Khoa học công nghệ

ĐHQG-HCM sẽ đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ tăng gấp 3 lần trong giai đoạn 2020-2025

 • 05/01/2021
 • PGS.TS Vũ Hải Quân - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQG-HCM cho biết như vậy tại Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ (IP Việt Nam) và Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao Công nghệ ĐHQG-HCM (IPTC) được tổ chức tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN, chiều 5/1. Lễ ký hợp tác này nhằm tăng cường sự hiểu biết cho sinh viên cũng như phát triển tài sản trí tuệ.

  ThS Nguyễn Minh Huyền Trang trao đổi ký kết với đại diện Cục Sở hữu trí tuệ. Nguồn: IPTC

  Theo nội dung ký kết, IP Việt Nam và IPTC sẽ phối hợp thực hiện các hoạt động với các nội dung chính, gồm: hỗ trợ hoạt động quản trị và phát triển tài sản trí tuệ tại ĐHQG-HCM; phát triển IPTC thành đối tác quan trọng của IP Việt Nam trong hoạt động sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ của các trường đại học, viện nghiên cứu phía Nam;

  Phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, cuộc thi, xây dựng các chương trình đào tạo về sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ; Nâng cao kiến thức pháp luật về sở hữu trí tuệ cho giảng viên, sinh viên các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp phía Nam; thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học về sở hữu trí tuệ; thống kê sở hữu công nghiệp; các hoạt động liên quan sở hữu trí tuệ và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo…

  PGS.TS Vũ Hải Quân cho biết, thông qua ký kết hợp tác này, ĐHQG-HCM hướng tới 5 mục tiêu. Cụ thể, sẽ có nhiều sinh viên của các trường thành viên được thụ hưởng từ những chương trình tập huấn để nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ; Gia tăng số đơn tham gia và đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ; Số hợp đồng chuyển giao công nghệ đạt nhiều hơn;

  Mở rộng hệ thống mạng lưới về sở hữu trí tuệ; Phát huy trí tuệ của đội ngũ giảng viên, nhà khoa học trong hệ thống ĐHQG-HCM nhằm đóng góp cho các văn bản pháp quy của nhà nước liên quan sở hữu trí tuệ.

  “Trong chiến lược phát triển của ĐHQG-HCM giai đoạn 2020-2025, nghiên cứu khoa học sẽ là một trụ cột đột phá. Mục tiêu của ĐHQG-HCM là số công bố khoa học tăng gấp 3 lần so với giai đoạn trước, số lượng đơn được xác nhận bảo hộ tăng lên gấp 2-3 lần” - Bí thư Đảng ủy ĐHQG-HCM nhấn mạnh.

  Theo ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ thông tin, hiện nay Bộ trưởng Bộ KH&CN rất quan tâm công tác sở hữu trí tuệ. Mục tiêu là làm sao đến năm 2030 số đơn sáng chế hằng năm tăng 16%. Hiện nay số đơn sáng chế của người Việt Nam chiếm khoảng 14-15% so với tổng số đơn đăng ký, bằng bảo hộ chiếm khoảng 10-11%... những con số này là khá thấp nên cần phải khuyến khích để đẩy mạnh tăng lên.

  “Chúng tôi sẽ dồn nguồn lực, tâm huyết, kinh nghiệm để triển khai thực hiện cho tốt sự hợp tác này. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ là một HUB để kích hoạt cả một hệ thống sở hữu trí tuệ đi lên” - ông Phí cho hay.

  ThS Nguyễn Minh Huyền Trang - Giám đốc IPTC, cho biết thêm hiện nay số tài sản trí tuệ ở ĐHQG-HCM là 572, trong đó số được cấp bằng là 288 (60% là bằng độc quyền về sáng chế và Giải pháp hữu ích có tiềm năng thương mại hóa). IPTC cũng trở thành thành viên của “Mạng lưới các Trung tâm hỗ trợ công nghệ và Đổi mới sáng tạo” do Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới khởi xướng thông qua việc được lựa chọn 1 trong 3 IP - HUB của cả nước.

  PHAN YÊN

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên