khoa học đòi hỏi người thực hiện phải có tư duy, lập luận chặt chẽ, đồng thời phải biết cách sử dụng ngôn ngữ sao cho mạch lạc, khúc chiết” - Hữu Đang hào hứng.

  Ngoài học tập, Đang còn dự định tham gia các hoạt động tình nguyện của CLB Nắng Đỏ trực thuộc khoa Triết học để trau dồi kỹ năng mềm và làm quen nhiều bạn mới.

  Nam sinh Khoa Triết cho biết hành trình học tập, nghiên cứu của mình không dừng lại ở bậc đại học. Sau khi tốt nghiệp, Hữu Đang sẽ tiếp tục học lên thạc sĩ và nếu có cơ hội sẽ phấn đấu trở thành giảng viên, làm nhà khoa học. Bởi theo Đang, khi theo đuổi đam mê khoa học thì việc học tập cả đời là con đường tất yếu, đặc biệt là trong thời đại tri thức con người luôn có nhiều biến động và thay đổi vô cùng nhanh chóng.

  Là người sống có nguyên tắc và kỷ luật

  Theo cô Lê Ngọc Diệp - giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của Hữu Đang, ấn tượng nhất ở nam sinh này là cách nói chuyện như “ông cụ non”.

  “Tuổi còn nhỏ nhưng Hữu Đang có tính cách và cách suy nghĩ rất trưởng thành, đáng tin cậy. Em là người sống có nguyên tắc và kỷ luật, luôn hoàn thành tốt những gì giáo viên giao phó với tư cách là lớp phó học tập. Nhìn thì có vẻ ‘khô khan’ nhưng thực tế, Đang sống rất tình cảm, hòa đồng và biết chia sẻ với khó khăn của bạn bè” - cô Diệp nói.

  Đánh giá về phương pháp học tập của Hữu Đang, cô Diệp cho biết khả năng tự học của nam sinh rất tốt. Em luôn tham khảo sách giáo khoa trước buổi học và chăm chú nghe giảng trong lớp. Về nhà, em còn tìm kiếm tài liệu, bài tập trên mạng để tham khảo thêm.

  THU TRANG

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên