Giải thưởng khoa học công nghệ

PGS.TS Phạm Văn Hùng nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018

 • 05/05/2018
 • Theo tin từ Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED), Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 sẽ được trao cho ba nhà khoa học. Trong đó ĐHQG-HCM có một nhà khoa học vinh dự nhận giải thường lần này là PGS.TS Phạm Văn Hùng (Trường ĐH Quốc Tế).

  Phiên họp Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018. Ảnh: NAFOSTED

  PGS.TS Phạm Văn Hùng là tác giả công trình khoa học trong lĩnh vực Sinh học nông nghiệp có tên “In vitro digestibility and in vivo glucose response of native and physically modified rice starches varying amylose contents”.

  Trong công trình này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu về mối liên quan giữa cấu trúc phân tử của tinh bột gạo và khả năng tiêu hóa in vitro và khả năng sinh đường in vivo nhằm tìm ra cơ chế kháng lại sự thủy phân của tinh bột đối với hệ enzyme tiêu hóa trong cơ thể người.

  Các kết quả nghiên cứu cho thấy loại tinh bột gạo có hàm lượng amylose cao tiêu hóa nhanh hơn so với loại tinh bột gạo có hàm lượng amylose thấp. Tuy nhiên tất cả các loại tinh bột gạo đều có chỉ số đường huyết rất cao.

  Do đó để hạn chế khả năng sinh đường của các loại tinh bột gạo, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp biến đổi vật lý bằng nhiệt và ẩm để sản xuất các loại tinh bột có khả năng kháng tiêu hóa cao.

  Nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc sử dụng phương pháp biến đổi vật lý để tạo ra loại tinh bột có chỉ số đường huyết (Glycaemic index) ở mức trung bình và thấp. 

  Công trình đã được đánh giá cao khi được chấp nhận đăng trên Tạp chí Food Chemistry (SCI, IF = 4,498, Q1, H index = 193), xếp hạng 9/273 tạp chí chuyên ngành và đã được trích dẫn 30 lần trong giai đoạn 2016-2017 (Google scholar).

  Năm 2018, NAFOSTED - Cơ quan thường trực Giải thưởng đã tiếp nhận 54 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng thuộc tất cả các ngành trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, bao gồm: Toán học, Khoa học Thông tin và máy tính, Vật lý, Hóa học, Khoa học Trái đất và Môi trường, Sinh học - Nông nghiệp, Cơ học và Y sinh - Dược học.

  Lễ trao giải dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) tại Hà Nội.

  ĐỨC LỘC

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên