Tin tức - Sự kiện

Thành phần hóa học, hoạt tính đặc trưng, tác động lên vi sinh vật và công nghệ trích ly tinh dầu vỏ và lá CITRUS - NCS. Phạm Thị Lan Chi

  • 28/09/2021
  • Tên đề tài: Thành phần hóa học, hoạt tính đặc trưng, tác động lên vi sinh vật và công nghệ trích ly tinh dầu vỏ và lá CITRUS
    Chuyên ngành: Công nghệ thực phẩm
    Mã số chuyên ngành: 62.54.01.01
    Họ và tên NCS: Phạm Thị Lan Chi
    Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Phạm Văn Hùng, PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Phi
    Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Bách Khoa , Đại học Quốc Gia TP. HCM
    NỘI DUNG
    Hiện nay, các hợp chất có nguồn gốc tự nhiên có khả năng kháng oxy hóa và kháng khuẩn đang được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi trong bảo quản và chế biến thực phẩm do chúng an toàn và có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng hơn các chất tổng hợp. Với khả năng kháng oxy hóa và kháng khuẩn cao, tinh dầu trích ly từ vỏ và lá Citrus đang được ứng dụng rộng rãi trong bảo quản và chế biến thực phẩm. Việt Nam là một nước nhiệt đới với nguồn cây họ quả Citrus dồi dào và có đặc điểm khác nhau đặc trưng từng vùng, địa phương trồng trọt. Các nghiên cứu trước đây chưa đi sâu nghiên cứu đánh giá tác động lên các chủng vi khuẩn và chưa đánh giá có hệ thống trên nhiều chi Citrus trong cùng một nghiên cứu. Ngoài ra, các tác nhân tạo ra hoạt tính kháng khuẩn ở tinh dầu Citrus vẫn chưa được nghiên cứu. Hơn nữa, các phương pháp trích ly tinh dầu Citrus thông thường có những nhược điểm ảnh hưởng đến hiệu suất và chất lượng của tinh dầu Citrus. Do đó mục tiêu của nghiên cứu này là nghiên cứu thành phần hóa học, các hoạt tính đặc trưng, các phương thức tác động lên vi khuẩn và đánh giá tác nhân tạo nên hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu Citrus ở Việt Nam và tối ưu hóa các điều kiện trích ly để hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu đồng thời tăng hàm lượng tinh dầu trích ly được.
    Kết quả của đề tài đạt được mang lại những đóng góp mới như sau:
     Cung cấp dữ liệu về thành phần, hoạt tính sinh học của nhiều loại tinh dầu vỏ và lá Citrus ở Việt Nam một cách hệ thống giúp hiểu rõ bản chất của tinh dầu này, từ đó có định hướng ứng dụng chúng một cách hiệu quả.
     Xác định tác động của tinh dầu Citrus lên vi khuẩn và tác nhân chính gây ra hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu họ quả Citrus giúp các nhà khoa học nghiên cứu ứng dụng, các doanh nghiệp sản xuất khai thác được triệt để thế mạnh đặc trưng của tinh dầu chi Citrus vào ngành y dược, công nghệ thực phẩm và từ đó nâng cao giá trị tiềm năng của nông sản Việt.
     Xác định và đánh giá tác động của việc sử dụng enzyme hỗ trợ trong trợ tách chiết tinh dầu họ quả Citrus ở quy mô phòng thí nghiệm. Đây là 1 phương pháp mới, phương pháp“xanh”, thân thiện với môi trường, ít ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dầu thu được mà nghiên cứu đã tìm ra. Kết quả này làm tiền đề cho những nghiên cứu ở quy mô sản xuất lớn hơn.

    Tệp đính kèm:

    Vui lòng nhập nội dung
    Vui lòng nhập mã xác nhận

    Hãy là người bình luận đầu tiên