Hội thảo

Đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên

 • 12/10/2023
 • Sáng 12/10, tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM đã diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong sinh viên, nâng tầm Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka”. PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, đã đến dự.

  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, phát biểu tại hội thảo.

  Tham dự hội thảo còn có bà Phan Thị Thanh Phương - Thành ủy viên, Bí thư Thành Đoàn TP.HCM, PGS.TS Lâm Quang Vinh - Trưởng ban Khoa học và Công nghệ ĐHQG-HCM, ông Đoàn Kim Thành - Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, đại diện các đơn vị giáo dục, cùng hơn 100 sinh viên. 

  Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Vũ Hải Quân cho biết để đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13, việc phát triển phong trào nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN) đóng vai trò quan trọng. 

  Giám đốc ĐHQG-HCM nhấn mạnh vai trò của thầy cô, nhà trường và các tổ chức như Thành đoàn TP.HCM trong việc tạo ra những sân chơi KH&CN cho sinh viên, như Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka. 

  “Chúng ta không nên đặt nặng thành tích của sinh viên khi các bạn mới bước đầu nghiên cứu khoa học. Mục tiêu hàng đầu của các sân chơi KH&CN là khơi gợi niềm đam mê nghiên cứu khoa học, tinh thần đổi mới sáng tạo cho sinh viên, để sau này, khi có cơ hội, các bạn sẽ tiếp tục theo đuổi hành trình đó” - PGS.TS Vũ Hải Quân chia sẻ. 

  Ông Quân cũng cho rằng những quan điểm và đóng góp của thầy cô là chất liệu tốt để các nhà quản lý có thể vạch ra con đường phát triển tiếp theo cho Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka; từ đó, đóng góp vào sự phát triển chung của TP.HCM. 

  Phiên toàn thể của hội thảo đã lắng nghe 4 trong tổng số 40 báo cáo, gồm: Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên (PGS.TS Trần Minh Triết - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên); Kinh nghiệm hướng dẫn đề tài tham dự cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn TP.HCM (TS Lê Hoàng Việt Lâm, Trường ĐH An ninh Nhân dân); Đẩy mạnh hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TS Nguyễn Hữu Thuần Anh, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành); Giải pháp thúc đẩy nghiên cứu khoa học của sinh viên: Nghiên cứu trường hợp tại Trường ĐH Giáo Dục ĐHQG Hà Nội (TS Nguyễn Thu Hường, Trường ĐH Giáo Dục ĐHQG-Hà Nội).

  Tại phiên tiểu ban, các nhà quản lý, giảng viên, sinh viên đã đặt câu hỏi, chia sẻ quan điểm và đưa ra các giải pháp góp phần thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên.

  Hội thảo lần này do Thành đoàn TP.HCM phối hợp ĐHQG-HCM tổ chức, nhằm kỷ niệm 25 năm tổ chức Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka. 

  Năm nay, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka đã nhận được 1.509 đề tài của 134 trường đại học, cao đẳng và học viện trên cả nước.

  Toàn cảnh hội thảo.

  Tin, ảnh: THU TRANG

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên