Giao lưu

Tọa đàm kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS Lê Đình Kỵ

 • 31/03/2023
 • “Điều quan trọng là đào tạo thế hệ sinh viên ngành Văn có thể tiếp bước thầy Kỵ”, “các công trình nghiên cứu của thầy luôn mời gọi sự đối thoại của lớp trẻ hôm nay”… là những nhận định được các nhà nghiên cứu, nhà giáo cùng chia sẻ tại Toạ đàm khoa học “Trăm năm một thuở - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Nhà lý luận - phê bình văn học Lê Đình Kỵ”.

  Tọa đàm do Khoa Văn Học, Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM tổ chức vào sáng 31/3.

  Phát biểu khai mạc, TS Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM, cho biết trong gần 40 năm giảng dạy đại học, bên cạnh hoạt động đào tạo, Giáo sư Lê Đình Kỵ đã công bố nhiều công trình lý luận, phê bình, nghiên cứu có tầm ảnh hưởng lớn trong giới khoa học ngữ văn và đóng góp quan trọng cho sự phát triển của giáo dục nước nhà.

  “Trong không gian ấm cúng và trang trọng này, chúng ta, những thế hệ học trò của Giáo sư cùng ôn lại những kỷ niệm về người thầy khả kính để tiếp thêm động lực nghiên cứu, giảng dạy và học tập, cũng như tìm những nguồn cảm hứng cho sáng tạo” - TS Phạm Tấn Hạ bày tỏ.

  Theo Nhà báo Lê Minh Quốc với những gì thầy Lê Đình Kỵ đã viết, bằng thẩm định chủ quan của ông, cái còn lại vẫn chính là Truyện Kiều và chủ nghĩa hiện thực.

  “Những nhận định, cảm thụ, góc nhìn của thầy về kiệt tác này - dù tâm đắc nhưng ta còn có thể tranh luận, trao đổi lại. Tranh luận thế nào đi nữa cũng không thể không thừa nhận những giá trị cốt lõi mà thầy đã nhìn thấy và chia sẻ với bạn đọc” - ông Quốc khẳng định.

  Tưởng nhớ về những kỷ niệm với GS Lê Đình Kỵ thuở sinh thời, nhà báo Lê Minh Quốc xúc động nói: “Tôi xin được cúi đầu ‘lẫy Kiều’ cảm tạ một bậc thầy mà mình từng có cơ duyên thọ giáo:

  Trăm năm trong cõi người ta
  Còn là thể phách, thác là tinh anh
  Bây giờ tình mới rõ tình
  So vào với thiếp Lam Đình nào thua”.

  Tọa đàm còn lắng nghe nhiều ý kiến, chia sẻ về sự nghiệp và những kỷ niệm với Giáo sư Lê Đình Kỵ của các nhà nghiên cứu như GS Mai Quốc Liên, PGS.TS Võ Văn Nhơn, nhà báo Nguyễn Thị Ngọc Hải, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Trịnh Bích Ngân… Các ý kiến đều nhấn mạnh cần đạo tạo một thế hệ sinh viên có đủ bản lĩnh và tài năng để tiếp bước Giáo sư Lê Đình Kỵ và tiếp tục nghiên cứu, thảo luận về các công trình nghiên cứu của Giáo sư.

  Tọa đàm đã giới thiệu tác phẩm Trăm năm một thuở - Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Nhà lý luận - phê bình văn học Lê Đình Kỵ do nhà nghiên cứu Trần Đình Việt tuyển chọn và giới thiệu, NXB Tổng Hợp TP.HCM ấn hành. Tác phẩm gồm hai phần, phần đầu là tuyển tập một số trích đoạn trong các tác phẩm nổi bật của Giáo sư Lê Đình Kỵ như Tìm hiểu văn học, Truyện Kiều và chủ nghĩa hiện thực của Nguyễn Du, Thơ Mới - Những bước thăng trầm… Phần hai gồm 30 bài viết của các học giả, người thân và nhiều thế hệ học trò về Giáo sư Lê Đình Kỵ.

  Nhà nghiên cứu Trần Đình Việt, PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu, bà Đinh Thị Thanh Thuỷ - Giám đốc NXB Tổng Hợp TP.HCM, chủ trì tọa đàm.
  Nhà báo Lê Minh Quốc “lẫy Kiều” để tưởng nhớ về người thầy của mình.

  Tin, ảnh: PHIÊN AN

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên