Tọa đàm: “Kế hoạch xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030”

 • 15/12/2022
 • Sáng ngày 21/12/2022, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) sẽ tổ chức Tọa đàm “Kế hoạch xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn 2030” tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ĐHQG-HCM.

  Với sự tham gia của các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong phát triển hoạt động đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước, đại diện lãnh đạo của TP. HCM và các địa phương, các trường đại học, doanh nghiệp và các quỹ đầu tư, tọa đàm là diễn đàn để các đại biểu trao đổi về mô hình hoạt động, phương thức vận hành, nội dung và lộ trình xây dựng, phát triển Trung tâm Đổi mới sáng tạo (TTĐMST) của ĐHQG-HCM. Ngoài ra, các đại biểu cũng sẽ thảo luận về vai trò của TTĐMST đối với hoạt động đổi mới sáng tạo tại ĐHQG-HCM, TP.HCM và định hướng phát triển TTĐMST trở thành hạt nhân cho việc phát triển hệ sinh thái ĐMST khu vực phía Nam, hướng tới trở thành TTĐMST hàng đầu khu vực.

  Trong phiên Báo cáo tại Toạ đàm, ĐHQG-HCM đã mời GS. Wong Poh Kam - Giáo sư danh dự Đại học Quốc gia Singapore (NUS), chuyên gia hàng đầu về phát triển đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Singapore, trình bày tham luận với chủ đề “Đóng góp của NUS trong sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Singapore”.

  Từ nhiều năm qua, GS. Wong Poh Kam đã cống hiến không ngừng cho việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thông qua giáo dục tại Singapore và nhiều nơi trên thế giới thông qua những công trình nghiên cứu, các chương trình giáo dục và nhiều hoạt động truyền cảm hứng do chính ông khởi xướng. Với bề dày kinh nghiệm nghiên cứu và hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực này, GS. Wong sẽ chia sẻ nhiều kinh nghiệm và ý tưởng quý giá về ươm mầm, nuôi dưỡng và phát triển đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Tọa đàm.

  Thông tin buổi Tọa đàm như sau:

  -    Thời gian: 7g30 – 11g30, thứ Tư, ngày 21 tháng 12 năm 2022.
  -    Địa điểm: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM).

  Tiểu sử của Giáo sư Wong Poh Kam

  GS. Wong Poh Kam. Nguồn ảnh: trường Kinh doanh NUS

  GS. Wong Poh Kam hiện là Giáo sư danh dự tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS), giảng dạy tại trường Kinh doanh và trường Chính sách công Lý Quang Diệu của NUS. Ông tốt nghiệp hai bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Hoa Kỳ. Ông đã xuất bản nhiều bài báo trên các tap chí quốc tế hàng đầu về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp như Khoa học Tổ chức (Organization Science), Nghiên cứu Hệ thống thông tin (Information Systems Research), Tạp chí Doanh nhân Chiến lược (Strategic Entrepreneurship Journal), Chính sách Nghiên cứu (Research Policy), Tạp chí Quản lý (Journal of Management), Tạp chí Kinh doanh Mạo hiểm (Journal of Business Venturing), Thực hành và Lý thuyết Khởi nghiệp (Entrepreneurship Theory and Practice) và Khoa học Giáo khoa (Scientometrics). Theo chỉ số khoa học AD Scientific Index, GS. Wong thuộc top 2% nhà nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới trong 3 năm liền, từ năm 2020 đến năm 2022.

  GS. Wong Poh Kam còn là nhà tư vấn các chính sách phát triển hệ sinh thái đổi mới và khởi nghiệp cho nhiều cơ quan quốc tế như Ngân hàng Thế giới (World Bank), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và nhiều cơ quan chính phủ khác nhau tại Singapore như Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MIT), Hội đồng Phát triển Kinh tế Singapore (EDB), Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu (ASTAR), Bộ Pháp luật, Cơ quan Hàng hải và Cảng biển Singapore (MPA), Cơ quan về Sở hữu trí tuệ (IPOS), cùng nhiều tập đoàn tư nhân tại châu Á.

  Ngoài vai trò là giáo sư tại Đại học NUS, ông còn là giáo sư thỉnh giảng của nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới như trường Đại học California, Berkeley, Đại học Stanford, Đại học Oxford, Đại học Hàn Quốc, Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Nhật Bản (GRIPS) và là thành viên Ban lãnh đạo khu vực Thái Bình Dương tại trường Đại học California, San Diego.

  Từ tháng 8/2001 đến tháng 7/2019, GS. Wong giữ vị trí Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp NUS, nơi ông đã thiết kế các chương trình đào tạo khởi nghiệp đạt thành công lớn tại Singapore như NUS Overseas Colleges (NOC), Technopreneurship Minor, NRF-funded National Lean Launchpad (LLP) và chương trình Kinh doanh khởi nghiệp hằng năm của NUS. Ngoài ra, GS. Wong còn là thành viên sáng lập của dự án phát triển các Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp của NUS (NUS Enterprise Incubator) – bao gồm Block71 tại Singapore, Indonesia, Tô Châu và San Francisco.

  Trong những năm qua, GS. Wong Poh Kam đã khởi xướng nhiều cuộc thi về kinh doanh và khởi nghiệp có quy mô lớn tại Singapore, góp phần thúc đẩy tinh thần kinh doanh khởi nghiệp của nhiều người trẻ tại đây như StartUp@Singapore, DBS-NUS Social Venture Challenge Asia.

  Bên cạnh những vai trò trên, ông còn là một nhà đầu tư tích cực cho nhiều công ty công nghệ khởi nghiệp tại Singapore, Thung lũng Silicon và Trung Quốc. Ông là chủ tịch sáng lập Mạng lưới Business Angel tại Đông Nam Á và là cố vấn của Quỹ iGlobe Partners có trụ sở tại Singapore.

  Với những đóng góp không ngừng nghỉ trong nhiều năm cho giáo dục khởi nghiệp tại Singapore, GS. Wong được Chính phủ Singapore trao tặng Huân chương bạc Hành chính công. Ngoài ra, ông còn được trao tặng giải thưởng Doanh nhân của Thế giới (hạng mục nhà giáo dục) từ Diễn đàn Doanh nhân Thế giới năm 2015.

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên