Tin tổng hợp

Hội nhập ASEAN: Cơ hội và thách thức của giáo dục đại học Việt Nam trong thu hút nguồn vốn phát triển

 • 30/09/2016
 • Đó là chủ đề buổi hội thảo do ĐHQG-HCM tổ chức vào sáng 30/9 tại Nhà điều hành ĐHQG-HCM. PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó Trưởng khoa Nhân học Trường ĐH KHXH&NV chủ trì hội thảo.

  PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân giới thiệu các thông tin tổng quan về cộng đồng ASEAN; vai trò, vị trí của giáo dục đại học (GDĐH) Việt Nam trong quá trình hội nhập; phân tích các cơ hội và thách thức trong công tác tìm kiếm tài trợ dự án quốc tế về GDĐH tại Việt Nam; chia sẻ bài học kinh nghiệm của các quốc gia ASEAN trong việc tiếp cận, thu hút nguồn vốn hỗ trợ phát triển các dự án GDĐH. 

      Trong đó, việc làm sao để thu hút nguồn vốn phát triển là vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều nhất. PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân cho biết: “Theo dữ liệu của Ban thư ký ASEAN, mức độ thụ hưởng của Việt Nam từ các quỹ hay chương trình hỗ trợ ASEAN chỉ ở mức trung bình. Đa số các dự án Việt Nam thụ hưởng đều theo dạng mặc định, tức dành cho tất cả các nước thành viên, nhóm thành viên chứ không phải do ta chủ động đề xuất. Trong khi đó, ngân sách dự án của các quỹ này còn nhiều, Việt Nam lại thuộc nhóm được ưu tiên. Vì vậy cần phải tích cực rà soát nhu cầu, đồng thời nghiên cứu quy trình thủ tục, lĩnh vực tài trợ và các tiêu chí xét duyệt của từng quỹ, chương trình để đề xuất dự án phù hợp”. 

      TS Lê Thành Long - Trưởng ban Ban Quan hệ Đối ngoại ĐHQG-HCM cho rằng những chia sẻ của chuyên gia Phan Thị Hồng Xuân là rất hữu ích và thú vị, nhất là trong bối cảnh hội nhập GDĐH hiện nay.

  PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân trình bày báo cáo.
  TS Dương Như Hùng trao đổi tại hội thảo.
  Các đại biểu chụp hình lưu niệm.

  Tin, ảnh: KHÁNH LÂM 
   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên