Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Khai khóa 2022

 • 13/10/2022
 • Sáng 13/10, tại Hội trường Trần Chí Đáo - Nhà Điều hành ĐHQG-HCM, ĐHQG-HCM long trọng tổ chức Lễ Khai khóa 2022. Đây là điểm nhấn trong chuỗi các ngày hội chào năm học mới của các trường thành viên ĐHQG-HCM diễn ra trong tháng 10.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thuyết trình trước hơn 700 tân sinh viên ĐHQG-HCM. Ảnh: LÝ NGUYÊN

  Với tư cách là diễn giả - khách mời của Lễ Khai khóa năm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài thuyết trình mang tên “Sinh viên tiên phong trong đổi mới, sáng tạo thực hiện khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh: “ĐHQG-HCM là một trong những đơn vị tiên phong của Việt Nam về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Tôi rất vui mừng khi biết rằng các hoạt động đổi mới sáng tạo ở ĐHQG-HCM ngày càng lan tỏa không chỉ trong giảng viên mà còn sinh viên, học sinh. Điều này được thể hiện qua nhiều cuộc thi đổi mới sáng tạo phong phú, gắn liền thực tiễn, góp phần phát huy tài năng và trí tuệ của sinh viên”.

  Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nói đến đổi mới sáng tạo (ĐMST) không thể không nói đến sự tiên phong của các trường đại học, viện nghiên cứu, nơi hội tụ của tinh hoa nhân loại. Ở Việt Nam, nói đến cơ sở giáo dục ĐH tiên phong không thể không nói đến ĐHQG-HCM. ĐHQG-HCM đã trở thành trung tâm đào tạo cao cấp, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ uy tín trong nước và khu vực.

  Nhiều hoạt động ĐMST của sinh viên ĐHQG-HCM đã đoạt các giải thường cao trong nước và quốc tế. Đặc biệt nhiều nhóm nghiên cứu khởi nghiệp đã hình thành từ sinh viên cung cấp các công cụ ứng dụng hỗ trợ xây dựng Internet, các giải pháp xây dựng thành phố thông minh…

  Chủ tịch nước cho rằng, với sự quan tâm của Đảng, sự kỳ vọng của nhân dân và sự đầu tư của Nhà nước, ĐHQG-HCM phải lãnh lấy trách nhiệm tiên phong, không ngừng ĐMST. Để thực hiện nhiệm vụ này, ĐHQG-HCM phải tập trung 4 nhiệm vụ cơ bản sau:

  Thứ nhất, ĐHQG-HCM phải xây dựng và hoàn thiện mô hình đại học tiên tiến, không ngừng cập nhật đổi mới, phát triển chương trình đào tạo tiếp cận trình độ đại học nghiên cứu trong khu vực châu Á.

  Thứ hai, thay đổi tư duy quản lý, đổi mới cơ chế hoạt động khoa học nghệ nhằm giải phóng tối đa nguồn lực chất xám của đội ngũ giảng viên, sinh viên.

  Thứ ba, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học xuất sắc, các lĩnh vực khoa học công nghệ tiên tiến, liên ngành phục vụ nền công nghiệp 4.0; phát huy vai trò phục vụ xã hội, tư vấn chính sách, nghiên cứu - chuyển giao công nghệ, khơi dậy tình thần khởi nghiệp ĐMST trong toàn hệ thống.

  Cuối cùng, tập trung đầu tư phát triển Khu Đô thị ĐHQG-HCM thành khu đô thị đại học hiện đại, thông minh, gắn với khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM; tăng cường hỗ trợ giảng viên, sinh viên tiếp cận nguồn lực và cơ hội khởi nghiệp ĐMST, góp phần hình thành hệ sinh thái ĐMST, tạo động lực phát triển cho khu vực phía Nam và cả nước.

  Dịp này, ĐHQG-HCM đã trao tặng Giấy khen của Giám đốc ĐHQG-HCM cho 38 tập thể và 122 sinh viên. Trong đó, 7 sinh viên tốt nghiệp thủ khoa của các đơn vị thành viên được nhận quà của Chủ tịch nước và tiền thưởng của Giám đốc ĐHQG-HCM trị giá 10 triệu đồng/suất.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Giám đốc ĐHQG-HCM Vũ Hải Quân trao giấy khen và quà tặng cho 7 sinh viên thủ khoa tốt nghiệp của ĐHQG-HCM. Ảnh: THIỆN THÔNG

  PHIÊN AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên