Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: ĐHQG-HCM phải góp phần phát triển đội ngũ dẫn dắt đổi mới sáng tạo

• 03/06/2022
  • Đó là nhận định của Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trong chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo ĐHQG-HCM tại Trường ĐH KHXH&NV (Q1) vào sáng 3/6.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc với ĐHQG-HCM. Ảnh: Phiên An

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết ông đánh giá cao các thành tựu về đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng Đảng bộ và nhất là sự đồng hành với các địa phương, doanh nghiệp của ĐHQG-HCM trong thời gian qua. Ông kỳ vọng hai ĐHQG cùng hệ thống giáo dục đại học cả nước sẽ tạo nhiều đột phá trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

“ĐHQG-HCM và các trường thành viên có bề dày truyền thống hết sức vẻ vang và đầy tự hào. ĐHQG-HCM đã đứng ở tầm cỡ khu vực và một số lĩnh vực đạt tầm cỡ quốc tế. Do đó ĐHQG-HCM phải tiếp tục nỗ lực, phấn đầu để phát huy tiềm năng của mình” - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Đại hội XIII của Đảng đã đặt vấn đề đổi mới sáng tạo trong tầm nhìn mới. Đó là một khái niệm rộng mở trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, tự lực tự cường và đồng bộ với sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

“Để dẫn dắt cho sự đổi mới sáng tạo này phải có lực lượng nòng cốt, chuyên trách, thậm chí có thể nói là lực lượng tinh hoa. Mong rằng ĐHQG-HCM, các thầy cô thuộc các viện, nhóm nghiên cứu khoa học phải là những người dẫn dắt” - ông Nghĩa nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, đã nêu nhiều kiến nghị về tự chủ đại học, quy chế tổ chức - hoạt động của ĐHQG, chính sách vay vốn hỗ trợ sinh viên, cơ chế đặt hàng ĐHQG-HCM về đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học cơ bản…

Giám đốc ĐHQG-HCM đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương kiến nghị với Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép ĐHQG-HCM được thí điểm cơ chế đặc thù về việc thành lập Cơ quan Tạp chí tại ĐHQG-HCM để các tạp chí khoa học thành viên thuộc hệ thống Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ ĐHQG-HCM được phát triển ngang tầm nhiệm vụ.

Chiều cùng ngày, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tham dự Hội thảo khoa học “Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” do ĐHQG-HCM chủ trì, phối hợp tổ chức với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ KH&CN và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

* Một số hình ảnh của Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trong chuyến công tác tại ĐHQG-HCM:

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tham quan Phòng thí nghiệm công nghệ Ô tô Bosch tại Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM. Ảnh: Lê Hoài
    Ông Nguyễn Trọng Nghĩa lắng nghe thuyết minh một số sản phẩm công nghệ nổi bật của Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ thuộc Trường ĐH Bách Khoa. Ảnh: Lê Hoài
    Lãnh đạo Trường ĐH ĐH KHXH&NV tặng quà lưu niệm và cảm ơn lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương. Ảnh: Phiên An
    Đến thăm Không gian truyền thống phong trào học sinh, sinh viên Sài Gòn - Gia Định, ông Nguyễn Trọng Nghĩa kỳ vọng Trường ĐH KHXH&NV tiếp tục phát huy phong trào Đoàn - Hội, lan tỏa những giá trị sống tiến bộ trong cộng đồng sinh viên. Ảnh: Phiên An
    Tham quan toàn nhà K được xây dựng cách đây 149 năm, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Trường ĐH KHXH&NV có giải pháp gìn giữ và bảo tồn các giá trị kiến trúc của tòa nhà. Ảnh: Phiên An

PHIÊN AN - HOÀI CHUNG