Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Giáo sư đoạt Giải Nobel tham dự Hội thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc lần thứ 11

 • 18/04/2023
 • Ngày 18/4, tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM đã đăng cai tổ chức lễ khai mạc Hội thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc lần thứ 11. Đặc biệt, trong hội thi năm nay, Giáo sư Morten Peter Medal - ĐH Copenhagen, Đan Mạch, chủ nhân Giải Nobel Hóa học năm 2022 - đến giao lưu, thuyết giảng về “Hóa học click” để lan tỏa kiến thức “Hóa học Click” đến nhà khoa học, giảng viên, sinh viên yêu thích ngành học này.

  Hội thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc là sân chơi học thuật truyền thống dành cho sinh viên yêu thích và đam mê hóa học đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Năm 2023, Hội thi có sự tham gia của 48 đội thi với 236 thí sinh đến từ 35 trường đại học, học viện trong cả nước, thuộc nhiều khối ngành: sư phạm, khoa học tự nhiên, kỹ thuật - công nghệ, y - dược, nông nghiệp - lâm nghiệp - thủy sản, xây dựng và quốc phòng - an ninh.

  Theo TS Đỗ Duy Phi - Chủ tịch Hội hóa học Việt Nam, nội dung thi sẽ cập nhật kiến thức liên quan các vấn đề đang diễn ra trong thực tế, giúp sinh viên thêm năng động và bắt kịp xu hướng của doanh nghiệp và xã hội.

  PGS.TS Trần Lê Quan - Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trưởng Ban chỉ đạo hội thi, cho biết: “Trường đã chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như phối hợp tốt với các nhà khoa học trên cả nước trong quá trình xây dựng bộ đề thi phù hợp, chất lượng cao cho các bảng thi”.

  Hội thi được diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 17-22/4/2023, với 3 bảng đấu. Bảng A dành cho các trường đào tạo chuyên sâu về hóa học, kỹ thuật hóa học. Bảng B dành cho các trường đào tạo về công nghệ và kỹ thuật hóa học. Bảng C dành cho các trường đại học đào tạo không chuyên hóa và các trường cao đẳng chuyên hóa. Thí sinh sẽ có 180 phút để hoàn thành bài thi viết lý thuyết, 30 phút làm phần lý thuyết thực hành và 150 phút thực hành thí nghiệm.

  Phạm Đăng Dương - sinh viên năm IV, Khoa Hóa học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM, cho biết: “Đây là lần đầu tiên em tham dự hội thi này và được gặp giáo sư đoạt Giải Nobel. Em cảm thấy rất vinh dự và may mắn. Giáo sư Morten Peter Medal đã tiếp thêm động lực, làm em thêm yêu ngành học của mình”.

  Giáo sư Morten Peter Medal thuyết giảng tại ĐHQG-HCM. Ảnh: BẢO KHÁNH
  Ban tổ chức trao quà lưu niệm cho đại diện các đoàn tham gia hội thi. Ảnh: HCMUS
  Giáo sư Morten Peter Medal và đại biểu chụp hình lưu niệm. Ảnh: HCMUS

  BẢO KHÁNH

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên