Sinh viên ĐHQG-HCM

Sinh viên đầu tiên của Khoa Thư viện - Thông tin học nhận giải Sao tháng Giêng

 • 15/04/2024
 • Nỗ lực không phải vì danh hiệu, giải thưởng mà là để bản thân trở nên xuất sắc, vững vàng và có trách nhiệm hơn mỗi ngày. Đây chính là kim chỉ nam của Phạm Thị Diễm Hân trong suốt quá trình học tập, nghiên cứu khoa học và hoạt động Đoàn - Hội.

  Phạm Thị Diễm Hân là sinh viên đầu tiên của Khoa Thư viện - Thông tin học, Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM nhận giải thưởng Sao tháng Giêng. Ảnh: NVCC

  Phạm Thị Diễm Hân - sinh viên năm thứ 4 ngành Quản lý thông tin, Khoa Thư viện - Thông tin học, Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM, là một trong 5 sinh viên của ĐHQG-HCM nhận giải thưởng Sao tháng Giêng năm 2023 nhờ có nhiều thành tích ấn tượng. Cô cũng là sinh viên đầu tiên của Khoa Thư viện - Thông tin học nhận giải thưởng danh giá này.

  Điểm trung bình tích lũy đạt 9,15

  Khi mới trở thành tân sinh viên của Khoa Thư viện - Thông tin học, Diễm Hân là một cô gái khá rụt rè. Không muốn thời đại học của mình trôi qua một cách tẻ nhạt, Hân đã thử tham gia một số hoạt động ngoại khóa để giúp bản thân trở nên năng động, hoạt bát.

  “Sau khi trải nghiệm một vài chương trình, mình mong có thể tự tổ chức những chương trình ý nghĩa như vậy cho sinh viên nên mới thử sức ở vai trò Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Khoa ngay từ năm thứ nhất đại học” - nữ sinh kể lại. 

  Sau hai năm tích cực cống hiến cho công tác Đoàn, Diễm Hân đã được bầu làm Bí thư Đoàn Khoa Thư viện - Thông tin học nhiệm kỳ 2022-2024. Trong suốt thời gian đó, nữ sinh đã tham gia tổ chức đa dạng hoạt động như hiến máu nhân đạo, tình nguyện nhặt rác cho sinh viên ở làng đại học, tìm hiểu và tuyên truyền Luật Thanh niên cho sinh viên, chương trình An toàn bảo mật thông tin, chương trình về nâng cao năng lực số…

  Những trải nghiệm trong thời gian hoạt động Đoàn không chỉ thỏa mãn được mục đích ban đầu của Diễm Hân mà chúng còn giúp cô mở rộng nhiều mối quan hệ, học được kỹ năng làm việc nhóm, chủ động hơn trong mọi việc, biết ra quyết định và chịu trách nhiệm. Diễm Hân bày tỏ: “Nhờ có kinh nghiệm giải quyết các vấn đề trong tập thể nên khi tham gia làm việc nhóm và đi thực tập, mình có thể dung hòa các mâu thuẫn và xử lý mọi việc một cách ổn thỏa”.

  Không chỉ là một gương mặt nổi trội trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, Diễm Hân còn tham gia vào hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) ngay từ cuối năm học đầu tiên thông qua cuộc thi YouRT - Let’s Speak Out 2021 với đề tài Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 lên khả năng quản lý thời gian của sinh viên Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM. Sau khi đoạt giải ở cuộc thi này, Hân được thầy cô khuyến khích tiếp tục làm NCKH.

  Trong năm thứ 2 và thứ 3 đại học, Hân liên tiếp làm chủ nhiệm 2 đề tài NCKH cấp trường là Thực trạng năng lực thông tin sức khỏe số của sinh viên Trường ĐH KHXH&NV  ĐHQG-HCMThực trạng sử dụng hệ thống học tập trực tuyến LMS của sinh viên trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM.

  Ngoài ra, Hân còn là đồng tác giả bài viết đăng trên kỷ yếu Hội thảo khoa học Cấp Quốc gia năm 2022 chủ đề “Chuyển đổi số và quản lý tri thức trong các tổ chức” và là tác giả chính bài tham luận Nhận thức về năng lực thông tin sức khỏe số của sinh viên trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM trong Hội thảo Khoa học Sinh viên: Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2023. Cũng trong năm 2023, nữ sinh còn đoạt giải thưởng Nghiên cứu khoa học Sinh viên Hoa Mai Xanh năm 2023 ở bảng cá nhân.

  Thành tích học tập của nữ sinh quê Ninh Thuận cũng không kém phần nổi bật  với 6 lần đạt học bổng khuyến khích học tập của Trường ĐH KHXH&NV và điểm trung bình tích lũy là 9,15. Đặc biệt, cô còn “ẵm trọn” nhiều học bổng như học bổng của Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Lương Văn Can năm 2022, 2023; Học bổng LOTTE 2022; học bổng POSCO Hàn Quốc năm 2023; học bổng GOLD của Chương trình học bổng phát triển nhân tài - Never Give Up năm học 2023-2024.

  Theo Diễm Hân, bí quyết để cân bằng giữa việc học, NCKH và tham gia các hoạt động là nghiêm khắc tuân thủ kế hoạch mà mình đã đề ra. “Mình lập kế hoạch theo tuần và tháng rồi dựa vào thứ tự ưu tiên để sắp xếp việc cần làm. Khi lịch học không quá dày đặc, mình sẽ tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, còn ở giai đoạn sắp vào kỳ thi, mình sẽ đặt việc học, ôn tập lên hàng đầu.” - Hân giải thích.

  Giải thưởng công nhận cho hành trình nỗ lực

  Diễm Hân tại lễ trao học bổng POSCO Hàn Quốc lần thứ 18. Ảnh: NVCC

  Với những đóng góp tích cực trong hoạt động Đoàn cũng như thành tích học tập nổi trội, Phạm Thị Diễm Hân đã được trao tặng rất nhiều danh hiệu và giải thưởng cao quý, điển hình là giải thưởng Sao tháng Giêng năm 2023; danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp TP.HCM năm 2023; danh hiệu Sinh viên 5 Tốt tiêu biểu cấp ĐHQG-HCM năm 2023; danh hiệu Gương sáng sinh viên 2 năm liền về học tập và NCKH (năm 2022 và 2023) của Trường ĐH KHXH&NV; điển hình Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2022 và 2023.

  Nữ sinh thổ lộ: “Mình chỉ nỗ lực theo đuổi mục tiêu học tập của bản thân và may mắn là vào cuối năm học, những điều mình làm được lại phù hợp với yêu cầu xét duyệt của các giải thưởng, danh hiệu này”.

  Diễm Hân cũng cho biết, trong số danh hiệu, giải thưởng nhận được, giải thưởng Sao tháng Giêng khiến cô cảm thấy bất ngờ và tự hào nhất. Với Hân, giải thưởng này là sự công nhận cho hành trình nỗ lực cũng như giúp nữ sinh có cơ hội nhìn lại quá trình trưởng thành của bản thân.

  Sau khi tốt nghiệp, Diễm Hân muốn phát triển theo hướng học thuật để tiếp tục nghiên cứu về thông tin, hành vi thông tin của con người. Bên cạnh đó, cô cũng muốn thử sức ở những công việc gắn liền với nghiên cứu tại các doanh nghiệp để tích lũy thêm trải nghiệm thực tế. Vốn là người yêu thích những hoạt động tình nguyện và phong trào thanh niên nên cô sẽ tiếp tục duy trì việc tham gia theo quỹ thời gian trống của bản thân.

  Nhìn lại quãng thời gian 4 năm học đại học, Diễm Hân chiêm nghiệm: “Mình không phải là người cân bằng giỏi. Trong chặng đường vừa qua, áp lực phải hoàn thành tốt cả việc học và tham gia hoạt động nhiều lúc khiến mình cảm thấy kiệt sức, lạc lõng và mất phương hướng. Những lúc như thế, mình thường tìm đến bạn bè, thầy cô, người thân để giãi bày và tìm lời khuyên”.

  Hân cho hay, cô chưa từng đơn độc trên hành trình phát triển bản thân. Nữ sinh luôn nhận được sự giúp đỡ và động viên rất lớn từ gia đình, thầy cô và bạn bè. Đó cũng chính là lý do Diễm Hân hướng bản thân trở thành một người chân thật, thành tâm, biết tri ân và suy nghĩ cho mọi người.

  Sau thời gian dài đồng hành với Diễm Hân, ThS Nguyễn Văn Hiệp - Phó Trưởng khoa Khoa Thư viện - Thông tin học, Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM, cho biết Hân là một sinh viên nổi bật của khoa vì có thành tích học tập xuất sắc, hoạt động phong trào năng nổ và tư duy phản biện tốt. 

  “Giải thưởng Sao tháng Giêng là một sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực của Diễm Hân cả trong học tập, nghiên cứu khoa học và hoạt động Đoàn khi em đảm nhận vai trò Bí thư Đoàn Khoa Thư viện - Thông tin học nhiệm kỳ 2022-2024” - ThS Nguyễn Văn Hiệp bày tỏ.

  5 sinh viên ĐHQG-HCM nhận giải thưởng Sao tháng Giêng 2023

  Sao tháng Giêng là giải thưởng của Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao cho sinh viên là cán bộ Hội Sinh viên, cán bộ Đoàn Thanh niên đang học tập tại các học viện, trường đại học, cao đẳng trong và ngoài nước.

  Giải thưởng Sao tháng Giêng nhằm tuyên dương, khen thưởng những sinh viên có nhiều cống hiến cho công tác Đoàn Hội; tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua, học tập và nhân rộng gương người tốt, việc tốt trong sinh viên Việt Nam.

  Năm 2023, Giải thưởng Sao tháng Giêng được trao cho 96 sinh viên, nghiên cứu sinh trên cả nước. ĐHQG-HCM có 5 sinh viên nhận giải thưởng lần này.

  HƯƠNG NHU - THU THẢO

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên