Hội nghị - Hội thảo

Hội thảo khoa học “Triết học chính trị phương Tây hiện đại - Giá trị và ý nghĩa”

 • 11/01/2019
 • Ngày 11/1, Trung tâm Lý luận chính trị ĐHQG-HCM (Trung tâm) tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề “Triết học chính trị phương Tây hiện đại (THCTPT hiện đại) - Giá trị và ý nghĩa”.

  Hội thảo có sự tham dự của hơn 50 đại biểu là các nhà khoa học, giảng viên, học viên và sinh viên của Trung tâm và các trường ĐH khu vực phía Nam. PGS.TS Đinh Ngọc Thạch - nguyên Giám đốc Trung tâm, TS Nguyễn Đình Quốc Cường - Phó Giám đốc Trung tâm làm chủ tọa đoàn.

  Có 35 tham luận được gửi đến hội thảo, trong đó 27 bài được đăng trong kỷ yếu, tập trung vào ba nội dung chính: tiền đề lý luận của THCTPT hiện đại; một số trường phái, triết gia, vấn đề của THCTPT hiện đại; giá trị, những vấn đề đặt ra, ảnh hưởng của THCTPT hiện đại.

  PGS.TS Đinh Ngọc Thạch - nguyên Giám đốc Trung tâm phát biểu đề dẫn hội thảo.

  Các đại biểu đã nghe trình bày 5 tham luận: “Khuynh hướng chính trị hậu hiện đại” (PGS.TS Trần Quang Thái - Trường ĐH Đồng Tháp); “Sự giao thoa giữa ‘lý luận giao tiếp’ trong ‘lý thuyết về hành động giao tiếp’ của Jurgen Habermas với vấn đề tôn giáo trong chính trị” (TS Trần Kỳ Đồng - Trường ĐH KHXH&NV); “Học thuyết chính trị mác-xít và cuộc đấu tranh tư tưởng hiện nay” (Mai Sỹ Tiến  - Trường ĐH KHXH&NV); “Chủ nghĩa phát xít và hiện tượng phát xít mới” (Phạm Mạnh Hùng - Trường ĐH KHXH&NV); “Bình đẳng giới - Nấc thang tiến bộ xã hội” (Thái Phượng Nghi - Trường THPT chuyên tỉnh Long An).

  Theo PGS.TS Đinh Ngọc Thạch, 5 bài tham luận và các ý kiến thảo luận đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề bổ ích, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm của những người làm khoa học, mong muốn đóng góp tiếng nói của mình vào việc làm sáng tỏ bức tranh tư tưởng hiện nay trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

  Toàn cảnh hội thảo.

  Tin, ảnh: HOÀNG HÀ

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên