Hoạt động xã hội

Nhiều nhà hảo tâm, doanh nghiệp tài trợ cho công tác chống dịch COVID-19 tại ĐHQG-HCM

 • 24/03/2020
 • Sau lời kêu gọi hỗ trợ cho lực lượng chống dịch trong khu cách ly tập trung tại Ký túc xá ĐHQG-HCM, nhiều cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp đã tài trợ vật dụng với tổng giá trị gần 2 tỷ đồng chỉ trong 2 ngày 22 và 23/3. Tính đến hết ngày 24/3, khu cách ly tập trung tại ĐHQG-HCM đã đón 6.218 người cách ly (thông tin theo Sở Y Tế TP.HCM).

  Theo đó, Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt trao tặng 500 máy làm mát Makano/Nakami NKM-1130A, với tổng giá trị 1,7 tỉ đồng cho khu cách ly Ký túc xá ĐHQG-HCM. Doanh nhân Dương Thị Nga - Giám đốc Công ty TNHH Suối Sao đã chuyển 10 tấn thùng Carton đến Ký túc xá, hỗ trợ khẩu trang y tế và buồng khử khuẩn di động trị giá hơn 100 triệu đồng để giúp các nhân viên phục vụ phòng  tránh nguy cơ lây nhiễm khi làm công tác hậu cần.  

  Trước đó, Công ty Phương Nam chuyển tặng 800 thùng carton, Công ty TNHH Phước Tân, Tổng công ty TM Sài Gòn cùng Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh Đại Việt tặng hơn 1.000 thùng carton. Hiện tại, số lượng thùng carton đã đủ dùng để hoàn tất việc thu dọn đồ đạc của sinh viên, chuẩn bị phòng ốc cho công tác cách ly.

  Theo PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG-HCM, tính đến ngày 23/3, ĐHQG-HCM đã hỗ trợ hơn 5.000 chỗ ở cách ly phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo chủ trương của TP.HCM. Trong vài ngày tới, ĐHQG-HCM sẽ nỗ lực đáp ứng thêm khoảng 12.000 chỗ ở phục vụ cho công tác cách ly của TP, nâng tổng số chỗ cách ly tại ĐHQG-HCM lên 17.000 chỗ (tùy tình hình thực tiễn Ban chỉ đạo phòng chống dịch có thể bố trí chỗ ở đáp ứng tối đa khoảng 20.000 chỗ ở).

  Hiện ĐHQG-HCM đang triển khai các lực lượng phối hợp phục vụ cho công tác cách ly, chủ yếu là du học sinh và người Việt hải ngoại về nước. Trong đó, lực lượng tình nguyện viên sinh viên, học viên, cán bộ, giảng viên, viên chức và người lao động ĐHQG-HCM khoảng 300 người; lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh TP.HCM khoảng 250 người và lực lượng cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban Chỉ huy quân sự của các quận trên địa bàn TP.HCM được Bộ Tư lệnh TP.HCM điều động đến tăng cường hỗ trợ khu cách ly phòng, chống dịch COVID-19 tại đây khoảng 350 người.

  Đặc biệt, Khoa Y ĐHQG-HCM đã thành lập Đội phản ứng nhanh với dịch COVID-19 gồm các bác sĩ trẻ và sinh viên ngành y để sẵn sàng xung kích khi thành phố và đất nước cần.  

  Sinh viên tình nguyện và dân quân tự vệ tích cực hỗ trợ Ký túc xá ĐHQG-HCM chuẩn bị phòng ốc cho công tác chống dịch COVID-19.

  Ông Tăng Hữu Thủy - Giám đốc Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG-HCM cho biết, để thực hiện một cách nhanh và tốt nhất việc bố trí nâng tổng cộng chỗ cách ly lên khoảng 17.000 chỗ trong vài ngày tới, ngoài nỗ lực của ĐHQG-HCM thì rất cần sự hỗ trợ tăng cường của lực lượng cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh TP.HCM. 

  Giám đốc Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG-HCM cũng đề xuất, do có khá nhiều người đang được cách ly tại Ký túc xá bày tỏ nguyện vọng được đóng góp, hỗ trợ công tác chống dịch nên cần tính toán cơ chế để người được cách ly và thân nhân của họ đóng góp (bằng nhiều hình thức) cho công tác này.

  Ông Nguyễn Ngọc Mỹ về Việt Nam ngày 20/3, ngay sau đó được đưa về cách ly tại Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG-HCM, chia sẻ: “Điều đầu tiên tôi cảm nhận khi đặt chân đến ở đây đó là sự quan tâm chia sẻ, chăm lo chu đáo của lực lượng đang làm nhiệm vụ”. Đây cũng là đánh giá của đa số người đang được cách ly tại Ký túc xá ĐHQG-HCM.

  Với vai trò là Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV), ông Nguyễn Ngọc Mỹ khẳng định, ngoài sự đóng góp của cá nhân, sẽ vận động trong cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài nói riêng và toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài nói chung phát huy tinh thần tương thân tương ái, hướng về quê hương, đóng góp, hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM nói riêng và cả nước Việt Nam nói chung.

  PHÒNG THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG ĐHQG-HCM

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên