Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đăng cai Ngày hội Toán học mở

 • 04/12/2022
 • Sáng 4/12, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM phối hợp Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức Ngày hội Toán học mở năm 2022 với chủ đề “Toán học kết nối”, thu hút hơn 2.000 người tham dự.

  Ngày hội thu hút hơn 2.000 học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên. Ảnh: HCMUS

  Ngày hội là chuỗi hoạt động thường niên của VIASM trên phạm vi cả nước. Sự kiện năm 2022 do Khoa Toán - Tin học của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên chủ trì, đây là 1 trong 3 đơn vị được tập trung hỗ trợ chương trình phát triển Toán học Việt Nam giai đoạn 2021-2030.

  Phát biểu tại ngày hội, GS Ngô Bảo Châu - Giám đốc Khoa học VIASM, khẳng định vai trò thiết yếu của toán học trong cuộc sống và trong mối tương quan với nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác. Thông qua ngày hội, ông kỳ vọng rằng thầy cô và học sinh, sinh viên sẽ có những góc nhìn khác và sinh động hơn trong quá trình dạy và học môn toán.

  Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Nguyễn Bảo Quốc nhấn mạnh Ngày hội Toán học mở năm 2022 sẽ thúc đẩy thêm các chương trình giáo dục về toán của Thành phố. Ông hy vọng các trường THPT sẽ đồng hành với Sở trong việc giúp có thêm đam mê về toán học để vận dụng vào các bài toán thực tiễn.

  Hoạt động chuyên môn trong khuôn khổ ngày hội năm nay là chuyên đề “Toán học và ngành logistics” và tọa đàm “Vì sao ngành logistics cần toán học?”. Logistics và chuỗi cung ứng rất cần thiết vận dụng toán học trong các vấn đề tối ưu hóa, tuy nhiên, GS Ngô Bảo Châu cho biết nhiều người làm trong lĩnh vực tối ưu hóa vẫn chưa có sự kết nối sâu sắc với các bài toán thực tế.

  Về những băn khoăn xoay quanh tính ứng dụng của kiến thức toán học trong các chương trình đào tạo học sinh, sinh viên hiện nay tại Việt Nam, TS Trần Nam Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG-HCM, nhận định có rất nhiều bài học về toán có thể đóng góp vào các bài toán thực tế, như quy hoạch tuyến tính, giải tích, đại số tuyến tính, toán rời rạc,… Theo đó, các kiến thức này rất quan trọng cho việc phân tích dữ liệu và giải quyết các bài toán cho tối ưu hóa sau này.

  Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Ngày hội Toán học mở năm 2022 còn thiết kế hàng loạt hoạt động “Trong xứ sở toán học diệu kỳ” mang tính chất trải nghiệm dành cho học sinh, sinh viên.

  GS Ngô Bảo Châu chia sẻ tại tọa đàm “Vì sao ngành logistics cần toán học?”. Ảnh: HCMUS

  LÊ HOÀI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên