Hoạt động sinh viên và cộng đồng

“Đắm mình” trong ngày hội tôn vinh Việt phục

 • 24/04/2023
 • Tiếp nối thành công của hai mùa hội trước, Ngày hội Việt phục “Tóc xanh - Vạt áo” do Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM tổ chức tại cơ sở Đinh Tiên Hoàng (Q1) đã trở thành sự kiện khai mạc cho Tuần lễ Văn hóa “Sóng đôi” với nhiều hoạt động hấp dẫn.

  Đến Ngày hội, người tham dự được trải nghiệm mặc cổ phục.

  Ngày hội có sự góp mặt của 15 đơn vị chuyên về cổ phong, cổ phục trên cả nước với 18 gian hàng trải nghiệm, trưng bày như Hoa Niên, Áo dài Năm Tuyền, Chiêm Thành Vương Các... Các hoạt động nổi bật ở Ngày hội gồm; mặc thử và chụp hình với Việt phục, xin chữ thư pháp, bói bài tarot, thưởng thức nghệ thuật diễn xướng dân gian.

  Anh Nguyễn Huỳnh Minh Phúc - Phó Bí thư Đoàn trường, thành viên Ban tổ chức Ngày hội - cho biết, năm nay chương trình không chỉ có Việt phục mà còn có gốm sứ, mô hình các vị tướng và boardgame lấy chất liệu từ sử Việt.

  Anh Phúc nói: “Ngày hội đã trở thành không gian văn hóa để sinh viên tìm hiểu Việt phục, các trang sức và hiện vật liên quan để trang bị cho mình những kiến thức văn hóa, lịch sử hữu ích”.

  Lần đầu tiên tham dự Ngày hội, bạn Lê Thủy Minh Tuyên - sinh viên Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM - bày tỏ: “Thật ra mình đã quan tâm trang phục của nước ta từ rất lâu, từ áo dài cho đến những trang phục cổ hơn như áo tấc. Ngay khi trường tổ chức sự kiện này, mình cảm thấy rất trân trọng và hào hứng vì được mặc thử nhiều trang phục truyền thống của dân tộc”.

  Tuần lễ Văn hóa “Sóng đôi” diễn ra từ ngày 24-28/4, với nhiều hoạt động chính như: Tuần lễ điện ảnh “Phim Việt nhân văn”; Triển lãm mỹ thuật “Dòng chảy đôi mươi”; Cuộc thi ảnh trên mạng xã hội “Nét Việt”… Lễ bế mạc và chương trình “Thường thức trăm năm” được tổ chức vào lúc 17 giờ ngày 28/4 tại Trường ĐH KHXHNV, cơ sở Thủ Đức.

  TS Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam và Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh tham quan gian hàng hoa văn trên cổ phục.
  Một đĩa gốm sứ thuộc bộ sưu tập của Nắng Ceramic có niên đại khoảng 80-100 năm được trưng bày tại ngày hội.
  Các loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian như cải lương được biểu diễn trong sự hào hứng của người tham gia.

  Tin, ảnh: THANH NHI

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên