Hội nghị - Hội thảo

ĐHQG-HCM đẩy mạnh mức độ tiếp cận tín dụng sinh viên

 • 15/03/2023
 • Đây là một trong các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 được nêu ra tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình hợp tác giữa ĐHQG-HCM và UBND TP.HCM giai đoạn 2022-2025 diễn ra vào chiều 15/3, tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM.

  Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị.

  Tham dự Hội nghị có ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, và đại diện của các đơn vị thuộc ĐHQG-HCM, các sở, ngành của TP.HCM.

  Các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022

  Báo cáo kết quả chương trình hợp tác năm 2022, ông Lê Thanh Minh - Phó Giám đốc Sở KH&CN, cho biết sau thời điểm ký kết vào tháng 7/2022, UBND TP.HCM và ĐHQG-HCM đã triển khai 4 nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Sở Nội vụ đã phối hợp ĐHQG-HCM xây dựng Đề án “Bồi dưỡng cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý của TP.HCM, giai đoạn 2022-2025” và đang trong quá trình hoàn chỉnh Đề án để trình UBND TP.HCM ban hành. Sở Tài chính phối hợp Trường ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM tham mưu, xây dựng Đề án “Quản lý, sử dụng, khai thác tài sản công và số hóa dữ liệu liên quan đến tài sản công”, đã thành lập Tổ Công tác và Trường ĐH Kinh tế - Luật đang tập trung phân tích các dữ liệu do Sở Tài chính cung cấp, dự kiến hoàn thành Đề án trong quý II năm 2023.

  Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh TP.HCM đã phối hợp Ban Kế hoạch - Tài chính ĐHQG-HCM tham mưu xây dựng chương trình tín dụng cho sinh viên, Tổ Công tác của ĐHQG-HCM đã khảo sát nhu cầu sinh viên và lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo “Đề án Chương trình tín dụng sinh viên”. ĐHQG-HCM cũng đã xây dựng Chiến lược đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ trên các lĩnh vực; nghiên cứu xây dựng nhóm chính sách phát triển và thu hút hoạt động các ngành kinh tế tại các khu vực trọng điểm. Theo đó, tọa đàm về Kế hoạch xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo ĐHQG-HCM đã tổ chức vào tháng 12/2022.

  Ông Minh cho biết thêm, hai bên đã triển khai thực hiện 10 đề án theo đặt hàng của UBND TP.HCM, gồm 8 đề án về đào tạo nhân lực trình độ quốc tế, 1 đề án Đại học chia sẻ và 1 đề án “Xây dựng TP.HCM - Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của cả nước và khu vực”. Trong năm 2022, Sở KH&CN đã nghiệm thu 13 nhiệm vụ do các trường thành viên ĐHQG-HCM chủ trì thực hiện và phối hợp triển khai 3 đề án khoa học, 4 nhiệm vụ nghiên cứu KH&CN trọng điểm phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của TP.

  Triển khai thí điểm Chương trình tín dụng sinh viên

  Trong năm 2023, hai bên sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Trong đó, Chương trình tín dụng sinh viên được PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM nhấn mạnh. Ông cho biết ĐHQG-HCM đã gửi dự thảo đề án và nhận được góp ý của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức khẳng định bản thân rất ủng hộ chính sách tín dụng sinh viên và đề nghị NHCSXH cùng với ĐHQG-HCM nghiên cứu cơ chế chính sách vận dụng tối đa quyền hạn.

  Trong đề xuất các nội dung phối hợp năm 2023, NHCSXH chi nhánh TP.HCM sẽ chủ trì thống kê số lượng sinh viên có nhu cầu vay vốn, phân loại đối tượng sinh viên vay trực tiếp và sinh viên vay vốn thông qua hộ gia đình; xây dựng nhu cầu vốn, quy trình phối hợp trước, trong và sau khi cho vay. Sẽ tổ chức tọa đàm lấy ý kiến về dự thảo đề án và trình UBND TP.HCM phê duyệt, hướng đến triển khai thí điểm Chương trình cho sinh viên ĐHQG-HCM.

  Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết sẽ chủ trì để đề án nhanh chóng được áp dụng ngay trong năm 2023. Ông cũng nhấn mạnh sẽ nhắm tới mục tiêu hàng chục nghìn sinh viên được tiếp cận chương trình tín dụng chứ không dừng lại ở mức vài nghìn, vì số lượng sinh viên của ĐHQG-HCM hiện nay đã rất gần con số 100.000.

  Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, dự kiến Đề án thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo của ĐHQG-HCM sẽ hoàn thành và được phê duyệt, đây là đơn vị thuộc chuỗi Trung tâm Đổi mới sáng tạo cấp quốc gia phục vụ cho TP.HCM. Về nghiên cứu chiến lược, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM, có các nội dung gồm: Đề xuất mô hình thị trường trong tổ chức chính quyền đô thị ở một số quốc gia và kiến nghị cho TP.HCM; Đề xuất cơ chế, chính sách ưu tiên cho nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo; Xây dựng Đề án mô hình cơ chế hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo.

  Hai bên sẽ phối hợp thực hiện nhiệm vụ KH&CN trọng điểm phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của TP, triển khai “Đề án Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM giai đoạn 2021-2025”. Các nhiệm vụ khác xoay quanh nội dung về đào tạo, bồi dưỡng phát hiện nguồn nhân lực; nghiên cứu khoa học và phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM; chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; phát triển hạ tầng ĐHQG-HCM…

  Phát biểu tổng kết, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết đã tiếp thu các ý kiến, thảo luận của Giám đốc ĐHQG-HCM, đại diện các đơn vị thuộc ĐHQG-HCM, các sở, ngành của TP nêu ra tại hội nghị sơ kết. UBND TP.HCM sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai.

  “TP.HCM luôn xem ĐHQG-HCM là một phần hữu cơ không thể tách rời trong sự tồn tại và phát triển của TP. Và trên thực tế, ĐHQG-HCM đóng góp rất nhiều cho sự phát triển chung” - Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định.

  LÊ HOÀI - THIỆN THÔNG

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên