Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Ký túc xá ĐHQG-HCM đón nhận gần 11.000 tân sinh viên

 • 19/09/2023
 • Năm học 2023-2024, Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG-HCM (Trung tâm) tiếp nhận hơn 35.000 sinh viên thuộc 28 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM; trong đó, có gần 11.000 tân sinh viên.

  Hướng dẫn viên hỗ trợ tân sinh viên làm lý hồ sơ lưu trú tại Ký túc xá ĐHQG-HCM. Ảnh: KTX ĐHQG-HCM

  Trung tâm là ký túc xá có quy mô cơ sở vật chất và số lượng sinh viên lớn nhất cả nước, gồm 2 khu nội trú, với 47 tòa nhà được khai thác sử dụng trên diện tích 42,08ha (từ 5 đến 16 tầng), tổng cộng 6.695 phòng ở.

  Nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho sinh viên

  Từ cuối tháng 8, Trung tâm đã chủ động triển khai các đội hình sinh viên tình nguyện mỗi ngày tại cổng chính ký túc xá, các điểm tiếp nhận đăng ký trực tuyến, các tòa nhà,… để giúp sinh viên về quy trình, thủ tục đăng ký, nhận phòng ở. Các phương thức liên lạc, kết nối cũng được thực hiện đồng bộ. Trung tâm cử nhân viên trực từ 7 giờ 30 đến 22 giờ mỗi ngày qua tổng đài Trung tâm, kênh truyền thông Zalo, Fanpage để giải đáp nhanh chóng những thắc mắc của sinh viên, phụ huynh liên quan đến việc đăng ký, tiếp nhận phòng ở, thanh toán trực tuyến.

  Bạn Hồ Quốc Tài - tân sinh viên khoa Ngôn ngữ Pháp, Trường ĐH KHXH&NV, quê ở Tiền Giang đã sinh hoạt tại Ký túc xá khu B được 2 tuần, cho biết: “Em không gặp khó khăn mấy khi tìm đường đến ký túc xá. Có những anh chị hướng dẫn viên hỗ trợ nên quá trình làm hồ sơ, thủ tục và dọn vào ở rất thuận tiện và dễ dàng”.

  Hồ Quốc Tài và ba mẹ tại Ký túc xá khu B ĐHQG-HCM. Ảnh: Thanh Nhi

  Bắt đầu từ năm học 2023-2024, Trung tâm sẽ trao tặng học bổng cho sinh viên nội trú, miễn 100% lệ phí phòng ở cho sinh viên khuyết tật và giảm 50% cho sinh viên mồ côi, gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Đến nay, Trung tâm tiếp nhận 366 đơn xin miễn giảm phí nội trú.

  Trung tâm còn triển khai thí điểm chương trình bếp ăn yêu thương kể từ năm học 2022-2023. Ký túc xá sẽ giảm 50% giá cho mỗi suất ăn tại bếp ăn yêu thương (tương đương 15.000 đồng). Chương trình dự kiến sẽ nhân rộng quy mô thực hiện vào năm học mới. Đây là mô hình bếp ăn hỗ trợ những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để giảm bớt gánh nặng chi phí.

  Những chương trình mang tính nhân văn thiết thực này đã giúp nhiều sinh viên vơi đi nỗi lo âu khi mùa tựu trường đến. Nhờ thế các bạn có thể yên tâm tập trung vào việc học tốt hơn.

  Hãy gắng sức xây dựng mái nhà chung

  Từ năm học 2023-2024, Trung tâm sẽ triển khai việc đánh giá rèn luyện sinh viên nội trú thông qua các hoạt động vì cộng đồng, hiến máu nhân đạo, tham gia ngày tình nguyện, Thứ Bảy xanh,… Đây là những hoạt động bổ ích nhằm giúp sinh viên nâng cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng, xã hội; đồng thời phát triển kỹ năng mềm, trau đồi vốn sống, tích lũy kinh nghiệm, lan tỏa năng lượng tích cực trong môi trường tập thể. Hiện đã có 10.862 lượt sinh viên đăng ký hiến máu và 16.328 lượt sinh viên đăng ký tham gia ngày tình nguyện, Thứ Bảy xanh.

  Trung tâm dự kiến sau khi các bạn đã ổn định chỗ ở và việc học tập sẽ tổ chức hoạt động “Ngày hội chào tân sinh viên” sẽ diễn ra vào tháng 11/2023 với nhiều hoạt động sôi nổi và bổ ích.

  ThS Tăng Hữu Thủy phát biểu trong lễ phát động chương trình trồng cây “Vì một Ký túc xá Xanh”. Ảnh: KTX ĐHQG-HCM

  ThS Tăng Hữu Thủy - Giám đốc Trung tâm, chia sẻ: “Sứ mạng của Ký túc xá không chỉ là điểm đến an toàn, thân thiện, văn minh mà còn là nơi rèn luyện, học tập, là môi trường sống xanh, hạnh phúc, là không gian cư trú lý tưởng của sinh viên. Trung tâm mong muốn đóng góp một phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục và hoàn thiện lối sống, nhân cách, bản lĩnh, trách nhiệm của sinh viên trước khi bước ra xã hội”.

  Ông Thủy gửi gắm niềm tin cậy đến các bạn sinh viên nội trú: “Tất cả hãy gắng sức xây dựng mái nhà chung - một Ký túc xá Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn; xem Ký túc xá như gia đình thứ hai của mình, nơi nâng đỡ những ước mơ và lưu giữ những kỷ niệm tươi đẹp của tuổi trẻ trong quãng đời được rèn giũa ở giảng đường.

  HOÀNG HUY - THANH NHI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên